Ðón năm mới tưng bừng, đầm ấm

09:27 - Thứ Năm, 02/01/2020 Lượt xem: 7335 In bài viết

ĐBP - Thời tiết những ngày đầu năm mới dù lạnh và xen những cơn mưa nhưng khắp nơi trong tỉnh vẫn đón năm mới trong không khí ấm áp, vui vẻ, rộn rã. Nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ diễn ra rộn ràng.

Tiết mục văn nghệ Chào mừng năm mới 2020 tại Sân hành lễ Tượng đài chiến thắng Ðiện Biên Phủ.

Mở đầu năm mới là Lễ hội Ðua thuyền đuôi én lần thứ VI tại TX. Mường Lay. Ðã thành thông lệ, ngày đầu tiên của năm mới, người dân và du khách lại đổ về bến thuyền Cơ Khí, cầu Nậm Cản cùng nhau hò reo cổ vũ cho các đội đua. Năm nay, Lễ hội Ðua thuyền có sự tranh tài của 11 đoàn vận động viên đến từ các đơn vị, xã, phường trên địa bàn TX. Mường Lay và các huyện lân cận trong, ngoài tỉnh thuộc lưu vực sông Ðà. Tiếng hò reo, cổ vũ mỗi khi hiệu lệnh đua phát ra vang cả trên bến dưới thuyền, càng rộn rã, thúc giục hơn vào đoạn nước rút làm cho tinh thần của mỗi vận động viên, và cả cổ động viên thêm nỗ lực, hào hứng, phấn chấn, tạo khí thế cho một năm mới nhiều hứa hẹn.

Tại TP. Ðiện Biên Phủ, dù nghỉ lễ chỉ diễn ra trong 1 ngày nhưng du khách và người dân các huyện vẫn tranh thủ về đây tham quan, vui chơi, mua sắm. Trong đó náo nhiệt, sôi nổi nhất là tại Sân hành lễ Tượng đài Chiến thắng Ðiện Biên Phủ với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian chào xuân được tổ chức tưng bừng. Những khúc hát, múa ca ngợi Ðảng quang vinh, quê hương, đất nước, con người Ðiện Biên, như: Ðiện Biên tự hào có Ðảng, Ðiệp khúc mùa xuân, Góc chợ phiên, Nhịp sống thành phố trẻ… đã làm ấm lên không khí buổi sáng ngày đầu tiên của năm mới. Không khí vui hội trở nên “nóng” hơn khi đến hoạt động giao lưu, thi đấu thể thao dân tộc, trò chơi truyền thống: Ném pa pao, tung còn, tó má lẹ, kéo co, đi xe đạp cắm cờ. Những tiếng cười vui, rạng rỡ, những trang phục truyền thống chỉn chu, đẹp mắt đã xua tan cái lạnh ngày cuối đông. Có mặt tại đây từ sớm, chị Lò Thị Hương, bản Him Lam 2, phường Him Lam (TP. Ðiện Biên Phủ) chia sẻ: Tết dương lịch năm nào tôi cũng cùng người dân trong bản đến đây vui hội. Ðây là hoạt động quen thuộc và có ý nghĩa đối với mỗi chúng tôi. Vừa giao lưu, vui chơi, vừa thi đấu một số trò chơi dân tộc như tung còn, tó má lẹ và cố gắng giành giải cao để góp mừng một năm mới thành công cho bản mình.

Không chỉ có các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao mang tính cộng đồng mà tại nhiều khu dân cư, thôn bản, gia đình cũng rộn ràng chào 2020 với các hoạt động khác nhau, chủ yếu là “chung mâm, chung bát” tổ chức 1 bữa cơm đoàn kết, gặp gỡ nhau nhân dịp chuyển giao năm mới. Từ ngày 28 - 29/12, những ngày nghỉ cuối cùng của 2019, ở nhiều khu dân cư, các gia đình đã tụ họp cùng nhau liên hoan chia tay năm cũ. Anh Nguyễn Văn Bắc, thôn 1, Pom Lót cho biết: “Cuối tuần vừa rồi, anh em, con cháu đại gia đình tôi đều tề tựu đầy đủ nên đã tổ chức 3 mâm cỗ, ngồi lại cùng nhau tổng kết 1 năm đã qua, chia sẻ dự định năm mới. Dù có mưa rét nhưng không khí gia đình hòa thuận, đông vui vẫn làm bữa cơm thật đầm ấm, vui vẻ, cho mỗi thành viên thêm nhiều động lực tiếp tục cố gắng trong học tập và làm việc”. Tại các bản vùng cao, bà con cũng tưng bừng không kém, nhiều dòng họ, gia đình đụng lợn, mời khách anh em, bạn bè, làng xóm đến ăn uống, chuyện trò vui như tết. Chị em thì xúng xính váy áo xuống chợ huyện, xuống phố vui chơi, mua sắm.

Không khí đón mừng năm mới 2020 của người dân khắp nơi trên địa bàn tỉnh thật đầm ấm và không kém phần rộn ràng, tưng bừng và phấn khởi. Những chương trình, sự kiện văn hóa, văn nghệ sôi nổi, những bữa cơm đại gia đình đầm ấm, yêu thương đã làm cho năm mới sáng bừng với niềm vui, hạnh phúc và nhiều hứa hẹn tích cực.

Nguyễn Hiền
Bình luận

Tin khác