Xuân mới - Khát vọng mới

09:52 - Thứ Sáu, 30/12/2016 Lượt xem: 3969 In bài viết
ĐBP - Nằm nép mình bên dòng suối “Nậm Bai”, một mùa xuân mới lại về trên miền đất khó Chà Nưa (huyện Nậm Pồ). Đến với Chà Nưa hôm nay, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một bức tranh nông thôn mới hòa quyện vào vẻ đẹp thiên nhiên kỳ vĩ...

Thong dong trên chiếc xe máy theo quốc lộ 4H vào một sớm mùa đông, khi những bản làng vùng cao vẫn còn chìm trong sương sớm; chúng tôi cảm nhận được cái lạnh đến buốt cóng của miền biên ải như muốn thử thách lòng người… Dừng chân tại một quán nhỏ ven đường, bên bếp lửa hồng ngày cuối năm, chúng tôi nghe tiếng nói, tiếng cười giòn tan từ xa vọng lại. Chị chủ quán cười, bảo: “Tiếng người dân bản Nà Sự gọi nhau ra đồng đấy. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con dậy sớm để lấy nước vào ruộng, chuẩn bị gieo cấy vụ đông - xuân trong nay mai cho kịp thời vụ”. Để thỏa trí tò mò, chúng tôi tìm đến nhà ông Lò Văn Núi, Trưởng bản Nà Sự 1, khi ông đang tất bật chuẩn bị mầm sạ để xuống giống kịp khung thời vụ. Dành ít thời gian trò chuyện với chúng tôi, Trưởng bản Lò Văn Núi, phấn khởi nói: Trước đây, bản chưa đầy 20 nóc nhà nhưng đa phần là hộ đói nghèo, có đất mà không biết trồng cây gì, nuôi con gì để phát triển kinh tế... Sản xuất manh mún, do chưa được đầu tư hệ thống thủy lợi nên bà con chỉ trồng 1 vụ lúa dựa vào thiên nhiên là chính. Nhưng thời gian khó ấy qua rồi, từ khi được Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư, xây dựng cầu treo, làm đường bê tông nông thôn, đưa điện về bản, hỗ trợ cây, con giống để sản xuất… tỷ lệ hộ đói nghèo đã giảm dần qua các năm, hiện chỉ còn 34 hộ nghèo. Đặc biệt, nhiều hộ đã biết áp dụng tiến bộ khoa học vào canh tác, không những thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu chính đáng. Bây giờ, mỗi mùa xuân đến người dân Nà Sự lại đón tết trong niềm vui yên ấm, đủ đầy hơn…

 

Một góc bản Nà Sự, xã Chà Nưa, huyện Nậm Pồ.

Mang những tín hiệu đáng mừng về sự đổi thay của người dân Nà Sự để góp tết với Đảng bộ, chính quyền xã Chà Nưa… mặc dù, bận rộn với công việc cuối năm nhưng Bí thư Đảng ủy xã Chà Nưa, Khoàng Văn Van vẫn dành thời gian để kể với chúng tôi về những đổi thay mang tính “đột phá” về phát triển kinh tế - xã hội của xã. Bí thư Khoàng Văn Van, chia sẻ: Đối với một xã vùng cao, có xuất phát điểm thấp như Chà Nưa, có lẽ niềm vui lớn nhất của Đảng bộ, chính quyền xã chính là sự chung sức, đồng lòng của nhân dân trong mọi hoạt động từ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng bản làng văn hóa… Để có được những thành tựu đáng mừng như hôm nay, ngoài nỗ lực của cả hệ thống chính trị còn có sự góp sức của Đảng và Nhà nước, tỉnh thông qua nhiều chương trình, dự án đã tạo tiền đề và là “cú hích” mạnh mẽ để Chà Nưa vươn mình khởi sắc. Ngoài tích cực mở rộng khai hoang, gieo cấy những cây trồng chủ lực, như: Lúa nước, ngô… xã đã đẩy mạnh đa dạng hóa nông nghiệp nông thôn, đưa giống cây trồng mới cho năng suất cao vào gieo trồng; nhiều giống cây ngắn ngày (đậu tương, lạc) đã đem lại hiệu quả kinh tế cho nông dân. Để phát triển sản xuất nông nghiệp, từ nhiều nguồn vốn, chương trình, dự án xã đã xây dựng 32 công trình thủy lợi, duy tu, sửa chữa hàng năm; vận động nhân dân nạo vét kênh mương khơi thông dòng chảy đảm bảo nguồn nước tưới tiêu phục vụ cho gần 215ha diện tích đất nông nghiệp. Cùng với đó, từ lợi thế địa hình rộng, nhiều bãi chăn thả xã đã khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để người dân vay vốn với chính sách ưu đãi để phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng hàng hóa; hỗ trợ bà con trồng gần 7,5ha cỏ voi đảm bảo nguồn thức ăn cho gần 20.000 con gia súc, gia cầm các loại. Bằng những đổi mới về tư duy, nhận thức từ đội ngũ lãnh đạo xã và cách làm mới của bà con nông dân đã góp phần tạo nên một bức tranh tổng thể đa sắc màu về công cuộc đổi mới gắn với phát triển sản xuất nông nghiệp ở xã vùng cao Chà Nưa. Góp phần nâng tổng sản lượng lương thực có hạt của xã lên 1181,58 tấn, bình quân lương thực đạt 427,8kg/người/năm.

Bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, xã đã hiện thực hóa bằng quyết tâm của cả hệ thống chính trị và tinh thần vượt khó của nhân dân với phương châm “dựa vào nội lực của cộng đồng dân cư là chính”, Đảng bộ xã Chà Nưa đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về “Xây dựng nông thôn mới (NTM)” giai đoạn 2016 - 2020. Để xây dựng NTM theo Bí thứ Khoàng Văn Van thì khó nhất là ở lòng dân, khi lòng dân đã thuận thì việc gì cũng thành công... Phát huy tinh thần dân chủ “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân được hưởng thụ” đến nay Đảng bộ và nhân dân xã Chà Nưa đã đạt 5/19 tiêu chí về xây dựng NTM, trở thành 1 trong 3 xã đứng đầu của huyện Nậm Pồ. Năm 2017, Chà Nưa phấn đấu đạt thêm 4 tiêu chí: Điện thắp sáng, bưu điện, chợ nông thôn, giáo dục; phấn đấu đến năm 2020 đạt 17/19 tiêu chí về xây dựng NTM.

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” Đảng bộ xã xác định xây dựng NTM phải gắn liền với nâng cao kết cấu hạ tầng nông thôn, tập trung hoàn thiện các tuyến đường giao thông, thủy lợi, chợ trung tâm, chỉnh trang cụm khu dân cư... tạo môi trường sống lành mạnh, giàu bản sắc văn hóa. Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng giảm dần tỷ trọng nông nghiệp, tăng thương mại, dịch vụ và công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm giải phóng sức lao động và nâng cao giá trị sản xuất, hiệu quả kinh tế; phát triển sản xuất gắn với ổn định dân cư.

Bài, ảnh: Sầm Phúc
Bình luận