Tản văn

Hoa tháng Chín

10:23 - Thứ Bảy, 19/09/2020 Lượt xem: 7772 In bài viết

ĐBP - Ai đó từng nói rất đúng rằng: “Quà tặng không cần đắt tiền, chỉ cần đúng tâm lý”. Với chị, quà anh tặng mang nghĩa như vậy. Ðó là món quà của sự yêu thương nhưng cũng là sự thông hiểu. Món quà ngọt ngào anh tặng vào những ngày tháng chín là hoa thạch thảo.

Thạch thảo còn có tên gọi khác là cúc sao, cúc cánh mối, được xem là “loài hoa dành riêng cho tháng Chín”. Loài hoa của sự nhẹ nhàng, tinh khiết, bí ẩn và lãng mạn này có hai màu: tím và trắng. Nếu thạch thảo trắng được mệnh danh là “mây của trời”, cho sự khiêm nhường, thuần khiết thì thạch thảo tím lại tượng trưng cho sự chín chắn, điềm tĩnh và sự chờ đợi, thủy chung trong tình yêu.

Chị yêu loài hoa này từ những ngày thơ bé, khi trong một góc vườn nhà, ba trồng khóm cây thân mềm, thường cho hoa rất đẹp mỗi khi thu về. Ba bảo “Thạch thảo kiên cường lắm. Có lẽ vậy, nó là một loài hoa đặc biệt của mùa thu. Trong khi các loài hoa khác nhợt nhạt, rụng cánh thì thạch thảo lại bắt đầu khoe sắc. Và quan trọng hơn, đó là loài hoa mẹ con rất thích”. Rồi ba kể cho chị nghe về sự tích và ý nghĩa của loài hoa thạch thảo, về lý do mẹ thích loài hoa ấy, về tình yêu của ba mẹ... Thế rồi, từ lúc nào chị đã đem lòng yêu loài hoa này.

Mọi thứ có thể thay đổi theo thời gian, vậy mà tình yêu của chị với thạch thảo nơi góc vườn nhà vẫn cứ vẹn nguyên, chẳng bao giờ phai nhạt. Loài hoa tuy không nổi bật về hương thơm nhưng lại rất bền về màu sắc này đã trở thành sở thích trang trí cho không gian phòng ở, cho bàn làm việc của chị mỗi mùa hoa về. Và cũng thật bất ngờ rằng, tình yêu đến với chị cũng bắt đầu từ những bông hoa thạch thảo.

Buổi sáng mùa thu của một ngày đặc biệt, một bó hoa thạch thảo được gói cẩn thận trong tờ báo cũ, đặt trước cửa phòng chị, kèm theo dòng chữ viết tay nắn nót: “Tặng em, cô gái tháng Chín. Chúc em thật nhiều niềm vui!”. Nét chữ quen thuộc khiến chị đọc xong rồi bẽn lẽn mỉm cười một mình.

Ðám cưới của chị và anh được tổ chức vào một ngày thu trong xanh với những đóa thạch thảo đương nở rộ đẹp nhất. Chị cầm trên tay bó hoa thạch thảo với sắc tím dịu dàng, quyến rũ và thanh tao. Ðó là màu ước nguyện chị sẽ cùng anh gắn bó bên nhau suốt đời. Ngày thu dịu mát với niềm hạnh phúc bình dị bên cạnh sự chúc phúc của hai bên gia đình, cầm trên tay bó hoa thạch thảo tươi xinh, chị thấy mình là người may mắn và diễm phúc.

Hơn 10 năm bên nhau, gia tài lớn nhất của anh chị là hai cô công chúa nhỏ, xinh đẹp, ngoan ngoãn, học giỏi. Dù cả anh và chị đều bận bịu với công việc, thế nhưng nơi tổ ấm của gia đình chị luôn có sự hiện diện của bình hoa thạch thảo màu tím. Chị yêu sự bình dị, nhẹ nhàng; anh yêu vẻ kiên cường, chín chắn. Mà những vẻ đẹp ấy, cả anh và chị đều nhìn thấy trong những bông thạch thảo quen thuộc đến thân thương.

Một sớm mùa thu tháng chín, anh đem về bó hoa thạch thảo tím biếc đặt vào tay chị cùng với ánh mắt và lời nói đong đầy yêu thương: “Tặng em, người phụ nữ của tháng Chín”. Khẽ tựa đầu vào vai anh, khóe mắt chị rưng rưng một niềm hạnh phúc.

An Viên
Bình luận