Viết ngắn

Rau dại

09:20 - Thứ Năm, 07/03/2019 Lượt xem: 6111 In bài viết

ĐBP - Không được nuôi trồng, cứ sinh trưởng tự do trong thiên nhiên. Cũng có tên riêng, nhưng người quen gọi một tên chung là - dại. Rau dại, quả dại, hoa dại… tự nhiên có, không ai chăm sóc, cứ thế lớn lên theo nắng mưa sương gió.

Rau dại một thời cứu sống biết bao người. Năm 1945, cả làng, cả nước bên bờ vực chết đói, thì rau ngoài đồng, trên rừng còn hơn vạn lần sâm nhung. Những năm khốn khó ở quê, mẹ con bà cháu lần hồi rau cháo nuôi nhau… Những năm chiến tranh, “Rừng che bộ đội rừng vây quân thù”, rau dại là “lương tươi”.

Rau dại được phát hiện rồi trở thành thân thiết từ hoàn cảnh sống chết, cái khó ló cái khôn để tồn tại như thế. Nó truyền sức sống hoang dại, bền bỉ trước mọi ngoại cảnh khắc nghiệt sang người. Nó không nói nhưng làm con người rất thấm thía câu “có thực mới vực được đạo”. Này dền gai tua tủa những gai trong khô khát nắng cháy, ấy thế mà những ngọn, lá xanh xanh mới thật mát lành êm dịu làm sao. Này sam dây đã bé xíu lại bò ngang thế mà bất ngờ có vị chua chua, sảng khoái. Này tầu bay đất xấu đến đâu cũng lên được, thành một món phổ thông, thoải mái cho người kiếm bữa… Bờ ruộng, rìa nương, trên cạn, dưới nước, tưởng như đâu có không khí là đấy có rau dại. Bao nhiêu là loài, bao nhiêu là món hương vị khác lạ hẳn so với rau nhà.

Thời ăn để đầy bụng chống đói đã qua. Giờ ngon, sạch được đặt lên hàng đầu. Ở nông thôn, dĩ nhiên nhà nào cũng trồng rau, ở phố dù điều kiện chật hẹp, nhiều hộ cũng thu xếp được một vài vuông “vườn treo” rau xanh. Rau nhà tự tay chăm bón tưới hoàn toàn yên tâm về chất lượng, an toàn là một nhẽ. Nhẽ sâu hơn, được trồng, thỉnh thoảng được ăn những loại rau dại vừa lạ miệng vừa nhiều tác dụng. Dền cơm, sam, vón vén… đàng hoàng ở luống, hộp xốp, xô chậu hỏng… Rau dại được “biên chế” chính thức về gia đình, được hương nhà gió nhà nâng niu chăm sóc nhưng vẫn đậm đà bản sắc dại. Ðăng đắng, chua chua, chát chát, đặc sản giời gì cũng đến thế là cùng.

Cuộc sống như cái vòng xoáy ốc, lặp lại và tiến lên. Xưa rau dại là món của nhà nghèo, nay thứ tầm thường ấy đã thành đặc sản, sang trọng đãi khách quý.

Du An
Bình luận