Xây dựng đội ngũ thanh niên vừa “hồng” vừa “chuyên”

10:13 - Thứ Sáu, 01/09/2017 Lượt xem: 2078 In bài viết
ĐBP - Xác định giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống, bồi dưỡng mục tiêu, lí tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ là yêu cầu, nhiệm vụ quan trọng, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong tỉnh quan tâm thực hiện, lấy đó là mục tiêu hướng đến trong tất cả hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Theo đó, cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, quán triệt chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Đoàn và 6 bài học lý luận chính trị… được các cấp bộ Đoàn đề ra các giải pháp cụ thể để triển khai thực hiện hiệu quả. Mặt khác, Tỉnh đoàn ký kết chương trình phối hợp với Hội Cựu chiến binh tỉnh để tổ chức các hoạt động, như: Giao lưu, nói chuyện truyền thống; gặp gỡ cựu chiến binh tiêu biểu, gương mẫu; thăm hỏi, giúp đỡ các gia đình cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn… Từ đó, bồi dưỡng, giáo dục lí tưởng cách mạng, truyền thống yêu nước, ý thức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cho thanh thiếu niên.


Đoàn viên thanh niên xã Sen Thượng (huyện Mường Nhé) giúp người dân bản Tả Ló San khơi thông rãnh thoát nước.

Công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho thế hệ trẻ thời gian qua đã được quan tâm đổi mới qua nhiều hình thức đa dạng, thu hút đông đảo thanh niên tham gia. Song song với đó, công tác giáo dục truyền thống được thực hiện thường xuyên gắn với các ngày lễ lớn của dân tộc. Nổi bật là các hoạt động: “Hành trình về nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”; hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng; chăm sóc các nghĩa trang liệt sĩ; lễ “Thắp nến tri ân” vào dịp 27/7 hàng năm; các buổi kể chuyện truyền thống… đã làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, lòng tự hào, truyền thống cách mạng, dân tộc trong đoàn viên thanh niên.

Thực hiện Đề án “Tăng cường giáo dục lí tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015 - 2020” và Chỉ thị số 01 của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn về “Tăng cường rèn luyện tác phong, thực hiện lề lối công tác của cán bộ Đoàn”, Tỉnh đoàn chỉ đạo đoàn cơ sở tập trung thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Điện Biên thời kỳ mới”, với các tiêu chí: Tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của cán bộ, đoàn viên thanh niên. Bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động, nhất là việc tổ chức các chương trình, hoạt động thực tiễn nhằm tạo môi trường cho thanh niên học tập, rèn luyện, thể hiện mình, như: Phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, “Sinh viên 5 tốt”, Chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Điện Biên”, “Khi tôi 18”... góp phần hình thành lớp thanh niên tiêu biểu, giàu lòng nhiệt huyết, có sức khỏe, bản lĩnh, tri thức, kỹ năng để trở thành chủ nhân tương lai của đất nước.

Thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW ngày 14/5/2011 và Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh còn đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng nhiều hoạt động giúp đoàn viên, thanh thiếu nhi tìm hiểu về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp, tư tưởng, tấm gương đạo đức và cống hiến vĩ đại của Người với cách mạng Việt Nam và thế giới; thực hiện học và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, phù hợp với từng lứa tuổi. Thời gian qua, đã có nhiều hoạt động được các cấp bộ Đoàn tổ chức, như: Viết nhật ký làm theo lời Bác, tủ sách Bác Hồ; hội thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; giới thiệu gương thanh niên làm theo lời Bác… Nhờ đó, đã xuất hiện nhiều tấm gương tập thể, cá nhân tiêu biểu làm theo lời Bác được biểu dương, khen thưởng. Ngoài ra, để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên; thông qua việc tổ chức Ngày Hội “Thanh niên với văn hóa giao thông”, hòm thư tố giác tội phạm, truy tìm địa chỉ đen; tổ chức cho đoàn viên thanh niên ký cam kết không vi phạm pháp luật và các tệ nạn xã hội; tuyên truyên nâng cao ý thức về quốc phòng - an ninh, trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tuy đã đạt nhiều kết quả tích cực, song công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho thế trẻ vẫn còn tồn tại một số hạn chế, yếu kém. Để khắc phục hạn chế, hướng tới xây dựng thế hệ thanh niên giàu lòng yêu nước, tự cường dân tộc, kiên định lí tưởng độc lập dân tộc và Chủ nghĩa Xã hội, có đạo đức, lối sống văn hóa, ý thức chấp hành pháp luật… theo bà Đinh Thị Kim Phượng, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn, thời gian tới các cấp bộ Đoàn cần tiếp tục tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, bồi dưỡng mục tiêu, lí tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ. Trong đó, tập trung giáo dục thanh niên nhận thức đầy đủ, đúng đắn các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc; phát huy tính tích cực trong tự học, tự tu dưỡng, rèn luyện của thanh thiếu niên; chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên thanh niên để định hướng giải quyết kịp thời những vấn đề được phản ánh. Kết hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong giáo dục, rèn luyện đạo đức, lối sống, bồi dưỡng mục tiêu lí tưởng cho thanh thiếu niên… Từ đó, xây dựng đội ngũ thanh niên vừa “hồng” vừa “chuyên” góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bài, ảnh: Đức Linh
Bình luận

Tin khác