Giới thiệu thêm tài liệu mới về chiến dịch Điện Biên Phủ

09:12 - Thứ Bảy, 04/05/2019 Lượt xem: 5418 In bài viết

Chiều 3-5, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) tổ chức lễ ra mắt sách “Điện Biên Phủ 13/3 - 7/5/1954” và giao lưu với tác giả Ivan Cadeau (Pháp). Nhiều tài liệu quý về chiến thắng Điện Biên Phủ qua góc nhìn của người Pháp lần đầu tiên được công bố tới công chúng dịp này.

 

Tác giả Ivan Cadeau (phải) trong buổi giới thiệu sách.

Cuốn sách “Điện Biên Phủ 13/3 - 7/5/1954” dài 270 trang do Nhà Xuất bản Thông tin và truyền thông xuất bản, sử dụng tài liệu lưu trữ của Pháp chưa từng được công bố tại Việt Nam. Trong đó, có cả những thông tin, hồi ký từ nhiều nhân chứng lịch sử của Pháp. 

Cuốn sách được chia làm 7 chương gồm: Một lối thoát danh dự; Chiến dịch mùa thu 1953; Anne Marie (Bản Kéo), Béatrice (Him Lam), Gabrielle (Độc Lập) và một số cứ điểm khác; Đó là cho ngày mai; Khủng hoảng tinh thần; Trận chiến năm ngọn đồi; Tạm biệt bạn già.

 

Hình ảnh được sử dụng trong cuốn sách.

Theo Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, cuốn sách là nguồn tư liệu có giá trị, góp phần bổ sung thông tin về sự kiện Điện Biên Phủ và cuộc chiến tranh tại Đông Dương dưới góc nhìn của 1 sĩ quan, nhà sử học Pháp để các nhà sử học, nhà nghiên cứu Việt Nam có tư liệu tham khảo.

Theo Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, năm 2018, cơ quan này đã tổ chức đoàn đi sưu tầm tài liệu tại Lưu trữ Bộ Quốc phòng Pháp và được tiếp cận cuốn sách “Điện Biên Phủ: 13/3 – 7/5/1954” của tác giả Ivan Cadeau. Ông từng là sĩ quan và nhà sử học chuyên nghiên cứu chiến tranh Triều Tiên và chiến tranh Đông Dương.

 

Cuốn sách “Điện Biên Phủ 13/3 - 7/5/1954” của tác giả Ivan Cadeau.

Nhận thấy giá trị lịch sử và ý nghĩa của tư liệu này, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đã tiến hành biên dịch và mua bản quyền xuất bản cuốn sách để giới thiệu tới đông đảo công chúng Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2019). 

Tại buổi ra mắt sách, tác giả cuốn “Điện Biên Phủ: 13/3 – 7/5/1954” - Ivan Cadeau cho biết: “Tôi bắt đầu quan tâm, nghiên cứu về chiến tranh Đông Dương từ hơn 7 năm nay và đã thực hiện một luận án Tiến sĩ về đề tài này. Trước đây, tôi đã viết nhiều sách về chiến tranh Đông Dương nhưng chưa viết cuốn nào về Điện Biên Phủ. 

Tôi biết rằng, 2 tuần sau khi chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc đã có sách viết về vấn đề này. Tuy nhiên, nhiều cuốn sách viết về Điện Biên Phủ dưới dạng văn học hoặc theo lời kể của phóng viên chiến trường. Tôi viết cuốn sách này dựa trên những tài liệu được quốc gia lưu trữ để người đọc có thông tin mới mà vẫn khách quan”.

Cuốn sách “Điện Biên Phủ: 13/3 – 7/5/1954” được xuất bản theo hợp đồng giữa Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước với Nhà Xuất bản Tallandier của Pháp.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác