Tài liệu quý về phong cách báo chí, phong cách ngôn ngữ của Bác Hồ

09:15 - Thứ Sáu, 17/05/2019 Lượt xem: 7374 In bài viết
Kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hội Nhà báo Việt Nam,  Đài Tiếng nói Việt Nam, Hội Ngôn ngữ học Việt Nam phối hợp giới thiệu 3 cuốn sách mà qua đó, người đọc có thể hiểu thêm phong cách báo chí, phong cách ngôn ngữ của Bác Hồ.

Ba cuốn sách giới thiệu với công chúng và người làm báo cả nước bao gồm: "Bác Hồ - Người có nhiều duyên nợ với báo chí" của nhà báo, nhà văn Phan Quang, nguyên Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; bộ sách "Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt" do VOV, Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Ngôn ngữ học Việt Nam biên tập, trình bày và cuốn "Tiếng nói cùng năm tháng" do các nhà báo, phát thanh viên, nhà nghiên cứu của VOV biên soạn, in ấn, phát hành.

 

Các đại biểu tại buổi ra mắt 3 cuốn sách.

Cuốn sách "Bác Hồ - Người có nhiều duyên nợ với báo chí" do Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội ấn hành, là sự lựa chọn kỹ càng, sắp đặt khéo léo 35 bài báo, bài viết ghi lại những cảm xúc chân thực, những câu chuyện có thật, qua đó khắc họa chân dung của Chủ tịch Hồ Chí Minh - nhà báo, nhà văn hóa lớn qua cách nhìn của nhà báo, nhà văn Phan Quang.

Là người thông thạo tiếng Pháp, trong cuốn sách, tác giả tự chuyển ngữ, sử dụng một số bài viết của các nhà báo, sử gia, nhà văn hóa có tiếng của nước ngoài, giúp độc giả có cái nhìn khách quan, đầy đủ hơn về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về hình tượng của Người.

Bộ sách "Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt" (2 tập) do Nhà xuất bản Thông tin-Truyền thông ấn hành tháng 5/2019, được tập hợp từ 100/235 tham luận của các nhà báo, nhà ngôn ngữ học, nhà quản lý trong cả nước tại Hội thảo khoa học cùng tên do VOV, Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Ngôn ngữ học Việt Nam tổ chức năm 2017.

Bộ sách giới thiệu các tham luận, bài viết về việc sử dụng tiếng Việt, về sự phát triển của ngôn ngữ trong đời sống hiện đại, tiếng Việt với giao lưu, hội nhập với bên ngoài, nhất là việc giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trong đời sống hàng ngày, trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Cuốn "Tiếng nói cùng năm tháng" do Nhà xuất bản Dân Trí ấn hành, giới thiệu những "giọng vàng" phát thanh viên của Đài Tiếng nói Việt Nam trong 74 năm qua. Đây là lần đầu tiên có cuốn sách về nghề phát thanh viên tại Việt Nam.

 

Tại buổi ra mắt 3 cuốn sách tổ chức vào ngày 15/5, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đề cao vai trò quan trọng của văn hóa, văn nghệ, báo chí, tuyên truyền trong hoạt động cách mạng. Người coi văn hóa, văn nghệ, báo chí tuyên truyền là vũ khí sắc bén để soi đường, tập hợp các tầng lớp nhân dân làm cách mạng.

Với việc cho ra đời Báo Thanh Niên vào ngày 21/6/1925, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc không chỉ là người sáng lập mà còn là người cầm bút xuất sắc, là người thầy vĩ đại của báo chí cách mạng Việt Nam.

Những lời Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn về sứ mệnh của báo chí, về cách làm báo, cách sử dụng từ ngữ, giữ gìn văn hóa Việt Nam đã trở thành kim chỉ nam cho mọi hoạt động của các cơ quan báo chí và nhà báo Việt Nam.

Còn theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi, 3 cuốn sách là những tài liệu quý góp phần giúp độc giả tìm hiểu, học tập phong cách báo chí, phong cách ngôn ngữ của Chủ tịch Hồ Chí Minh, qua đó, học và làm theo lời dạy của Người trong hoạt động báo chí./.

P.V (Theo Chinhphu.vn)
Bình luận