Tản văn

Sắc phượng trên miền hạ

08:48 - Thứ Năm, 06/06/2019 Lượt xem: 7060 In bài viết
ĐBP - Tuổi học trò có lẽ là cái tuổi đẹp nhất trong quãng đời của mỗi người. Khoảng thời gian ấy khắc ghi biết bao kỷ niệm về mái trường, thầy cô và bạn bè. Tôi cũng đã có những năm tháng ngọt ngào như thế. Và đặc biệt nhất mỗi lúc hạ về, đâu đâu cũng thấy hoa phượng thắp lên một màu sắc đỏ thắm cả góc trời. Mỗi lần nhìn thấy hoa phượng nở trong sân trường hay bất kỳ ở nơi nào đó thì những ký ức của tuổi hoa niên trong tôi lại kéo đến như những chuyện vừa mới xảy ra ngày hôm qua. Tôi yêu cái sắc đỏ hoa phượng ngày hè. Màu đỏ ấy không chói lói, mà đằm thắm, dịu nhẹ và tinh khôi như tuổi học trò của chúng tôi ngày ấy.

Hoa phượng bắt đầu hé nở vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5 dương lịch hàng năm. Ta nghe nhiều hơn những tiếng ve râm ran trên những thân cây, nách lá làm cho cuộc sống thường ngày trở nên sôi động hẳn lên. Hoa phượng không phải là một loài hoa quá đẹp và kiêu sa như hoa lan, hoa hồng… nhưng hoa phượng đủ sức quyến rũ những đứa học trò như chúng tôi ngày ấy. Hoa phượng giống như một người bạn chân thành với tôi trong những tháng năm học trò thân thương, chan chứa nhiều kỷ niệm khó quên nhất.

Ngày ấy, học trò chúng tôi không có những trang mạng xã hội facebook, zalo… như bây giờ để viết những dòng cảm xúc kèm những hình ảnh thật đẹp để chia sẻ nhanh lên trên những nền tảng ấy cho mọi người cùng đọc và bình luận, mà những tâm tư tình cảm, cảm xúc chúng tôi dồn nén và trải lòng trên quyển vở có bìa cứng mà mọi người hay gọi đó nhật ký hay lưu bút. Chúng tôi sẽ tự vẽ thêm hoặc nhờ bạn nào khéo tay vẽ giúp những họa tiết trang trí. Ðiều mà làm tôi thấy thú vị và thích nhất đó chính là những cánh bướm được làm từ hoa phượng ép vào trong những cuốn sổ ấy. Tuy đơn sơ giản dị, nhưng đó là đồ vật trang trí đẹp và thanh tao nhất mà chúng tôi có được.

Cũng không phải ngẫu nhiên mà người ta gọi hoa phượng là hoa học trò. Sở dĩ có tên như vậy thì tôi nghĩ chỉ đơn giản là hoa phượng luôn gắn liền với những ký ức của tuổi học trò. Mỗi khi hè đến, hoa phượng nở cũng là lúc sắp đến mùa thi, mùa chia tay mái trường, thầy cô của những cô cậu học trò để lại trong lòng bao luyến tiếc, những yêu thương còn ấp ủ mà đến ngày chia tay nghẹn ngào vẫn chưa thốt thành lời: “Góc sân trường lập lòe hoa phượng đỏ/ Hạ đến rồi hối hả những mùa thi/ Áo dài ơi còn vương vấn điều gì/ Ðể tiếng ve cứ nghẹn ngào nức nở” (Xa rồi phượng ơi - Qui Phi Hoang).

Ðến bây giờ đã qua bao mùa phượng nở, nhưng mỗi lần thấy sắc đỏ của hoa phượng trong góc sân trường cũ lòng tôi lại xao xuyến, bâng khuâng. Niềm nhung nhớ lại khơi dậy trong lòng như một đốm tro tàn được hồi sinh sau một cơn gió ngang qua, để rồi lòng mình lại dấy lên bao câu hỏi mông lung: “Bây giờ nhìn cánh phượng rơi/ Hỏi ai còn nhớ? Ai người còn thương/ Hè về phượng rực sân trường/ Nhớ hoài cánh phượng dễ thương thủa nào?” (Nỗi buồn hoa phượng - Ðoàn Hữu Thuấn).

Cái cánh phượng dễ thương thuở ấy có mấy ai quên được. Nhưng khó có thể tìm lại vì thời gian cứ lặng lẽ trôi qua, ký ức lùi xa ta mãi. Có chăng đọng lại trong trái tim mình một mối tình sâu thẳm và đằm thắm được hun đúc qua bao năm tháng bỗng nhiên được khơi dậy khi một ngày nọ ta thấy sắc phượng bùi ngùi rơi trên miền hạ nhớ.

Nguyễn Hoài Ân
Bình luận

Tin khác