Xã hộiVì trẻ em

Hơn 8.000 trẻ sẽ được học bơi, phòng chống đuối nước

14:46 - Thứ Năm, 30/05/2019 Lượt xem: 2794 In bài viết
Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), hơn 55% trẻ em tử vong do đuối nước sống ở trong các hộ gia đình nghèo. Trẻ dưới 5 tuổi tử vong chiếm tỷ lệ cao nhất.

Thông tin trên được đưa ra tại lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2019 do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức với chủ đề: “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số; phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em và phòng, chống đuối nước trẻ em”.

 

Hơn 8.000 trẻ sẽ được học bơi và phòng chống đuối nước.

Trong những nội dung này, phòng chống đuối nước được coi là chủ điểm trong Tháng hành động và là mục tiêu hàng đầu của Chương trình quốc gia về phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em theo Quyết định 234/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ về phê duyệt chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2016-2020.

Theo thống kê của Bộ LĐ-TB&XH, trong 4 năm trở lại đây, trung bình mỗi năm có trên 2.100 trẻ em tử vong do đuối nước. Trong số này, hơn 55% trẻ thuộc các hộ gia đình nghèo, chủ yếu ở nông thôn. Trẻ em dưới 5 tuổi tử vong chiếm tỷ lệ cao nhất. Trẻ ở nông thôn có nguy cơ bị đuối nước cao gấp 2 lần trẻ thành thị.

Nguyên nhân gây đuối nước chủ yếu do tỷ lệ trẻ biết bơi, có kĩ năng an toàn trong môi trường nước thấp; thiếu sự giám sát của người lớn, đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi và môi trường sống xung quanh tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây đuối nước.

Nhằm giảm tỷ lệ trẻ tử vong do đuối nước, Bộ LĐ-TB&XH đã phối hợp với Tổ chức từ thiện Bloomberg triển khai “Dự án phòng chống đuối nước cho trẻ” tại 103 xã, 21 huyện thuộc 8 tỉnh, thành phố; tiếp nhận cẩm nang hướng dẫn phòng chống đuối nước của Tổ chức Y tế thế giới với 6 can thiệp, 4 chiến lược cụ thể…

Đại diện Tổ chức từ thiện Bloomberg và Tổ chức vận động chính sách y tế Hoa Kỳ cam kết sẽ tổ chức cho 8.200 trẻ em từ 6-15 tuổi được học bơi và phòng chống đuối nước, đồng thời cung cấp các kỹ năng sống an toàn trong môi trường nước cho 16.000 trẻ.

P.V (Theo HNM)
Bình luận