Bạn đọc & Tòa soạn

Mở cổng trường trong dịp hè

10:12 - Thứ Sáu, 16/06/2017 Lượt xem: 3291 In bài viết
ĐBP - Năm học 2016 - 2017, huyện Tủa Chùa có 5.081 trẻ bậc học mẫu giáo, 5.211 trẻ bậc tiểu học, 2.389 trẻ em bậc học trung học cơ sở. Là huyện đặc biệt khó khăn, kết cấu hạ tầng cơ sở chưa được đầu tư đồng bộ, nên nơi vui chơi, giải trí cho trẻ còn thiếu chưa đáp ứng yêu cầu.

 

Đồ chơi của nhiều trường học phong phú đa dạng; sân chơi sạch đẹp, rộng rãi nhưng dịp hè đóng cổng nên nhiều em không có điều kiện vui chơi giải trí.

Hiện tại, trên địa bàn có 46 cơ sở giáo dục; trong đó, 42 cơ sở do huyện quản lý; nhiều trường có sân chơi, bãi tập, đồ chơi cho trẻ phong phú, có hệ thống vườn hoa, cây xanh, sạch, đẹp; không gian thoáng đãng. Tuy nhiên, từ 1/6 - 30/7 các trường học đều đóng cổng, do giáo viên và học sinh nghỉ hè. Trong khi thực tế, gần 12.700 học sinh con em 7 dân tộc trong huyện nghỉ hè trong điều kiện thiếu nơi vui chơi giải trí. Không phủ nhận, nhiều trường hợp trẻ phải tranh thủ làm việc nhà giúp gia đình, song cũng không ít học sinh khu vực lân cận muốn vào vui chơi giải trí an toàn trong khuôn viên trường học cũng không được. Do không có nơi vui chơi an toàn nên trẻ đành phải ra nương, đồng ruộng, thậm chí tắm sông, suối, nô nghịch ngoài đường, vào rừng... mà không có người lớn trông nom diễn ra phổ biến.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Tủa Chùa đầu tháng 6 vừa qua, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo đã đề nghị huyện chỉ đạo các cơ sở giáo dục mở cổng trường trong dịp hè để đón các em đến vui chơi, giải trí. Khai thác cơ sở vật chất của cơ sở giáo dục phục vụ trẻ em, người dân trên địa bàn, giúp các em phát triển thể chất, tinh thần trong dịp hè.

Cũng chung quan điểm trên, thiết nghĩ huyện Tủa Chùa nên sớm xem xét mở cổng các trường học trong dịp hè để khai thác hiệu quả công trình hạ tầng cơ sở phục vụ phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho trẻ em và người dân trên địa bàn. Hoạt động này cũng góp phần xây dựng đời sống, gia đình văn hóa, cơ quan đơn vị văn hóa ở cơ sở.

Bài, ảnh: Khánh Mai (Huyện Tủa Chùa)
Bình luận

Tin khác