Xã hộiVì trẻ em

Đảm bảo an toàn các lớp học bơi ngày hè

10:45 - Thứ Sáu, 17/06/2016 Lượt xem: 2819 In bài viết
ĐBP - 9 giờ sáng, khu vực bể bơi tại Khách sạn Mường Thanh (TP. Điện Biên Phủ) đã tập trung khá đông em nhỏ đến học bơi. Đây là một trong số những địa điểm đang tổ chức lớp dạy bơi trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ. Bởi xu hướng cho trẻ học bơi sớm đã thịnh hành vài năm gần đây nhất là vào mùa hè. Trung bình một khóa học bơi tại bể bơi ở Khách sạn Mường Thanh là 700 nghìn đồng/20 buổi/học sinh.

 

Lớp học bơi tại Khách sạn Mường Thanh, TP. Điện Biên Phủ.

Anh Nguyễn Đình Nam, giáo viên dạy bơi tại Khách sạn Mường Thanh, một trong những huấn luyện viên của Trung tâm Huấn luyện và thi đấu Thể dục thể thao cho biết: Hè 2016 là năm thứ 3 tôi tổ chức lớp dạy bơi cho trẻ. Trung bình mỗi lớp có 20 em, học các ngày trong tuần, ca sáng từ 9 giờ - 10 giờ 30 phút, ca chiều từ 15 giờ - 16 giờ 30 phút. Theo anh Nam tuổi học bơi hiệu quả nhất là khi trẻ 8-9 tuổi. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh đã cho con em mình đi học bơi từ rất sớm. Có phụ huynh tuy con mới 6 tuổi, nhưng đã đưa con đến bể bơi để làm quen với môi trường nước và giúp con bạo dạn hơn. Trước đây, nhiều cha mẹ cho con đến bể bơi, rồi tự dạy con bơi. Do không được học một cách bài bản nên khi gặp tình huống nguy hiểm, trẻ vẫn bị đuối sức. Chính vì vậy, việc cho trẻ học bơi từ nhỏ là trang bị cho các em kỹ năng tự bảo vệ mình. Do đó, phải cho trẻ học một cách căn bản, từ động tác đạp chân, thở dưới nước, thả nổi người trên mặt nước, sau mới học các kiểu bơi. Đối với trẻ từ 7 - 10 tuổi, thường chỉ sau 1 buổi học là có thể biết bơi ếch, duy trì thêm 10 buổi có thể bơi sải, bơi ngửa. Những trẻ "dạn nước" chỉ cần học 10 buổi và duy trì việc cho trẻ tập luyện hàng tuần là bơi thạo.

Trước nhu cầu học bơi của trẻ ngày càng tăng, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh và nhiều đơn vị có địa điểm đã phối hợp mở dịch vụ dạy bơi. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ từ Trung tâm, hiện trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên có 4 lớp học bơi mở từ ngày 1/6. Ngoài các huấn luyện viên, hướng dẫn viên là cán bộ của Trung tâm còn có một số thầy giáo bộ môn thể dục của các trường học, cá nhân gia đình cũng mở lớp dạy bơi tại nhà. Mỗi lớp thu hút từ 5 – 20 người đăng ký học, chủ yếu là các trẻ nhỏ.

Theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tiêu chuẩn của bể bơi là 1 người/m2 ở khu vực nước nông nhưng vào mùa hè, nhu cầu học bơi tăng cao, nên bể bơi khó đảm bảo quy định. Vì thế, mỗi lớp học cũng giới hạn số lượng học viên không quá 20 người. Nguồn nước cũng phải thường xuyên kiểm tra, xử lý, đảm bảo vệ sinh. Theo quy định, để đảm bảo chất lượng, đặc biệt là an toàn, các đơn vị tổ chức giảng dạy, hướng dẫn luyện tập bơi, lặn phải đảm bảo đủ nhân viên chuyên môn (giáo viên giảng dạy, hướng dẫn viên, nhân viên cứu hộ phải có chứng chỉ đã qua lớp huấn luyện bơi, lặn do Hiệp hội Thể thao nước Việt Nam hoặc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp); luôn có nhân viên cứu hộ thường trực khi có người tham gia luyện tập.

Quy định là vậy song công tác đảm bảo an toàn tại các bể tổ chức dạy bơi vẫn chưa được chấp hành tốt. Mới đây, tại Khách sạn Mường Thanh đã xảy ra trường hợp trẻ bị đuối nước trong giờ học bơi. Do trời mưa, nhân viên cứu hộ đã vào trong nhà tránh mưa, trong khi huấn luyện viên lại không có mặt tại bể. Tuy không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng hiện nạn nhân vẫn đang phải điều trị tại bệnh viện… Sau sự việc trên, lo ngại về sự an toàn cho trẻ, nhiều phụ huynh đã bỏ thời gian có mặt tại bể bơi theo sát quá trình học của con em mình.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Trưởng phòng Nghiệp vụ Thể dục thể thao (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch), cho biết: Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ có thể kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động thể dục, thể thao và kinh doanh, dịch vụ thể dục, thể thao tại các lớp học. Trong dịp hè 2016, Phòng văn hóa, thông tin các huyện, thị, thành phố đã tăng cường phối hợp với các đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống tai nạn đuối nước. Đồng thời, hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa tai nạn đuối nước cho trẻ em như: Tổ chức tuyên truyền trực quan, khuyến cáo tại những khu vực sông nước có nguy cơ xảy ra tai nạn, không để trẻ đi tắm hoặc bơi ngoài sông suối mà không có người lớn biết bơi đi kèm… Trong đợt cao điểm, từ ngày 13 – 17/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với các đơn vị liên quan thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động thể dục, thể thao và kinh doanh, dịch vụ thể dục, thể thao trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên trong đó có lớp dạy bơi. Song ngành cũng không thể kiểm tra thường xuyên, liên tục. Do vậy đảm bảo chất lượng dạy học cũng như sự an toàn cho trẻ trong quá trình học không chỉ là trách nhiệm của ngành chức năng mà còn phụ thuộc vào ý thức, trách nhiệm của các huấn luyện viên, nhân viên cứu hộ và bản thân học sinh. Từ việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thanh kiểm tra, hy vọng, chất lượng, an toàn tại các bể bơi luôn được đảm bảo, từ đó, tạo môi trường giáo dục hè lành mạnh, bổ ích cho thanh thiếu nhi vào dịp hè.

Bài, ảnh: Mai Phương
Bình luận