Xã hộiVì trẻ em

Phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em

Không nên chủ quan, lơ là

08:54 - Thứ Sáu, 19/07/2019 Lượt xem: 15649 In bài viết
ĐBP - Thực tế tai nạn thương tích trẻ em thường gia tăng trong dịp hè. Chính vì vậy, mỗi khi hè đến, các bậc cha mẹ lại không khỏi lo lắng tìm chỗ học, chỗ chơi an toàn, bổ ích để con em mình tránh được những mối nguy hiểm. Ðể tạo môi trường an toàn, bổ ích cho trẻ trong dịp hè, nhiều tổ chức, đoàn thể đã tích cực tham gia và đem lại những lợi ích thiết thực cho trẻ.

 

Trẻ em huyện Tủa Chùa tham gia Diễn đàn trẻ em năm 2019.

Từ trung tuần tháng 5, Ban Chấp hành Tỉnh đoàn đã có văn bản chỉ đạo các huyện, thị, thành đoàn trực thuộc; hội đồng đội các huyện, thị, thành phố về việc tổ chức hoạt động thiếu nhi trong dịp hè và triển khai tháng hành động vì trẻ em năm 2019. Nội dung tập trung triển khai là xây dựng kế hoạch hoạt động cho thiếu nhi sinh hoạt hè vui chơi giải trí an toàn, bổ ích; tổ chức bàn giao, tiếp nhận và quản lý trẻ em về sinh hoạt hè tại các xã, phường, thị trấn, cộng đồng dân cư; huy động nguồn lực tham gia bảo vệ, chăm sóc trẻ em, xây dựng các điểm vui chơi công cộng; chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thành lập ban chỉ đạo hè và cử đoàn viên tham gia phụ trách hoạt động hè. Cụ thể hóa các chương trình, kế hoạch đó, nhiều hoạt động đã được triển khai và mang lại hiệu quả ở các địa phương như: Các cuộc thi, diễn đàn trẻ em; các lớp dạy bơi, trang bị kỹ năng an toàn trong môi trường nước, an toàn khi tham gia giao thông, kỹ năng sơ cứu các trường hợp trẻ bị tai nạn thương tích...

Tham gia vào bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, các cấp, ngành và địa phương cũng luôn chú trọng việc tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí cho trẻ. Các diễn đàn trẻ em với quy mô vừa và nhỏ được tổ chức nhằm tạo sự tự tin cho trẻ và tạo cơ hội cho trẻ được tham gia ý kiến về các vấn đề liên quan đến trẻ em. Trong tháng hành động vì trẻ em năm nay đã có 4 diễn đàn trẻ em được tổ chức ở quy mô cấp huyện Tuần Giáo, Tủa Chùa, Ðiện Biên Ðông và Mường Chà thu hút gần 300 trẻ tham gia. Ngoài ra còn có 7 diễn đàn trẻ em cấp xã được tổ chức tại 2 huyện: Mường Chà và Tuần Giáo với sự tham gia của gần 270 trẻ. Theo dự kiến, diễn đàn trẻ em cấp tỉnh cũng sẽ được tổ chức vào cuối tháng 7 sau đó sẽ lựa chọn trẻ có đủ điều kiện tham gia diễn đàn trẻ em toàn quốc được tổ chức trong tháng 8. Song song với đó, tại TP. Ðiện Biên Phủ, các hoạt động phục vụ việc giáo dục, chăm sóc trẻ cũng được duy trì, cải tiến như: Mở các lớp nghệ thuật nòng cốt, lớp võ thuật, nghi thức đội tại Nhà Thiếu nhi tỉnh; ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức văn nghệ, thể dục thể thao vui chơi giải trí thu hút đông đảo thanh thiếu nhi tham gia. Tỉnh đoàn phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Học kỳ quân đội “Trải nghiệm làm chiến sĩ” cho 124 em thuộc cấp học THCS trên địa bàn toàn tỉnh tham gia; Công an tỉnh cũng tổ chức khóa “Học làm chiến sĩ công an”...

 Với chủ đề: “Vì một mùa hè an toàn, lành mạnh cho mọi trẻ em”, nhiều địa phương đã đầu tư nghiên cứu, tổ chức các hoạt động phù hợp với thanh thiếu nhi trên địa bàn để tạo cho các em có một mùa hè thật sự vui tươi, bổ ích. Nội dung của chuỗi hoạt động gồm các chủ đề về văn hóa, văn nghệ, thể thao như: Ðá bóng, kéo co, đẩy gậy, tù lu, văn nghệ, rung chuông vàng, vẽ tranh… thu hút đông đảo thanh thiếu niên nhi đồng tham gia. Các hoạt động hướng các em biết cách tự bảo vệ bản thân và tránh xa những nguy cơ mất an toàn để phòng chống tai nạn thương tích.

Mùa hè năm nay, ghi nhận về các vụ tai nạn thương tích trẻ em có phần ít hơn. Tuy nhiên, kỳ nghỉ hè vẫn còn kéo dài khoảng 1 tháng nữa; để đảm bảo an toàn cho trẻ, ngoài sự nỗ lực của các cấp, ngành thì vai trò của gia đình, các bậc cha mẹ vẫn luôn mang tính quyết định. Do vậy, các bậc cha mẹ luôn phải nâng cao ý thức cảnh giác, dành thời gian quan tâm, giám sát các hoạt động của trẻ để tránh những tai nạn rủi ro thương tâm có thể xảy ra.

Bài, ảnh: Văn Thành Chương
Bình luận