Sôi nổi hoạt động chào xuân Kỷ Hợi

10:36 - Thứ Tư, 30/01/2019 Lượt xem: 7294 In bài viết

ĐBP - Nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho người dân đón tết cổ truyền của dân tộc, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh đã xây dựng kế hoạch, chuẩn bị nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ sôi nổi, hấp dẫn. Qua đó, góp phần cổ vũ, động viên tinh thần cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc trong tỉnh thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2019.

 

Diễn viên Ðoàn Nghệ thuật tỉnh tập luyện cho chương trình nghệ thuật đêm giao thừa.

Các hoạt động đón tết năm nay được tổ chức theo phương châm thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, mang đậm nét văn hóa truyền thống các dân tộc, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho người dân. Ðồng thời, kết hợp tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước và của tỉnh trong năm 2019; trong đó, tập trung tuyên truyền về Lễ hội Hoa ban 2019 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch lần thứ VI. Các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và vui chơi giải trí được tổ chức trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 gồm: Chương trình nghệ thuật mừng Ðảng, mừng Xuân, đón Giao thừa xuân Kỷ Hợi 2019 tại Quảng trường 7/5 với nhiều tiết mục hấp dẫn đặc sắc. Cùng với đó, bắt đầu từ ngày mùng 3 tết, tại Sân hành lễ Tượng đài Chiến thắng lịch sử Ðiện Biên Phủ sẽ diễn ra các hoạt động Giao lưu Hội xuân Kỷ Hợi, như: Liên hoan nghệ thuật “Giai điệu mùa xuân”; giao lưu biểu diễn (chọi gà, ném pa pao); tổ chức thi đấu các môn tung còn, nhảy bao bố, đẩy gậy, kéo co, cờ tướng, Tó mák lẹ; trưng bày gian hàng quảng bá xúc tiến du lịch. Cùng với đó, các hoạt động vui chơi, giải trí cũng sẽ được tổ chức, như: Hái hoa có thưởng, xổ số bóc, phi tiêu, ném vòng cổ chai… Ngoài ra, Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng tổ chức đợt phim kỷ niệm những ngày lễ lớn của đất nước, mừng xuân Kỷ Hợi 2019 tại rạp chiếu phim Ðiện Biên Phủ; Bảo tàng tỉnh, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Ðiện Biên Phủ mở cửa phục vụ khách tham quan nhà trưng bày và các điểm di tích trong thời gian đón tết nguyên đán… Bên cạnh các hoạt động do ngành VHTT&DL tổ chức tại TP. Ðiện Biên Phủ, các địa phương trên địa bàn tỉnh cũng sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, trò chơi dân gian, lễ hội truyền thống các dân tộc mừng đất nước đổi mới, mừng Xuân Kỷ Hợi 2019, chú trọng vào các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới.

Cũng như mọi năm, Ðoàn Nghệ thuật tỉnh vẫn là đơn vị chủ công trong chương trình nghệ thuật chào đón năm mới vào đêm giao thừa. Với trọng trách nặng nề như vậy, càng gần đến ngày chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, nghệ sĩ, diễn viên của Ðoàn càng bận rộn với việc luyện tập chương trình. Bà Ðiêu Thị Thực, Trưởng đoàn Nghệ thuật tỉnh, cho biết: Ngay khi được Sở VHTT&DL phân công nhiệm vụ, Ðoàn tập trung xây dựng kế hoạch, dàn dựng Chương trình nghệ thuật mừng Ðảng, mừng Xuân, đón Giao thừa xuân Kỷ Hợi 2019. Ðây là chương trình ca múa nhạc tổng hợp gồm 16 tiết mục đặc sắc, hấp dẫn với thời lượng 85 phút. Mang chủ đề ca ngợi mùa xuân, các tiết mục hứa hẹn mang tới một đêm diễn đầy màu sắc với không khí trẻ trung, sôi nổi, tràn đầy sức xuân nhưng mang nét truyền thống đặc trưng của vùng Tây Bắc. Chương trình có sự tham gia của 120 người, trong đó chủ lực là nghệ sĩ, diễn viên của đoàn, cùng với lực lượng quần chúng và các hạt nhân văn nghệ TP. Ðiện Biên Phủ và huyện Ðiện Biên. Ðến thời điểm này, các tiết mục đã được dàn dựng xong, nghệ sĩ, diễn viên tham gia chương trình đang tích cực tập luyện để mang tới cho khán giả một đêm giao thừa đầy ý nghĩa.

Trong các hoạt động Giao lưu Hội xuân Kỷ Hợi có Liên hoan nghệ thuật “Giai điệu mùa xuân” năm 2019 hứa hẹn mang tới không khí tươi vui ngay trong những ngày đầu năm mới. Ðối tượng tham gia liên hoan là hội viên các Câu lạc bộ, học sinh, sinh viên, đang tham gia sinh hoạt, học tập, lao động trên địa bàn TP. Ðiện Biên phủ và huyện Ðiện Biên. Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh, đơn vị được giao chủ trì liên hoan, cho biết: Liên hoan là dịp để đưa các hoạt động cộng đồng lên sân khấu, qua đó góp phần đẩy mạnh nghệ thuật quần chúng phát triển. Theo dự kiến, liên hoan sẽ có sự tham gia của 15 nhóm với khoảng 25 tiết mục sôi động như hiphop, khiêu vũ, patin, võ thuật kết hợp với âm nhạc… Buổi tối cùng ngày sẽ là chương trình Dạ hội thanh niên rực rỡ sắc màu. Ðể liên hoan được tổ chức thành công, Trung tâm đang hướng dẫn, giúp đỡ một số nhóm về chuyên môn âm nhạc, tư vấn trang phục cho phù hợp. Ðồng thời, tạo điều kiện cho một số nhóm mượn trang phục biểu diễn, mượn sân luyện tập… Ðến nay, công tác chuẩn bị cho liên hoan cơ bản đã hoàn tất, sẵn sàng cho ngày khai hội đầu năm.

Bài, ảnh: Diệp Chi
Bình luận