Khởi sắc xã vùng cao Nậm Nèn

12:00 - Thứ Tư, 13/01/2016 Lượt xem: 1538 In bài viết
ĐBP - Nậm Nèn là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Mường Chà. Trước đây, việc phát triển kinh tế xã hội gặp nhiều khó khăn thách thức. Những năm gần đây, nhờ tận dụng tốt nguồn lực tại chỗ, triển khai hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo, đời sống người dân Nậm Nèn đã từng bước được cải thiện...

Nậm Nèn được tách ra từ xã Pa Ham năm 2013. Xã có diện tích tự nhiên 3.619,82ha, 578 hộ với 2.776 khẩu, gồm 6 dân tộc anh em cùng sinh sống. Là xã “trẻ”, cơ sở hạ tầng thiếu thốn, nên ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng giáo dục và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân... Xác định cần khắc phục mọi khó khăn để vươn lên; Đảng bộ, chính quyền và người dân xã Nậm Nèn đã tìm được tiếng nói chung trong định hướng phát triển kinh tế, điển hình như sản xuất nông nghiệp. Nhờ có sự đồng thuận, xã đã từng bước thực hiện hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng nâng cao năng suất và giá trị kinh tế. Diện tích lúa nương 1 vụ, diện tích ngô cho năng suất thấp đã được chuyển đổi sang trồng cây dong riềng. Đồng thời thay giống cũ bằng các giống ngô, lúa lai năng suất cao, kết hợp thâm canh tăng vụ.

Một góc bản Nậm Nèn 2.

Bên cạnh sự nỗ lực “tự thân vận động”, xã Nậm Nèn đã tích cực triển khai nhanh, hiệu quả các chương trình, chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước ưu tiên dành cho đồng bào dân tộc thiểu số và vùng đặc biệt khó khăn. Năm 2015, Chương trình 135 cấp máy tuốt lúa và máy phay cho 9/9 bản với tổng vốn 337 triệu đồng; Chương trình 134 cấp 102 thùng nhựa Việt Nhật cho 34 hộ nghèo, ngoài ra còn hỗ trợ giống sản xuất, đầu tư hệ thống thủy lợi nội đồng phục vụ nông nghiệp... Đặc biệt, xã đã tổ chức được các lớp tập huấn cho người dân nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng về chuyển giao khoa học - kĩ thuật và định hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hiệu quả. Kết quả là, sau 2 năm chia tách, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm từ 65,7% năm 2013, xuống còn 56,2% năm 2015; bình quân lương thực đạt 335kg/người/năm. Hiện nay, 97% hộ dân của xã được dùng điện lưới quốc gia; cơ sở hạ tầng được đầu tư khá đồng bộ với hệ thống trường học, trạm y tế khang trang. 6/9 bản có đường liên thôn, liên xóm được bê tông hóa sạch đẹp. Trong năm 2015, xã cũng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 2 công trình kênh mương tại 2 bản Nậm Nèn 1 và 2. Người dân khai thác sử dụng có hiệu quả các công trình. Nhiều hộ đã tìm được hướng thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Đời sống nhân dân được cải thiện cả về vật chất lẫn tinh thần.

Ông Khoàng Văn Dụng, người dân bản Phiêng Đất B, xã Nậm Nèn cho biết: Trước đây, gia đình tôi cũng như bao hộ khác, chỉ biết trồng ngô, lúa nương nhưng do điều kiện đất dốc cho năng suất thấp. Nhưng 2 năm trở lại đây, thực hiện chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo kế hoạch của xã, nhà tôi đã chuyển sang trồng dong riềng trên diện tích 1,5ha của gia đình. Dong riềng là loại cây dễ trồng và hợp với vùng đất đồi núi dốc nên cho năng suất cao. Năm nay, gia đình tôi thu được 50 tấn, với giá bán từ 1.300 - 1.500 đồng/kg, trừ chi phí thu về 50 triệu đồng. Cùng chung niềm vui được mùa dong riềng, anh Lò Văn Cương, bản Nậm Nèn 1, phấn khởi chia sẻ: Năm nay nhà tôi thu được 40 tấn, trừ chi phí cũng thu về 35 triệu đồng, không những có tiền nuôi con ăn học mà còn mua thêm được xe máy cùng nhiều vật dụng gia đình (tủ lạnh, tivi...).

Ông Khoàng Văn Bun, Bí thư Đảng ủy xã Nậm Nèn, cho biết: Hiện trên địa bàn xã có 102ha cây dong riềng. Như năm nay, người dân đang thu lợi nhuận cao gấp 3 lần so với trồng ngô và lúa nương. Kết quả đạt được trong công cuộc xóa đói giảm nghèo là sự đồng thuận cao giữa Đảng bộ, chính quyền và người dân xã. Đây là thuận lợi lớn giúp xã Nậm Nèn đạt kết quả bền vững trong định hướng phát triển kinh tế xã hội những năm tiếp theo.

Mùa xuân đang về với Nậm Nèn, xen giữa màu xanh của núi rừng trùng điệp, những ngôi nhà mái ngói đỏ tươi, những công trình mới khang trang, những con đường bê tông dài xa tít tắp về các thôn bản, ánh điện sáng lung linh khắp các bản làng... góp phần giúp bản làng vùng cao hôm nay thêm khởi sắc.

Bài, ảnh: Tuấn Anh
Bình luận