Hiệu quả chính sách hỗ trợ trực tiếp cho hộ nghèo

09:17 - Thứ Tư, 14/06/2017 Lượt xem: 3155 In bài viết
ĐBP - Thực hiện chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo ở vùng khó khăn theo Quyết định số 102/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đến nay sau 7 năm triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần giúp hộ nghèo nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, từng bước xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội ở vùng khó khăn.

Ông Triệu Thanh Hồng, Phó trưởng Phòng Chính sách dân tộc (Ban Dân tộc tỉnh) cho biết: Theo Quyết định số 102 có 2 hình thức hỗ trợ trực tiếp cho hộ nghèo, đó là: Hỗ trợ bằng tiền mặt để các đối tượng thụ hưởng chính sách chủ động mua sắm nguyên liệu, vật tư phục vụ sản xuất và đời sống phù hợp với thực tế của từng hộ. Theo đó, đối với người dân thuộc hộ nghèo ở các xã khu vực II, xã biên giới, xã bãi ngang, hải đảo vùng khó khăn được hỗ trợ 80.000 đồng/người/năm; người dân thuộc hộ nghèo ở xã khu vực III vùng khó khăn được hỗ trợ 100.000 đồng/người/năm. Hình thức hỗ trợ thứ 2 là bằng hiện vật phục vụ cho sản xuất và đời sống, có thể lựa chọn trong danh mục các giống cây trồng, giống vật nuôi, thuốc thú y, muối i ốt. Để triển khai thực hiện hiệu quả chính sách trên địa bàn tỉnh, căn cứ vào nhu cầu và điều kiện thực tế của địa phương, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 122 về việc quy định chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo ở vùng khó khăn. Theo đó, hộ nghèo ở vùng khó khăn của 10 huyện, thị, thành phố trên địa bàn đều được hỗ trợ trực tiếp bằng hiện vật; trong đó, hỗ trợ bột canh, muối i ốt theo định mức 25.000 đồng, số tiền còn lại hỗ trợ bằng giống cây trồng, như: Lúa, ngô, đậu tương. Việc hỗ trợ phải thực hiện theo nguyên tắc “đúng đối tượng, kịp thời, công khai, dân chủ, khách quan và có hiệu quả thiết thực”.

 

Cán bộ khuyến nông xã Ẳng Nưa (huyện Mường Ảng) cấp phát giống ngô cho hộ nghèo trong xã.

Thực hiện chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo ở vùng khó khăn, đến nay tỉnh ta đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, tạo sự chuyển biến tích cực trong công cuộc xóa đói giảm nghèo trên địa bàn. Từ năm 2011 - 2016, tỉnh đã hỗ trợ trực tiếp cho hơn 1,36 triệu lượt hộ nghèo ở vùng khó khăn. Trong đó, hỗ trợ hơn 5.998 tấn muối i ốt, bột canh i ốt và hơn 3.193 tấn giống cây trồng với tổng kinh phí thực hiện hơn 128 tỷ đồng. Chỉ tính riêng năm 2016, toàn tỉnh có 276.733 người nghèo được hỗ trợ theo Quyết định 102 với tổng kinh phí thực hiện gần 24,4 tỷ đồng. Nhờ đó, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng đời sống của hộ nghèo, ngăn ngừa bệnh bướu cổ, đồng thời góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa các giống cây trồng có năng suất cao vào sản xuất.

Là một trong những huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất trong tỉnh, những năm qua, thực hiện chính sách hỗ trợ theo Quyết định 102 đã giúp nhiều hộ nghèo trên địa bàn huyện Mường Nhé giảm bớt khó khăn, ổn định đời sống, từng bước vươn lên phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo. 6 năm qua, huyện đã cấp phát hơn 921 tấn muối, bột canh i ốt và hơn 367 tấn giống cây trồng cho 219.552 lượt hộ nghèo với tổng kinh phí gần 20,5 tỷ đồng. Nhờ đó, nhiều hộ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các giống cây có năng suất cao vào sản xuất, chủ động phòng ngừa dịch bệnh, xuất hiện nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi cho hiệu quả kinh tế cao.

Tuy vẫn còn một số tồn tại, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện, song không thể phủ nhận hiệu quả thiết thực mà chính sách hỗ trợ trực tiếp cho hộ nghèo theo Quyết định 102 mang lại. Năm 2017, do chưa có văn bản hướng dẫn thực hiện của các bộ, ngành Trung ương nên thời điểm hiện tại việc hỗ trợ cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh theo Quyết định 102 vẫn chưa được triển khai thực hiện. Trong thời gian tới, để tiếp tục thực hiện hiệu quả Quyết định 102 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh đã kiến nghị nâng mức hỗ trợ cho hộ nghèo, đồng thời xem xét mở rộng danh mục các loại giống cây trồng nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất của hộ nghèo ở vùng khó khăn.

Bài, ảnh: Huyền Lâm
Bình luận

Tin khác