Điện Biên được công nhận thêm 1 di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

11:05 - Thứ Sáu, 02/10/2020 Lượt xem: 6950 In bài viết

ĐBP - Trong số danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia vừa được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ra quyết định công bố, tỉnh Điện Biên có một di sản văn hóa phi vật thể được công nhận là Tập quán xã hội và tín ngưỡng lễ Pang Phoóng (tạ ơn) của người Kháng xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.

Lễ hội Pang Phoóng là nghi lễ sinh hoạt văn hóa dân gian, truyền thống chứa đựng, phản ánh những nét đặc trưng về lịch sử, văn hóa, đời sống, kinh tế của dân tộc Kháng, dòng họ Lò, ngành Lò Khul (xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo). Lễ thường diễn ra từ tháng 1012 dương lịch hàng năm. Trước khi thu hoạch vụ mùa, đồng bào Kháng tổ chức lễ hội để tạ ơn tổ tiên, trời đất đã phù hộ cho họ một năm mưa thuận gió hòa, sức khỏe dồi dào và làm ăn phát đạt. Theo truyền thuyết, lễ hội bắt nguồn từ sự tích câu chuyện tình dang dở giữa chàng trai con Tạo bản và nàng vượn hóa thân thành thiếu phụ...

Với Tập quán xã hội và tín ngưỡng lễ Pang Phoóng được công nhận, đến nay, Điện Biên đã có 10 di sản được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Mai Phương
Bình luận

Tin khác