Truyền dạy dân ca, dân vũ, dân nhạc dân tộc Si La

10:10 - Thứ Sáu, 09/10/2020 Lượt xem: 7310 In bài viết

ĐBP - Từ ngày 6 - 11/10, Cục Văn hoá Cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp cùng Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên, UBND huyện Mường Nhé tổ chức Lớp Truyền dạy bảo tồn, phát huy các làn điệu dân ca, dân vũ, dân nhạc của dân tộc Si La gắn với phát triển du lịch tại bản Nậm Sin, xã Chung Chải, huyện Mường Nhé.

Người Si La bản Nậm Sin tham gia Lớp Truyền dạy. Ảnh C.T.V

Lớp truyền dạy có sự tham gia của 55 nghệ nhân và học viên (5 nghệ nhân trực tiếp dạy và 50 học viên) đều là người bản Nậm Sin. Nội dung tập huấn bao gồm: Truyền dạy các làn điệu dân ca, điệu múa cổ truyền và cách chơi nhạc cụ truyền thống của đồng bào dân tộc Si La. Trong quá trình tổ chức sẽ lựa chọn ra 20 học viên xuất sắc để thành lập câu lạc bộ “Bảo tồn, phát triển các làn điệu dân ca, dân vũ, dân nhạc của dân tộc Si La phục vụ phát triển du lịch” xã Chung Chải.

Hoạt động này nhằm mục đích bảo tồn những nét đẹp truyền thống của dân tộc Si La; phát huy vai trò của người dân bản địa, con em người Si La trong gìn giữ, phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Đây là dân tộc thiếu số rất ít người (dưới 10.000 người), cần được bảo tồn khẩn cấp của nước ta. Được biết, Nậm Sin là cộng đồng dân tộc Si La duy nhất của tỉnh Điện Biên.

Nguyễn Hiền
Bình luận

Tin khác