Đường trở về yên ấm

08:59 - Thứ Sáu, 30/12/2016 Lượt xem: 3369 In bài viết
ĐBP - Sau hơn 2 năm, chúng tôi mới có dịp trở lại bản Nà Lấu, xã Búng Lao (huyện Mường Ảng) thăm lại những gia đình có người từng xuất cảnh trái phép trở về địa phương. Bị kẻ xấu dụ dỗ, họ đã chấp nhận vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê, với “giấc mộng” làm giàu nhanh chóng. Nhưng thực tế không đúng như vậy nên họ đã trở về, quyết tâm ổn định đời sống và yên tâm xây dựng kinh tế để có một cuộc sống no ấm.

Đến bản Nà Lấu, những ngày cuối năm lạnh giá, con đường bê tông vào bản hôm nay khá đông người, đám trẻ con chạy nhảy, nô đùa gọi nhau í ới; già trẻ, gái trai nói cười vui vẻ khác hẳn với không khí cách đây hơn 2 năm. Trong âm thanh rộn rã của cuộc sống mới, chúng tôi chợt nhớ câu chuyện của những người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc trở về trước đây. Tôi còn nhớ mãi ánh mắt u sầu của chị Quàng Thị Ngoan (sinh năm 1992), bản Nà Lấu, sau khi vượt biên sang Trung Quốc trở về. Vì lấy phải người chồng nghiện ngập, ruộng nương thì ít, không có công ăn việc làm ổn định nên đầu năm 2014, có kẻ môi giới rủ sang Trung Quốc làm ăn, chị Ngoan không chút đắn đo mà đồng ý sang tỉnh Quảng Đông làm công nhân tại xưởng làm đồ chơi trẻ em, với lời hứa thu nhập từ 6 - 7 triệu đồng/tháng. Nhưng chị đâu ngờ là đã rơi vào bẫy trở thành “nô lệ” lao động không công cho kẻ môi giới. Sau hơn 4 tháng vất vả nơi “đất khách quê người”, chị Ngoan phải trốn về nước mà không một đồng xu dính túi.

 

Sau khi trở về, chị Quàng Thị Ngoan chịu khó lao động sản xuất để thay đổi cuộc sống. Trong ảnh: Chị Quàng Thị Ngoan chăm sóc vườn rau của gia đình.

2 năm trôi qua, chúng tôi mới có dịp trở lại thăm gia đình chị Ngoan. Trong căn nhà sàn khói bếp lan tỏa, mọi người trong gia đình chị Ngoan đang vui vẻ quây quần bên bếp lửa, trò chuyện mà lòng ai cũng vui sướng vì sự trở về của chị. Khi chị ra đi, cậu con trai mới có 3 tuổi thế mà giờ đây đã đi học mẫu giáo lớn. Nhìn thằng nhỏ ríu rít bên mẹ, chúng tôi cảm thấy thật ấm lòng; nếu chị vẫn bơ vơ nơi đất khách quê người chưa thể trở về thì sẽ không có hạnh phúc này. Trong không khí gia đình đầm ấm, bà Lò Thị Luân (mẹ chị Quàng Thị Ngoan) nước mắt nghẹn ngào, tâm sự: “Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn quá nên cháu mới phải bỏ nhà, trốn sang Trung Quốc làm ăn. Ai ngờ sự nhẹ dạ cả tin của cháu lại bị kẻ môi giới lừa gạt nhưng vẫn còn may mắn vì không bị bắt lại và bị đánh đập. Từ khi trở về Ngoan đã ăn năn, hối hận và quyết tâm làm lại từ đầu. Mấy tháng qua, cháu gửi con để ông bà ngoại chăm sóc và xin làm phụ hồ ở TP. Hà Nội, mỗi tháng cũng được 3 triệu đồng gửi về nuôi con. Khi rảnh rỗi về thăm nhà, Ngoan lại đỡ đần bố mẹ chăm sóc gia súc, gia cầm và phụ giúp làm ruộng, nương nên vợ chồng tôi cũng đỡ vất vả hơn. Trong tương lai, cháu Ngoan còn dự định học nghề may để mở tiệm may quần áo, đáp ứng nhu cầu của dân bản. Thấy cháu cố gắng như vậy, vợ chồng tôi thấy rất vui”.

Cũng ôm khát vọng làm giàu bằng con đường xuất cảnh bất hợp pháp qua nơi xứ người như chị Ngoan, vợ chồng anh Lò Văn Thân (sinh năm 1986), bản Nà Lấu, xã Búng Lao cũng “vỡ mộng” trở về quê hương. Anh Lường Văn Chiến, Bí thư Chi bộ bản Nà Lấu, cho biết: Mong muốn đi lao động gửi tiền về nuôi 2 con nhỏ, tháng 3/2014, vợ chồng anh Thân cùng với chị Ngoan và gần 40 người khác đã trốn sang Trung Quốc. Được biết, công việc tuy không vất vả nhưng anh Thân và những người làm thuê khác phải nhận lương hàng tháng thông qua người môi giới nên đã bị ăn chặn không trả. Vì vậy mà vợ chồng anh Thân đi biệt tăm, biệt tích gần 1 năm nhưng cũng không có đồng nào gửi về để ông bà nuôi con. Biết mình đã bị lừa, tháng 12/2014, 2 vợ chồng trở về địa phương. Sau khi nhận được một bài học đáng giá, vợ chồng Thân không dám bỏ đi nữa mà ở nhà chịu khó lao động sản xuất, tự làm ăn; không còn mơ mộng làm giàu thông qua con đường xuất cảnh trái phép. Hơn 2 năm nay, vợ chồng anh Thân đã chuyên tâm canh tác hơn 2.000m2 nương, ruộng cùng với chăn nuôi gần 10 con lợn, hàng chục con gà, vịt nên đã dành dụm được một khoản tiền xây ngôi nhà mới khang trang và tạo điều kiện cho 2 con ăn học đàng hoàng.

Trong ngôi nhà mới xây, anh Thân phấn khởi chia sẻ: Sau khi trở về, 2 vợ chồng đã quyết tâm chắt chiu, chịu thương, chịu khó làm ăn để phát triển kinh tế và cố gắng xây ngôi nhà “che nắng, che mưa”. Năm nay, chăn nuôi, trồng trọt cũng thu được kha khá nên tết này gia đình sẽ mổ lợn chúc mừng năm mới và mời anh em, con cháu cùng chung vui.

Nhìn những mảnh đời đã từng lầm lỡ đang từng bước hồi sinh, làm lại cuộc đời, chúng tôi thấy lòng mình thật nhẹ nhàng, ấm áp. Rời bản Nà Lấu khi trời đã xế chiều, song chúng tôi không thể quên được nét mặt rạng rỡ của chị Ngoan, anh Thân và những đổi thay của từng gia đình tạo lên một cuộc sống mới, báo hiệu mùa xuân no ấm đang về với bản làng.

Bài, ảnh: Phạm Quang
Bình luận