Sự thật không có đàn châu chấu khổng lồ như tin đồn

04:47 - Thứ Tư, 29/06/2016 Lượt xem: 8201 In bài viết
ĐBP - Trong mấy ngày gần đây, nhiều người dân ở TP. Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên vô cùng hoang mang, lo lắng và truyền nhau thông tin: Có  đàn châu chấu khổng lồ đang tấn công hoa màu của người dân ở khu vực xã Thanh Luông và xã Noong Luống, huyện Điện Biên. Phóng viên Báo Điện Biên Phủ đã vào cuộc để tìm hiểu rõ vấn đề này.

Tin đồn được cho là xuất phát từ một người sử dụng mạng xã hội Facebook có Nick là “Thúy Son”, 12h47' ngày 27/6 người này chia sẻ trên trang cá nhân của mình 2 bức ảnh chụp châu chấu bay rợp trời kèm theo nội dung: “Gấp gấp........Hàng triệu nghìn châu chấu tấn công lúa nương người dân khu Hua Pe. Cách Đồn Biên phòng Hua Pe, xã Thanh Luông (huyện Điện Biên) tầm 15 cây số. Châu chấu bay nghỉ chỗ nào nương lúa, rừng tre, nứa bị tấn công trụi. Theo dự kiến người dân không đến 1 tuần sẽ tấn công vào ruộng lòng chảo Điện Biên. Theo người dân cho biết châu chấu di chuyển từ bên Lào sang. Đứng nhìn bay qua đầu 4 tiếng đồng hồ không hết, che kín cả bầu mặt trời tối sầm lại. Mong các cơ quan chức năng có hướng giải quyết phòng chống cho người dân kịp thời. Các bạn chia sẻ cho nh ng (nhiều người - PV) cùng biết nhé”. Ngay lập tức, những thông tin trên được hàng trăm người chia sẻ trên mạng xã hội, tính đến đêm 28/6 đã có 276 lượt người chia sẻ.

 

Ông Lò Văn Cu chỉ cho phóng viên xem những cây ngô bị châu chấu ăn.

 

Nương ngô của gia đình ông Lò Văn Cu, nơi có đàn châu chấu xà xuống.

Vào lúc 17h14’ ngày 28/6, trên báo điện tử của Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng có một bài viết với tiêu đề: “Điện Biên: Đàn châu chấu hàng triệu con gây hại mùa màng”. Trong bài viết có đoạn: “Theo thông tin phản ánh, hàng triệu con châu chấu đã tấn công hoa màu của người dân xã Thanh Luông, huyện Điện Biên, gần khu vực Đồn Biên phòng Hua Pe. Ông Lò Văn Cu, đội 9B, xã Thanh Luông, đi làm nương ngô tại Hua Pe cho biết, cánh đây khoảng 5 ngày, không biết châu chấu từ đâu bay sang, chúng kéo đến vù vù khiến tôi tưởng là cơn mưa rào, chưa bao giờ tôi thấy nhiều châu chấu đến như vậy, đứng nhìn nó bay qua đầu cả 4 tiếng đồng hồ mà chưa hết, che kín cả bầu trời…”

Lần theo thông tin từ bài báo, sáng 29/6, chúng tôi có mặt tại nương ngô của ông Lò Văn Cu, đội 9B, xã Thanh Luông. Đi cùng chúng tôi là anh Lò Văn Lan, cán bộ khuyến nông xã Thanh Luông, anh Lan cũng ngạc nhiên trước thông tin chúng tôi đề cập, vì nhà anh ở đây mà anh không biết thông tin đó. Trong lán nương ông Lò Văn Cu cho biết: Cách đây khoảng 5 ngày, vào lúc 3h chiều tôi nghe tiếng như mưa đá, tôi ra xem thì thấy một đàn giống như đàn ong, khi nó xuống thấp thì mới biết là châu chấu. Đàn châu chấu bay đi bay lại ở khu vực này, một số sà xuống nương ngô và ngọn tre. Đến 5h chiều thì bay vào rừng gần hết. Đưa chúng tôi ra khu vực nương ngô mà theo ông Cu là hôm trước có đàn châu chấu sà xuống, thật lạ là gần như không có cây ngô nào bị chúng ăn. Chỉ tay lên những ngọn tre ông nói: Châu chấu chỉ ăn một ít lá trên ngọn tre còn ngô thì không ăn nhiều… Tuy nhiên, bằng mắt thường khó có thể phát hiện những ngọn tre có bị châu chấu ăn không. Chúng tôi tiếp tục tìm đến lán nương của ông Lò Văn Hương gần đó, ông cũng cho biết: Tôi có thấy đàn châu chấu bay qua vào chiều hôm trước nhưng chúng không gây thiệt hại gì. Một số người dân đang cấy ở khu vực gần đó cũng nói: Chúng tôi không nhìn thấy con châu chấu nào và cũng không nghe thấy ai nói là có đàn châu chấu cả…

Ông Quàng Văn Pâng, Chủ tịch UBND xã Thanh Luông cho biết: Đàn châu chấu thì năm nào cũng có, từ hồi nhỏ đi chăn trâu trên rừng tôi cũng thường gặp những đàn châu chấu như vậy, khi chúng đậu vào một cây to thì cũng nghe rào rào như là tiếng mưa. Đây là loại châu chấu sống ở trong rừng và ăn lá cây rừng. Từ trước tới nay chúng tôi cũng chưa thấy có người dân nào phản ánh là bị loài châu chấu này phá hoại mùa màng. Đến nay, chính quyền và cơ quan chức năng chưa nhận được thông tin cụ thể nào về việc đàn châu chấu này đã phá hoại hoa màu, mùa màng của bà con nông dân.

Để làm rõ hơn thông tin, chúng tôi đã trao đổi với ông Phạm Văn Kiên, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Điện Biên, ông cho biết: Chúng tôi cũng nhận được thông tin cách đây 3 hôm có một đàn châu chấu bay qua khu vực lòng chảo Điện Biên. Đó là loài châu chấu tre, chỉ ăn những loại lá cây như tre, nứa, chít... Châu chấu đã nhiều lần xuất hiện tại một số xã ở huyện Điện Biên nhưng không gây thiệt hại về hoa màu.

Trở lại thông tin từ đầu bài viết, sau khi người dùng facebook có nick "Thúy Son” chia sẻ hai bức ảnh chụp đàn châu chấu bay kín bầu trời, nhiều người đã nhận ra đó là những bức ảnh được lấy trên mạng. Các bức ảnh này đã được sử dụng minh họa trong các bài viết như: “Hàng trăm triệu châu chấu ồ ạt tấn công Argentina” hay “Bão châu chấu khổng lồ nhấn chìm miền Nam nước Nga”…

Như vậy có thể khẳng định, trong mấy ngày vừa qua có sự xuất hiện của đàn châu chấu ở khu vực lòng chảo Điện Biên nhưng với số lượng không giống như tin đồn. Đây không phải lần đầu tiên chúng xuất hiện. Loài châu chấu này di chuyển từ  biên giới Lào về. Những năm trước chúng thường xuất hiện ở các khu vực gần biên giới Việt Lào như xã Mường Lói, Pu Luông... thuộc huyện Điện Biên. Chúng chỉ ăn những lá cây như tre, nứa và một vài loại cây rừng, chưa có dấu hiệu phá hoại hoa màu, cây lương thực. Vì vậy, người dân không nên quá lo lắng và không nghe những thông tin thổi phồng sự thật, gây hoang mang dư luận.

Bài, ảnh: Văn Thành Chương
Bình luận

Tin khác