Sôi nổi hoạt động mừng xuân

09:55 - Thứ Hai, 06/02/2017 Lượt xem: 4230 In bài viết
ĐBP - Theo chỉ đạo của Ban Bí thư và Chính phủ, việc đón tết nguyên đán năm nay phải thực hiện tiết kiệm tối đa, nhất là việc không bắn pháo hoa trong đêm giao thừa. Thực hiện chỉ đạo đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã chủ động thay đổi các nội dung phù hợp, nhưng vẫn đảm bảo hấp dẫn, vui tươi cho người dân đón tết.

Ngay từ đêm giao thừa, Sở VHTT&DL đã tổ chức chương trình nghệ thuật mừng Đảng, mừng xuân đón giao thừa Xuân Đinh Dậu 2017 với 15 tiết mục văn nghệ đặc sắc, thu hút hàng nghìn khán giả đến xem và cổ vũ. Không để việc không có pháo hoa ảnh hưởng đến chương trình đêm giao thừa, năm nay Sở đổi mới bằng việc tổ chức tặng quà cho du khách hiện đang lưu trú trên địa bàn; chương trình văn nghệ kết thúc bằng vòng xòe đoàn kết, song song với việc trình chiếu hình pháo hoa trên các màn hình LED; chúc mừng đêm giao thừa... Tiếp nối các hoạt động đó, từ ngày 30 - 31/1 (tức mùng 3 - 4 tết), tại sân hành lễ Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ, Sở VHTT&DL tổ chức giao lưu hội xuân giữa các bản văn hóa trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ và các khu vực lân cận, với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao mang đậm truyền thống dân tộc. Chương trình có sự tham gia của hơn 250 diễn viên, nghệ nhân, vận động viên đến từ các bản văn hóa trong khu vực, cùng tham gia nhiều hoạt động văn hóa sôi nổi, hấp dẫn, như: Liên hoan âm nhạc, dân ca, dân vũ truyền thống, hát chèo, khiêu vũ... Ngoài ra, hội xuân còn tổ chức thi đấu 7 môn thể thao truyền thống, gồm: Tung còn, nhảy bao bố, đẩy gậy, kéo co, cờ tướng, tó phại, tó má lẹ, giao lưu biểu diễn chọi gà, ném pa pao và nhiều hoạt động vui chơi khác thu hút đông đảo người dân đến xem, cổ vũ.

 

Người dân chơi tó má lẹ tại Hội xuân Đinh dậu 2017.

Tham gia chương trình hội xuân năm nay, chị Hoàng Thị Sải, bản Kê Nênh, xã Tà Lèng (TP. Điện Biên Phủ), cho biết: Mặc dù năm nay không có chương trình bắn pháo hoa đêm giao thừa nhưng các hoạt động văn hóa, văn nghệ xuyên suốt trong những ngày tết đã mang lại không khí rộn ràng, vui tươi của mùa xuân mới cho gia đình mình và mọi người ở đây. Ngoài ra, các hoạt động trong hội xuân đều mang đậm nét truyền thống, góp phần không nhỏ vào công tác gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa từ ngàn xưa để lại.

Không chỉ ở trung tâm TP. Điện Biên Phủ mà các huyện, thị khác, hoạt động văn hóa văn nghệ cũng diễn ra rộn ràng, vui tươi. Người dân các địa phương hào hứng đón xuân mới với chương trình văn nghệ đón giao thừa, các trò chơi dân gian, truyền thống trong ngày mùng 3 - 4 tết... Sôi nổi nhất có lẽ là Hội đấu bò lần thứ III của huyện Điện Biên Đông. Ông Nguyễn Trọng Dũng, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Điện Biên Đông, cho biết: Đấu bò là hoạt động văn hóa đặc trưng vào dịp tết của huyện. Không chỉ với mục đích tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong dịp đầu xuân năm mới mà còn tạo điều kiện cho các chủ bò học hỏi, trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi. Song song với hội đấu bò là các hoạt động văn hóa, văn nghệ sôi nổi, như: Chơi ném pao, đánh cù, đẩy gậy, thi văn nghệ... Tất cả đều là các tiết mục “cây nhà lá vườn” tự biên tự diễn nhưng cuốn hút rất đông khán giả bởi nét mộc mạc, giản dị như chính cuộc sống của người dân nơi đây.

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ mừng xuân Đinh Dậu 2017 đã mang lại không khí tưng bừng, phấn khởi, làm cho không khí đón tết thêm náo nức, rộn ràng; qua đó, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân, góp phần gìn giữ các nét đẹp văn hóa truyền thống mỗi dịp tết đến xuân về.

Bài, ảnh: Hải Phong
Bình luận