Lễ hội khởi đầu năm mới ở Mường Lay

10:02 - Thứ Sáu, 28/12/2018 Lượt xem: 7251 In bài viết

ĐBP - Vài năm trở lại đây, những ngày đầu tiên của năm người dân trong và ngoài tỉnh đổ về thị xã Mường Lay tham gia và cổ vũ các hoạt động trong lễ hội đua thuyền đuôi én. Lễ hội đua thuyền đuôi én đã trở thành lễ hội thường niên của TX. Mường Lay, cũng là lễ hội khởi đầu cho một năm mới của người dân nơi đây.

 

Các đội đua tham gia lễ hội đua thuyền.

Ðua thuyền đuôi én bắt nguồn từ tập quán sinh sống gắn bó sông nước. Tuy nhiên, do nhiều biến cố trong lịch sử, phải di chuyển chỗ ở nên hoạt động đua thuyền đuôi én bị mai một và chỉ mới được khôi phục từ năm 2015. Năm nay là lần thứ 5, lễ hội đua thuyền đuôi én được tổ chức với 11 đội đăng ký tham gia. Trong đó, 6 đội trên địa bàn thị xã (phường Sông Ðà 1 đội; Na Lay 2 đội; xã Lay Nưa 2 đội; khối cơ quan 1 đội) và 5 đội khách mời: huyện Mường Chà, Tủa Chùa; Quỳnh Nhai (Sơn La); Nậm Nhùn, Sìn Hồ (Lai Châu). Tổng số đội đua giảm 1 đội nhưng số đội khách mời tăng 4 đội so với năm 2018 nhằm tăng tính cạnh tranh trên đường đua và góp phần thắt chặt tình đoàn kết, cộng đồng của nhân dân các dân tộc sinh sống dọc sông Ðà.

Ông Quàng Văn Sinh, Phó phụ trách Phòng Văn hóa - Thông tin thị xã Mường Lay cho biết: Ðể lễ hội đua thuyền truyền thống đầu năm thành công tốt đẹp, Thị ủy, UBND TX. Mường Lay đã xây dựng chương trình, kế hoạch rất cụ thể; chỉ đạo các cơ quan, đoàn thể, các phường, xã chuẩn bị chu đáo về nhân lực, tu sửa thuyền, bến thuyền; làm tốt công tác xã hội hóa để đảm bảo kinh phí tổ chức lễ hội. Từ ngày 15/12/2018, thị xã cho hạ thủy 6 thuyền đuôi én, giao cho các đội thay nhau tập luyện. Với quyết tâm giành chiến thắng, lấy “lộc” đầu năm, các đội tuyển đều lựa chọn những vận động viên có sức khỏe, kỹ năng sông nước tốt. Năm nay, trình tự thời gian tổ chức lễ hội khác với mọi năm. Cụ thể, lễ khai mạc và chương trình nghệ thuật chào mừng tổ chức vào tối 31/12/2018. Các hoạt động của lễ hội chính thức diễn ra từ sáng 1/1 và kết thúc vào trưa ngày 2/1/2019.

Anh Mào Văn Ðức, đội đua thuyền bản Na Nát, phường Na Lay cho biết: Người dân bản Na Nát dù đi làm ăn xa thì dịp tết dương lịch hàng năm đều bố trí về quê để gặp gỡ, giao lưu với bạn bè và tham gia lễ hội đua thuyền đuôi én. Những người được lựa chọn vào đội đua đều cảm thấy vinh dự, may mắn. Vì thế các thành viên trong đội đều rất hồ hởi, hăng say luyện tập và quyết tâm giành vị trí cao nhất.

Cùng với hoạt động chính là đua thuyền, lễ hội còn có nhiều hoạt động khác, như: Tung còn, bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co, chạy cà kheo, trưng bày sản phẩm… Ðua thuyền đuôi én thực sự đã trở thành lễ hội khởi đầu năm mới ở Mường Lay. 

Bài, ảnh: Phạm Trung
Bình luận