Đề nghị ngăn chặn lợi dụng tín ngưỡng để truyền bá mê tín dị đoan và trục lợi

10:53 - Thứ Sáu, 22/03/2019 Lượt xem: 7305 In bài viết

Vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã gửi các công văn do Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy ký tới Ban Tôn giáo Chính phủ, Trung ương Hội Phật giáo Việt Nam và UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị tăng cường quản lý nhà nước về di tích và lễ hội tại địa phương, kịp thời có các biện pháp ngăn chặn, xử lý hoạt động lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để truyền bá mê tín dị đoan, trục lợi…

 

Công văn hỏa tốc của Bộ gửi UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, qua phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng và dư luận xã hội về việc chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, Quảng Ninh) tổ chức các hoạt động “gọi vong” và truyền bá mê tín dị đoan, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ những thông tin nêu trên tại chùa Ba Vàng và có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bộ cũng đề nghị tỉnh tăng cường công tác quản lý nhà nước về di tích và lễ hội tại địa phương, chấn chỉnh, kiện toàn bộ máy quản lý di tích tôn giáo, tín ngưỡng; kịp thời ngăn chặn việc truyền bá hoạt động mê tín dị đoan, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa lành mạnh của người dân. Các kết quả kiểm tra, xử lý đề nghị thông tin kịp thời tới các cơ quan thông tấn, báo chí và báo cáo về Bộ trước ngày 25-3.

Trong công văn gửi Ban Tôn giáo Chính phủ và Trung ương Hội Phật giáo Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Ban Tôn giáo Chính phủ và Trung ương Hội Phật giáo Việt Nam chỉ đạo cơ quan quản lý nhà nước về tôn giáo, tín ngưỡng, Giáo hội Phật giáo các địa phương kịp thời có các biện pháp ngăn chặn, xử lý hoạt động lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để truyền bá mê tín dị đoan, trục lợi.

Bộ cũng đề nghị hai cơ quan tăng cường công tác tuyên truyền, định hướng cho Phật tử, du khách về các giá trị, ý nghĩa đích thực của tôn giáo, tín ngưỡng và nghi lễ truyền thống; thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở thờ tự Phật giáo trên cả nước thực hiện nếp sống văn minh trong hoạt động văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng góp phần giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.

Trước đó, Bộ đã chỉ đạo các đơn vị liên quan là Cục Di sản văn hóa, Cục Văn hóa cơ sở và Thanh tra Bộ lập đoàn công tác kiểm tra vụ việc tại chùa Ba Vàng.

* Ngày 21-3, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có công văn gửi Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh đề nghị tổ chức ngay buổi làm việc với Đại đức Thích Trúc Thái Minh kiểm điểm làm rõ sự việc, có báo cáo bằng văn bản gửi gấp về Văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam để có cơ sở trả lời báo, đài.

Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng yêu cầu Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh chấn chỉnh việc thuyết giảng tại chùa Ba Vàng, cũng như có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với các các nhân nếu để xảy ra sai phạm trong thuyết giảng gây mê tín, dị đoan.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận