Đồn Công an Búng Lao

Phát huy vai trò nòng cốt trong chuyển hóa địa bàn phức tạp

10:16 - Thứ Sáu, 16/06/2017 Lượt xem: 2248 In bài viết
ĐBP - Đồn Công an Búng Lao có nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) tại địa bàn 3 xã: Búng Lao, Xuân Lao và Mường Lạn (huyện Mường Ảng). Đây được xác định là địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT, đặc biệt là tội phạm về ma túy. Đồng thời, là khu vực giáp ranh với 3 huyện: Tuần Giáo, Điện Biên Đông và Thuận Châu (Sơn La). Do vậy, các đối tượng buôn bán ma túy coi đây là địa bàn thuận lợi để giao dịch, trung chuyển ma túy; phát sinh nhiều người nghiện và các điểm bán lẻ ma túy. Cùng với nhiều nguyên nhân khác, như: mặt bằng dân trí không đồng đều; cơ sở hạ tầng khó khăn; thu nhập của người dân thấp… đã kéo theo nhiều vấn đề phức tạp nảy sinh.

Do đó, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Đồn đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an 3 xã thuộc Đồn quản lý bám cơ sở, nắm chắc địa bàn để không bất ngờ trước mọi tình huống xảy ra. Cùng với đó là đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến ANTT tại địa phương. Các nội dung được CBCS của Đồn lồng ghép vào các buổi họp thôn, bản hoặc tuyên truyền riêng các gia đình theo tình hình cụ thể.

 

CBCS Đồn Công an Búng Lao tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người dân bản Co Nọng, xã Búng Lao.

Song song với tuyên truyền, vận động là việc rà soát, phân loại và quản lý các đối tượng cần quan tâm, theo dõi trên địa bàn. Trong hơn 2 năm đi vào hoạt động, tình hình ANTT trên địa bàn đã bước đầu có những chuyển biến tích cực, tội phạm về trật tự xã hội giảm 80%. Các đối tượng thuộc diện phải theo dõi, quản lý cũng giảm mạnh; tại xã Mường Lạn giảm từ 137 xuống còn 80 đối tượng; Xuân Lao giảm từ 145 xuống 106; Búng Lao giảm từ 176 xuống 141 đối tượng. Năm 2015 đã đưa 8 đối tượng đi cơ sở giáo dục, 5 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc; năm 2016, đưa 9 đối tượng đi cơ sở giáo dục, 5 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc. Trong năm 2016, trên địa bàn Đồn quản lý xảy ra tổng số 30 vụ việc vi phạm về hình sự, ma túy và vi phạm hành chính khác. Đồn Công an Búng Lao và công an các xã thuộc Đồn quản lý đã tập trung điều tra xác minh làm rõ 29 vụ, 39 đối tượng, phạt cảnh cáo, xử lý hành chính tại cơ sở 6 vụ, 18 đối tượng; chuyển các đội điều tra Công an huyện 24 vụ, 31 đối tượng để điều tra xử lý theo thẩm quyền. Trong đó, Đồn đã phối hợp với Đội Cảnh sát Phòng, chống tội phạm về ma túy (Công an huyện) bắt 23 vụ, 25 đối tượng về các hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển các chất ma túy, chuyển Công an huyện điều tra và xử lý theo thẩm quyền.

Thiếu tá Lò Văn Thuận, Trưởng đồn Công an Búng Lao, chia sẻ: Mặc dù Đồn được giao nhiệm vụ quản lý địa bàn có nhiều khó khăn, phức tạp nhưng được sự quan tâm của Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện, sự phối hợp của các đội chuyên môn nghiệp vụ, đặc biệt là sự ủng hộ của chính quyền, nhân dân địa phương nên bước đầu tình hình ANTT đã có những chuyển biến tích cực. Tuy vậy vẫn còn nhiều khó khăn trước mắt đòi hỏi mỗi CBCS phải nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hiện nay, Đồn có 11 CBCS, chia làm 4 tổ (tổng hợp, cảnh sát phòng chống tội phạm, cảnh sát trật tự, công an xây dựng phong trào và phụ trách xã), hoạt động trên địa bàn rộng nên việc phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an xã và tranh thủ sự ủng hộ, đấu tranh tố giác tội phạm của nhân dân là vô cùng quan trọng. Vì thế, Đồn luôn xác định công tác tuyên truyền, vận động là hoạt động quan trọng để người dân nâng cao cảnh giác với các loại tội phạm. Mặt khác, Đồn cũng chú trọng phối hợp và tham mưu cho chính quyền các địa phương làm rõ nguyên nhân tranh chấp khiếu kiện, giải quyết dứt điểm các trường hợp có đơn thư khiếu kiện, tranh chấp đất đai ngay tại địa phương, không để tình trạng đơn thư vượt cấp, kéo dài nảy sinh những tình huống phức tạp trên địa bàn.

Tin rằng trong thời gian tới CBCS Đồn Công an Búng Lao sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, nâng cao vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT, góp phần quan trọng trong phòng ngừa, đấu tranh trấn áp các loại tội phạm ở địa phương.

Bài, ảnh: Văn Thành Chương
Bình luận

Tin khác