Xã hộiVì trẻ em

Thêm động lực cho học sinh nghèo tới trường

09:03 - Thứ Tư, 03/10/2018 Lượt xem: 5113 In bài viết

ĐBP - Với đặc thù của huyện vùng cao, công tác giáo dục và đào tạo ở huyện Nậm Pồ còn khó khăn về mọi mặt. Nơi đây, phần lớn học sinh tới trường đều được hưởng các chế độ, chính sách ưu đãi của Ðảng, Nhà nước. Ðồng hành cùng các cấp, các ngành trong nỗ lực đưa giáo dục vùng khó Nậm Pồ vươn lên, nhiều cá nhân, tổ chức trong và ngoài tỉnh cũng chia sẻ với học sinh có hoàn cảnh khó khăn bằng nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

 

Ðại diện Chi đoàn Báo Ðiện Biên Phủ và nhóm từ thiện Thắp sáng yêu thương tặng cặp và đồ dùng học tập cho học sinh xã Na Cô Sa.

Chương trình “Vì em hiếu học” do Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) phối hợp với Bộ Giáo dục và Ðào tạo, Ðài Tiếng nói Việt Nam, Hội Khuyến học Việt Nam triển khai thực hiện từ năm 2014 đến nay đã chắp cánh ước mơ đến trường cho hàng nghìn học sinh nghèo của tỉnh nói chung và huyện Nậm Pồ nói riêng. Ðầu mỗi năm học, Chương trình “Vì em hiếu học” đều được triển khai đến các trường tiểu học, THCS. Cùng với đó, khảo sát, đánh giá, xác nhận và tổng hợp danh sách học sinh được nhận học bổng. Mỗi xã được nhận 10 suất học bổng; mỗi suất trị giá 1 triệu đồng; được quy đổi sang dụng cụ học tập hoặc phương tiện đến trường cho các em, như: bút, cặp, sách, vở...

Năm học 2018 - 2019, huyện Nậm Pồ có 150 học sinh của cả 2 cấp đã được nhận học bổng của chương trình “Vì em hiếu học”. Ðây là món quà thực sự ý nghĩa giúp các em vươn lên trong học tập. Cô Lê Thị Chiên, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Nà Khoa, chia sẻ: “Cách đây không lâu, nhà trường vừa phối hợp với các đơn vị tổ chức trao học bổng cho các em. Không chỉ học sinh mà phụ huynh cũng phấn khởi lắm. Tôi thấy rằng, đây là chương trình đặc biệt ý nghĩa đối với ngành Giáo dục và Ðào tạo ở địa bàn khó khăn như Nậm Pồ. Riêng với nhà trường, năm học này có trên 80% học sinh là con em hộ nghèo, bởi vậy, đơn vị rất cần sự sẻ chia từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh”.

Có con đang học tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Nà Khoa được nhận học bổng “Vì em hiếu học”, anh Hoàng Seo Hồ, bản Nà Khoa, xã Nà Khoa, phấn khởi, nói: Cảm ơn chương trình đã giúp đỡ gia đình tôi cũng như nhiều gia đình khác. Phần quà này càng ý nghĩa hơn khi năm học vừa qua con tôi đạt học lực giỏi. Chúng tôi sẽ cố gắng dạy dỗ, thường xuyên bảo ban cháu đi học chuyên cần, cố gắng học thật tốt để sau này thành người có ích cho xã hội.

Là huyện thành lập sau của tỉnh, giáo dục ở 15/15 xã của Nậm Pồ đều có những khó khăn chung, như: cơ sở vật chất, giao thông đi lại, đời sống người dân còn nghèo... song với tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”... hàng năm có hàng trăm lượt cá nhân, tổ chức trong cả nước vượt qua quãng đường dài đến từng điểm trường trên địa bàn tặng nhiều phần quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ðầu tháng 9 vừa qua, với sự khớp nối của Chi đoàn thanh niên Báo Ðiện Biên Phủ, Nhóm từ thiện Thắp sáng yêu thương đã đến Nậm Pồ, trao gần 400 suất quà (sách, vở, bánh, kẹo, đồ dùng học tập...) với tổng trị giá trên 50 triệu đồng cho học sinh xã Na Cô Sa. Anh Vũ Văn Hà, Trưởng nhóm từ thiện Thắp sáng yêu thương, chia sẻ: Hiểu những khó khăn của học sinh vùng cao, nhiều năm qua, chúng tôi thường xuyên tổ chức các chương trình thiện nguyện giúp đỡ học sinh nghèo. Tôi mong rằng, nhóm sẽ có nhiều dịp đến với Ðiện Biên để chia sẻ với ngành giáo dục nơi đây.

Bà Hoàng Thị Bích, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện Nậm Pồ, cho  biết: Năm học 2018 - 2019, toàn huyện có hơn 20.000 học sinh từ cấp mầm non đến cấp THCS. Ðối với mảnh đất còn nhiều gian khó như Nậm Pồ nói riêng, tỉnh Ðiện Biên nói chung thì việc nuôi dưỡng khát vọng được học, được đến trường của học sinh nghèo lại càng quan trọng hơn bao giờ hết. Hy vọng, thời gian tới, công tác giáo dục ở Nậm Pồ sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cấp, ngành và toàn xã hội.

Bài, ảnh: Quang Long
Bình luận