Trạm CSGT Tuần Giáo

Tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp cuối năm

12:00 - Thứ Sáu, 08/01/2016 Lượt xem: 1648 In bài viết
ĐBP - Để tiếp tục ổn định tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn, những ngày cuối năm 2015, Trạm Cảnh sát giao thông (CSGT) Tuần Giáo thuộc Phòng CSGT (Công an tỉnh) đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, xuyên suốt nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân.

Một buổi chiều, chúng tôi cùng lãnh đạo và cán bộ chiến sỹ Trạm CSGT Tuần Giáo tuần tra tại quốc lộ 6, quốc lộ 279 theo phân công nhiệm vụ của đơn vị để nhắc nhở người dân tham gia giao thông và những hộ dân sống ven đường nâng cao ý thức đảm bảo TTATGT. Đây cũng là thời điểm nhân dân các xã đang mùa thu hoạch nông sản nên có một số hộ dân phơi nông sản… trên đường, lấn chiếm hành lang giao thông.  2 tuyến quốc lộ này thường xuyên có các loại phương tiện trọng tải lớn, xe khách giường nằm lưu thông vào giờ cao điểm nên việc phơi nông sản lấn chiếm lòng đường tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông. Cán bộ chiến sỹ Trạm xuống từng nhà, gặp từng người để nhắc nhở, tuyên truyền, yêu cầu người dân chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ và ký cam kết đối với từng hộ gia đình dọc hai bên quốc lộ để nhân dân không tái phạm hành vi trên.

Nhận phản ánh của người dân, cán bộ chiến sỹ CSGT Tuần Giáo thường xuyên tuần tra, khảo sát quốc lộ 6, đoạn từ huyện Tuần Giáo đến ngã ba Huổi Lóng. Đoạn đường này tuy đã được nâng cấp, trải nhựa mặt đường mới nhưng nhiều đoạn vẫn chưa có cống thoát nước dẫn đến việc mỗi khi mưa xuống gây sạt lở, thậm chí là mất đường. Một số đoạn các thiết bị đảm bảo an toàn, như: biển báo, phòng vệ mềm… đã hư hỏng, xuống cấp nhưng vẫn còn nằm rải rác trên đường. Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Trần Xuân Hinh, Phụ trách Trạm CSGT cho biết: “Do những bất cập về hạ tầng giao thông trên tuyến quốc lộ 6, đặc biệt là đoạn từ trung tâm huyện Tuần Giáo cho đến xã Huổi Lóng nên cán bộ chiến sỹ của Trạm phải thường xuyên tuần tra tại tuyến nhằm kịp thời phát hiện, nhắc nhở nhân dân; đặc biệt là đội ngũ lái xe tải chú ý đảm bảo an toàn khi lưu thông qua đây. Đồng thời lãnh đạo của Trạm cũng thường xuyên báo cáo về Phòng CSGT để tham mưu cho các cấp, các ngành cần sớm có biện pháp khắc phục, sửa chữa, bổ sung những thiếu sót trên tuyến đường này để đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân”.

Việc tuần tra kiểm soát nhằm phát hiện, xử lý các vi phạm theo chuyên đề xe khách như vượt quá tốc độ; chở quá số người quy định; đi sai phần đường… cũng thường xuyên được cán bộ chiến sỹ của Trạm đặc biệt quan tâm. Qua đó, từ đầu năm đến nay, Trạm CSGT Tuần Giáo đã vận động trên 1.775 lượt người dân và đội ngũ lái xe qua địa bàn Trạm quản lý ký cam kết; đồng thời tăng cường tuần tra, phát hiện, xử lý gần 4.500 trường hợp vi phạm. Trong đó chủ yếu là các lỗi, như: chạy quá tốc độ; sử dụng rượu bia; chở quá số người quy định; xử lý 4.220 trường hợp; tước giấy phép lái xe 156 trường hợp, thu nộp ngân sách Nhà nước trên 2 tỷ đồng. Không dừng tại đó, Trạm còn phối hợp với các phòng, ban của huyện và lực lượng Công an huyện tăng cường xuống các địa bàn cơ sở vận động, tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn; đặc biệt là những xã, bản có quốc lộ đi qua; các địa bàn vùng sâu, vùng xa của huyện nhằm nâng cao ý thức của bà con nhân dân. Qua đó, mỗi người lại là tuyên truyền viên về ATGT trong chính thôn, bản và gia đình mình.

Với các giải pháp đồng bộ, xuyên suốt; đến thời điểm này, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của quần chúng nhân dân đã thực sự được nâng cao; tỷ lệ vi phạm của người tham gia giao thông cũng giảm theo từng quý. Nhờ đó, tai nạn và va chạm giao thông trên địa bàn do Trạm CSGT Tuần Giáo nói riêng, tỉnh Điện Biên nói chung quản lý đã giảm cả về 3 tiêu chí: số vụ, số người chết và số người bị thương so với cùng kỳ năm 2014; TTATGT được giữ vững, người và phương tiện luôn cảm thấy yên tâm mỗi khi lưu thông qua khu vực này.

Lê Hoàng (Công an tỉnh)
Bình luận