Nga số hóa toàn bộ tác phẩm của nhạc sĩ Tchikovsky

15:30 - Thứ Ba, 26/03/2019 Lượt xem: 7264 In bài viết

Ngày 26-3, Quỹ từ thiện Quốc tế Pyotr Tchaikovsky cho biết tổ chức này và Nhà xuất bản Muzyka của Nga đã hoàn tất việc số hóa toàn bộ các công trình của nhà soạn nhạc vĩ đại Tchaikovsky và công bố rộng rãi trên website của quỹ.

 

Bảo tàng Tchaikovsky ở Moscow. Ảnh: TASS

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Chủ tịch Quỹ và Tổng Giám đốc nhà xuất bản Muzyka Mark Zilberkvit nói: "Việc hoàn tất phiên bản điện tử toàn bộ tác phẩm của nhạc sĩ Tchaikovsky được nhà xuất bản và Quỹ Tchaikovsky tiến hành trong nhiều năm. Việc công bố rộng rãi toàn bộ các tác phẩm của Tchaikovsky là rất quan trọng và giờ đây cả giới âm nhạc chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư đều có thể sử dụng các bản nhạc của Tchaikovsky".

Theo ông Zilberkvit, Quỹ Tchaikovsky có kế hoạch đưa ra phiên bản tiếng Anh của dự án trong năm 2019 và "giúp toàn thể cộng đồng âm nhạc toàn thế giới có thể tiếp cận chúng".

Trong quá trình chuẩn bị phiên bản điện tử, những người thực hiện đã tiếp nhận các bình luận để chỉnh sửa những điểm không chính xác theo quan điểm ngày nay. Các chuyên gia đã xem xét toàn bộ các trang của 63 tập của các tác phẩm được sưu tập và tiến hành khôi phục chúng dưới hình thức điện tử. Để giúp tìm kiếm nhanh, phiên bản điện tử được kèm theo một bảng mục lục các tác phẩm theo thứ tự bảng chữ cái. Nhà xuất bản cho biết, với phiên bản điện tử, người xem có thể sao chép và trích bất cứ phần nào trong bộ sưu tập một cách tùy ý, thí dụ như một Aria hay một vở kịch.

Bộ sưu tập hoàn chỉnh các tác phẩm của Tchaikovsky bao gồm 63 tập, đã được nhiều thế hệ nhạc sĩ và nghiên cứu âm nhạc Nga có uy tín xây dựng suốt từ năm 1940 tới 1990. Đại diện Quỹ Tchaikovsky nhấn mạnh hiện nay đây là bộ sưu tập duy nhất các tác phẩm của nhạc sĩ này.

Pyotr Tchaikovsky là một trong những nhà soạn nhạc nổi tiếng nhất của Nga. Ông không chỉ là một nhạc sĩ mà còn là một nhà chỉ huy dàn nhạc và một nhà phê bình âm nhạc. Ông là tác giả của nhiều tác phẩm nổi tiếng như vở opera "Eugene Onegin", vở ba lê "Hồ Thiên nga", bản giao hưởng "Những giấc mộng mùa đông" và nhiều kiệt tác khác. Với những đóng góp cho âm nhạc của mình, hiện tên ông đã được dùng để đặt tên cho Học viện Âm nhạc Moscow của Nga.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận