Xã hộiVì trẻ em

Phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ em trong dịp hè

10:03 - Thứ Tư, 29/07/2020 Lượt xem: 17245 In bài viết

ĐBP - Mùa hè là thời điểm tai nạn thương tích, nhất là tai nạn đuối nước ở học sinh, trẻ em gia tăng. Để chủ động phòng tránh, hạn chế tối đa hậu quả do đuối nước gây ra, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Mường Nhé đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm trang bị kiến thức cơ bản và kỹ năng cần thiết để học sinh tự bảo vệ bản thân, tránh những trường hợp đuối nước thương tâm có thể xảy ra.

Các nhà trường, chính quyền và phụ huynh cần đẩy mạnh tuyên truyền để học sinh không tự ý tắm sông, suối. Trong ảnh: Trẻ em tắm suối tại xã Chung Chải.

Những ngày cuối năm học, chúng tôi có dịp trở lại Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú - Tiểu học (PTDTBT - TH) Chung Chải số 1. Khác với giờ học chính khóa, hôm nay hơn 380 học sinh bán trú tập trung tại sân trường để nghe thầy cô phổ biến kiến thức, triển khai các biện pháp phòng ngừa tai nạn đuối nước cho học sinh trước khi trở về với gia đình trong kỳ nghỉ hè. Thầy Phạm Văn Khiêm, Hiệu trưởng Trường PTDTBT - TH Chung Chải số 1 chia sẻ: Là trường đóng chân ở xã vùng cao, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị thiếu thốn, đặc biệt nhà trường không có bể để dạy học sinh các kỹ năng bơi. Do vậy, để phòng chống tai nạn đuối nước, trường đưa các nội dung này vào giờ học, buổi sinh hoạt đầu tuần, trang bị những kiến thức chung về tai nạn đuối nước, phòng chống đuối nước, cách xử lý khi gặp tình huống người bị đuối nước, kỹ năng sơ cứu người bị đuối nước... thông qua hình ảnh minh họa, tình huống minh họa và trao đổi hỏi - đáp trực tiếp với các em. Đặc biệt, khi kết thúc năm học, bàn giao học sinh cho chính quyền và gia đình quản lý, trường đã phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã tổ chức ngoại khóa, tuyên truyền, hướng dẫn các em phòng chống đuối nước; không tắm sông, suối, không được đi qua sông suối khi trời mưa, nếu đi qua phải có người lớn đi kèm.

Huyện Mường Nhé có nhiều sông, suối, ao hồ, tiềm ẩn nguy cơ đuối nước cao... Chuẩn bị bước vào mùa hè, UBND huyện chỉ đạo Phòng GD&ĐT thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giảm thiểu và phòng tránh đuối nước cho học sinh, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, biên giới. Ông Phạm Thiết Chùy, Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Mường Nhé cho biết: Năm học 2019 - 2020, trên địa bàn huyện không có trường hợp học sinh bị đuối nước. Nhưng không vì thế mà chủ quan, lơ là; ngay từ đầu năm học trên cơ sở chỉ đạo của cấp trên, Phòng đã đẩy mạnh tuyên truyền đến 100% trường học, thực hiện hiệu quả các giải pháp phòng tránh tai nạn đuối nước cho học sinh. Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn trang bị kiến thức phòng chống đuối nước cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, tổng phụ trách đội các trường học... chỉ đạo các trường tổ chức hoạt động thiết thực, phù hợp để tuyên truyền, giáo dục, trang bị cho các em kỹ năng phòng tránh đuối nước.

Đối với các trường, hàng ngày dành thời gian ở cuối các tiết học, thông qua các buổi sinh hoạt lớp, hoạt động ngoài giờ lên lớp nhắc nhở, khuyến cáo học sinh “đi đến nơi, về đến chốn”, không được chơi, đùa nghịch gần ao, hồ, sông, suối, hố công trình, nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước; không tự ý hoặc rủ nhau đi tắm, đi bơi khi không có người lớn đi cùng. Bố trí cán bộ, giáo viên chú ý kiểm tra đột xuất sau giờ học tại các điểm sông, hồ, ao... gần khu vực trường học để kịp thời nhắc nhở các em học sinh. Đặc biệt, khi chưa đủ các điều kiện dạy bơi, các trường cần có giải pháp giáo dục kỹ năng sống, ý thức phòng ngừa, các phương pháp cứu đuối nước và sơ, cấp cứu người bị nạn cho học sinh.

Bước vào kỳ nghỉ hè năm nay, ngành GD&ĐT huyện Mường Nhé đã bàn giao gần 16.000 học sinh về cho chính quyền địa phương và gia đình quản lý. Đặc biệt, do đại dịch Covid-19 nên kỳ nghỉ hè bị muộn so với mọi năm (bắt đầu từ khoảng giữa tháng 7 đến hết tháng 8/2020) là thời điểm mùa mưa, thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp... Phòng chỉ đạo các trường cần đẩy mạnh truyền thông giáo dục trong và ngoài nhà trường với nhiều hình thức đa dạng, phong phú nhằm nâng cao kiến thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về phòng, chống đuối nước nói chung, cho học sinh nói riêng. Đồng thời, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương và gia đình quan tâm, chăm sóc, tạo điều kiện cho các em biết bảo vệ mình trong môi trường nước ngay từ khi còn nhỏ; chăm lo nơi vui chơi cũng như quản lý trẻ em, học sinh trong những ngày hè để con trẻ có một mùa hè bổ ích, an toàn.

Bài, ảnh: Phương Linh
Bình luận

Tin khác