Tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19

23:39 - Thứ Sáu, 06/08/2021 Lượt xem: 963 In bài viết

ĐBP - Đó là nội dung Văn bản số: 2476/UBND-TH, do UBND tỉnh Điện Biên ban hành ngày 6/8/2021.

Để đảm bảo việc vận chuyển hàng hoá, đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp được lưu thông thông suốt, an toàn và bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về phòng chống dịch bệnh Covid-19, phát huy những kết quả đã đạt được và tăng cường thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch tại các chốt kiểm dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các lực lượng tại các chốt kiểm dịch Covid-19, thực hiện phân "luồng xanh" giao thông đối với các phương tiện vận tải có Giấy nhận diện gắn mã QR Code còn thời hạn do ngành Giao thông vận tải cấp cho các phương tiện vận tải hàng hóa thiết yếu khi lưu thông qua chốt kiểm dịch.

Người trên phương tiện vận tải hàng hóa thiết yếu phải thực hiện nghiêm quy định 5K, phải có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính đối với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong thời hạn 72 giờ hoặc test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trong thời hạn 48 giờ kể từ thời điểm có kết quả xét nghiệm. Trường hợp người trên phương tiện vận tải hàng hóa thiết yếu không có giấy xét nghiệm hoặc giấy xét nghiệm hết thời hạn thì được bố trí ưu tiên test nhanh tại chốt kiểm dịch.

Đối với các chốt kiểm dịch khi có lưu lượng giao thông lớn, nguy cơ xảy ra ùn tắc giao thông thì chủ động chia chốt kiểm dịch thành nhiều điểm, các điểm có khoảng cách và diện tích phù hợp; lực lượng chức năng thực hiện phân loại phương tiện để đưa vào kiểm soát tại từng điểm, không kiểm tra phương tiện trên đường hẹp, đường dốc hoặc tầm nhìn bị hạn chế, tránh nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông trên tuyến.

Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Sở Y tế tổ chức kiểm tra xác suất phương tiện vận chuyển hàng hóa tại đầu mối bốc xếp, giao nhận hàng hóa đối với việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, trong đó tập trung kiểm tra Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 của người điều khiển phương tiện, tính chính xác về thông tin đã kê khai và thực hiện các nội dung xác nhận trong mã QR code của đơn vị vận tải, phương tiện. Việc kiểm tra đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa khi ra, vào các địa điểm tập kết, trung chuyển, giao nhận hàng hóa (bến, kho, bãi, nhà máy, cơ sở sản xuất...) đảm bảo tuân thủ đầy đủ các yêu cầu phòng, chống dịch, không gây mất an toàn giao thông.

Yêu cầu đơn vị vận tải (chủ phương tiện) không được bố trí những người chưa thực hiện xét nghiệm Covid-19, chưa khai báo y tế hoặc những người có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 nhưng đã hết hiệu lực tham gia vào quá trình vận chuyển hàng hoá; đồng thời chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để vi phạm.

Sở Y tế cân đối nguồn vaccine Covid-19 được cấp để ưu tiên tiêm phòng cho đội ngũ lái xe, nhân viên phục vụ trên xe thường xuyên di chuyển đến hoặc qua các địa phương có dịch. Chủ động bố trí và cung ứng đầy đủ kịp thời test nhanh đáp ứng việc xét nhiệm nhanh Covid-19 tại các chốt kiểm dịch. Không để xảy ra ùn tắc giao thông do thiếu thiết bị xét nghiệm, kít thử và nhân viên y tế. Ưu tiên test nhanh cho đội ngũ lái xe vận chuyển hàng thiết yếu, hàng dễ hư hỏng khi lưu thông qua chốt kiểm dịch (đối với trường hợp chưa có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2).

Đ.T (bs)
Bình luận

Tin khác