“Người lao động là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp”

09:37 - Thứ Năm, 15/06/2017 Lượt xem: 2901 In bài viết
ĐBP - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Chí Ba, Giám đốc Doanh nghiệp Tư nhân Hoa Ba - tỉnh Điện Biên, khi làm việc với chúng tôi. Theo ông Ba, có được thành công như ngày hôm nay, ngoài nỗ lực chèo lái của người đứng đầu doanh nghiệp thì người lao động là tài sản quý giá nhất, đóng vai trò quan trọng và quyết định sự thành công của doanh nghiệp...

Nhiều năm gần đây, cái tên Hoa Ba được người tiêu dùng không chỉ TP. Điện Biên Phủ mà ở nhiều huyện, thị khác trong và ngoài tỉnh biết đến. Với diện tích trên 5.000m2 tạo tổ hợp vui chơi, ăn uống và mua sắm. Các sản phẩm hàng hóa trưng bày trong siêu thị có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng đảm bảo, giá thành hợp lý; không gian thoáng mát, sạch sẽ; đội ngũ nhân viên bán hàng, thu ngân khoa học, nhiệt tình, năng động... đã chiếm được lòng tin trong đại bộ phận người dân đến tham quan, mua sắm.

 

Các sản phẩm bày bán ở Siêu thị Hoa Ba nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng bảo đảm.

Từ chỗ là siêu thị nhỏ, lượng hàng hóa cũng vừa phải, nhưng nhờ năng động, linh hoạt trong cơ chế thị trường; cùng với đó là giải pháp quản trị doanh nghiệp hiệu quả, sát thực tế, sau nhiều năm gây dựng, đến nay, Siêu thị Hoa Ba là địa chỉ mua sắm hàng hóa lớn nhất và rất uy tín của người dân Điện Biên. Với hàng chục nghìn mặt hàng được bày bán trong siêu thị, có thể khẳng định, Doanh nghiệp Tư nhân Hoa Ba đã đáp ứng đầy đủ, tốt nhất mọi nhu cầu mua sắm của người dân.

Như phân tích của ông Nguyễn Chí Ba, trong bối cảnh nền kinh tế thị trường cạnh tranh khốc liệt; trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ ngày càng có nhiều siêu thị mở ra để kinh doanh các mặt hàng cùng loại phục vụ người dân. Do vậy, doanh nghiệp luôn phải tự “làm mới mình” bằng cách: chủ động nghiên cứu thị trường, sở thích mua sắm hàng hóa của người dân để nhập về các mặt hàng dân cần. Bên cạnh mẫu mã đẹp, bắt mắt, thì giá thành cũng vừa phải, giá phổ thông là điều kiện tiên quyết làm nên thương hiệu Hoa Ba. Với quan điểm “khách hàng là thượng đế”, người tiêu dùng đến với siêu thị, dù chỉ đi tham quan thôi cũng đáng trân quý. Giám đốc Doanh nghiệp Tư nhân Hoa Ba quán triệt tới đội ngũ người lao động luôn luôn vui vẻ, niềm nở với khách hàng. Trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải phục vụ nhiệt tình, chu đáo. Doanh nghiệp có cách tuyển dụng, sử dụng lao động riêng, các chính sách đãi ngộ hợp lý nên hiện tại, trong số 94 người lao động đang làm việc trong siêu thị, ai nấy đều biết việc, thạo việc, luôn chủ động với công việc của mình.

Con người là yếu tố quan trọng, là tài sản vô giá, góp phần tạo nên thành công của doanh nghiệp. Công việc ổn định, thu nhập đảm bảo, giờ giấc hợp lý thì họ sẽ gắn bó lâu dài với mình. Nhận thức rõ vấn đề đó, cho nên ông Nguyễn Chí Ba đã thỏa thuận ký hợp đồng lao động trung hạn, dài hạn với đại bộ phận người lao động. Đến nay, doanh nghiệp đã ký hợp đồng lao động với 94 người. Có thể nói, Doanh nghiệp Tư nhân Hoa Ba là đơn vị kinh doanh trên lĩnh vực thương mại sử dụng lượng lao động lớn nhất, ổn định nhất tỉnh Điện Biên hiện nay. Doanh nghiệp thành lập chi bộ Đảng, tổ chức công đoàn, là nơi để người lao động sinh hoạt, trao đổi công việc, tìm hiểu các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến quyền, lợi ích của người lao động. Có người cho rằng, việc doanh nghiệp thành lập các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội chẳng khác nào tự lấy dây buộc mình? Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Chí Ba cho rằng: Nhà kinh doanh thì bao giờ cũng quan tâm đến lợi nhuận. Và để có lợi nhuận ổn định, lâu dài thì công lớn nhất, quan trọng hàng đầu vẫn từ người lao động mà ra. Khi người lao động được tham gia các tổ chức Đảng, đoàn thể, họ hiểu biết sâu, kỹ các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chủ động đấu tranh vì quyền lợi cho mình, cho sự phát triển chung của doanh nghiệp. Khi quyền lợi, lợi ích hài hòa, họ yên tâm lao động sản xuất thì hiệu quả công việc sẽ tốt hơn, doanh nghiệp ngày càng ăn nên làm ra, phát triển bền vững.

Là doanh nghiệp lớn, nhưng vào tối thứ 5 hàng tuần, Siêu thị Hoa Ba ngừng bán hàng để người lao động sinh hoạt tập thể, nghỉ ngơi theo đúng chế độ, Luật Lao động. Ngoài ký hợp đồng lao động ổn định, lâu dài, Doanh nghiệp tham gia đóng Bảo hiểm xã hội; Bảo hiểm y tế; Bảo hiểm tự nguyện đạt 85% tổng số người làm. Số còn lại chủ yếu đang trong giai đoạn tập sự, thử việc nên chưa tham gia. Anh Hoàng Bá Duy, Kế toán Doanh nghiệp Tư nhân Hoa Ba cho biết: Từ nhiều năm nay, anh tham gia đóng các khoản bảo hiểm đầy đủ, kịp thời, nên các chế độ, quyền lợi luôn được Bảo hiểm Xã hội TP. Điện Biên Phủ chi trả đảm bảo. Là người làm việc cho doanh nghiệp tư nhân, nhưng khi được chủ doanh nghiệp quan tâm, tạo điều kiện đóng các loại bảo hiểm, anh có cảm giác như đang được làm việc trong cơ quan Nhà nước. Theo anh Hoàng Bá Duy, trong xu thế hiện nay, làm trong Nhà nước hay làm ngoài không quan trọng. Miễn là các chế độ đãi ngộ được chủ doanh nghiệp quan tâm đầy đủ, chi trả kịp thời. Qua quá trình phấn đấu, cống hiến, chủ doanh nghiệp ghi nhận, đánh giá cao và tăng lương theo định kỳ. Được biết, tổ chức công đoàn của Doanh nghiệp Tư nhân Hoa Ba có chương trình, kế hoạch giám sát, tham gia góp ý vào việc quy định chế độ, chính sách cho người lao động, trong đó có việc đảm bảo quyền lợi khi tham gia BHXH, BHYT, BHTN, nên nhiều năm nay tại doanh nghiệp không xảy ra việc chậm đóng các khoản bảo hiểm cho người lao động, không xảy ra khiếu kiện về chế độ, chính sách cho người lao động...

Tùng Lĩnh
Bình luận

Tin khác