Xã hộiVì trẻ em

Chăm lo trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

08:15 - Thứ Sáu, 21/06/2019 Lượt xem: 12545 In bài viết
ĐBP - Bảo vệ, chăm sóc trẻ em là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của mỗi quốc gia, dân tộc; do đó thời gian qua, cùng với việc triển khai thực hiện các chính sách an sinh xã hội của Ðảng, Nhà nước, công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em nói chung, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh luôn được nhiều cấp, ngành đặc biệt quan tâm.

Hiện nay, trong tổng số 213.257 trẻ em dưới 16 tuổi toàn tỉnh, có 1.640 trẻ hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang được trợ cấp hàng tháng; trong đó số trẻ được trợ cấp tại cộng đồng do xã, phường quản lý là 1.414 em; trợ cấp nuôi dưỡng trong Trung tâm Bảo trợ xã hội, Làng trẻ em SOS Ðiện Biên Phủ là 235 em.

 

Cán bộ Hội Chữ thập đỏ huyện Nậm Pồ trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Trưởng phòng Trẻ em, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết: Công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em thời gian qua đã được quan tâm đúng mức. Các chế độ, chính sách cho các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được cơ quan chức năng thực hiện đầy đủ, đảm bảo theo quy định. Song, trong điều kiện thực tế, do các chế độ, chính sách mới chỉ đáp ứng phần nào cuộc sống của các cháu, nên các cấp, ngành đã và đang thường xuyên huy động các nguồn lực từ xã hội hóa, huy động cả cộng đồng chung tay chăm sóc, bảo vệ trẻ với nhiều hoạt động thiết thực, như: Xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị trường, lớp học; tổ chức vui chơi, giải trí, thể dục, thể thao văn hoá, văn nghệ và hoạt động xã hội phù hợp với trẻ em ở từng lứa tuổi, từng đối tượng.

Quỹ học bổng Vừ A Dính thường xuyên có những hoạt động đối với trẻ em hoàn cảnh khó khăn nói chung, học sinh nghèo nói riêng. Mới đây, nhân kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Quỹ và kỷ niệm 70 năm Ngày Anh hùng liệt sĩ Vừ A Dính hi sinh, đoàn công tác của Quỹ do đồng chí Trương Mỹ Hoa, nguyên Ủy viên Trung ương Ðảng, nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính đã đến thăm, tặng nhiều phần quà ý nghĩa, như: Tặng khu vui chơi, quà, các suất học bổng… với tổng giá trị hàng trăm triệu đồng cho trẻ em, học sinh nghèo trên địa bàn tỉnh.

Cùng với các hoạt động hướng về cơ sở, hàng năm, vào các dịp tết trung thu, tết thiếu nhi, nghỉ hè, Tháng hành động Vì trẻ em… các cấp, ngành, các địa phương trong tỉnh đều tổ chức hoạt động thăm hỏi, tặng quà trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên đạt thành tích cao trong học tập... Là một trong những huyện khó khăn của tỉnh, do đó công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em dân tộc thiểu số ở Nậm Pồ luôn được cơ quan, đoàn thể của huyện quan tâm.

Bà Bùi Thị Hằng, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Nậm Pồ cho biết: Cùng với các hoạt động diễn ra thường xuyên, liên tục trong năm, hưởng ứng tết thiếu nhi và Tháng hành động Vì trẻ em, năm nay, huyện có nhiều hoạt động gắn với chủ đề “Chung tay Vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số”. Quỹ Bảo trợ trẻ em huyện đã thăm, tặng quà gần 60 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; Hội Chữ thập đỏ huyện tổ chức thăm, tặng quà 80 trẻ em đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện; kêu gọi hỗ trợ 1 điểm trường tiểu học. Ngoài ra, trong tháng 6, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện đã phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh, Trung tâm Hỗ trợ trẻ em khuyết tật Hà Lan hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho gần 30 trẻ khuyết tật các dạng tại Bệnh viện Ða khoa tỉnh…

Có thể nói, công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thời gian qua đã được các cấp, ngành và xã hội đặc biệt quan tâm. Nhiều phần quà ý nghĩa,  công trình vui chơi, giải trí, công trình trường lớp học, nhiều hoạt động nhân đạo… đã và đang tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, giúp các em tự tin, có điều kiện học tập, vui chơi, có cuộc sống tốt đẹp hơn để vươn lên. Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, từ năm 2018 đến nay, toàn tỉnh có gần 10 nghìn lượt trẻ hoàn cảnh đặc biệt, trẻ có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt được hỗ trợ.

Bài, ảnh: Quang Long
Bình luận

Tin khác