Chuyện về họ Tao bên dòng Nặm Bai

08:58 - Thứ Năm, 07/09/2017 Lượt xem: 3065 In bài viết
ĐBP - Những ngày tháng 9, đường lên Ba Chà (Chà Cang, Chà Nưa, Chà Tở), huyện Nậm Pồ mưa nhiều, đường lắm quanh co, nhọc nhằn, mà anh bạn người Chà Nưa cùng đi với tôi vẫn nói vui “vừa là ước ao, vừa là ác mộng”. Mặc dù rất khó khăn, nhưng không mơ ước sao được, khi đây là một trong những cung đường có núi non hùng vĩ, cảnh sắc rất riêng của đất trời Tây Bắc. Đặt chân đến Ba Chà “thủ phủ” của dòng họ Tao, trong ngôi nhà sàn khang trang, cổ kính, lâu đời của dòng họ với đôi mắt tinh anh, mái tóc bạc trắng theo sương gió, giọng cũng trầm sâu nhưng khi nhắc về chuyện học tập, làm theo Bác, ông Tao Văn Vin (bản Cấu, xã Chà Nưa) rất hồ hởi, ông bảo: “Với truyền thống tốt đời đẹp đạo của cội nguồn và nguyện ước theo con đường, lý tưởng của Đảng và Bác Hồ, dòng họ Tao đã gắn bó thủy chung cùng với các dòng tộc khác trong đấu tranh, đánh đuổi giặc ngoại xâm, lật đổ tạo mường, bảo vệ miền đất biên cương của Tổ quốc. Răn dạy con cháu sống cộng đồng trách nhiệm, thảo hiền, xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, góp phần thực hiện đúng những gì Bác Hồ mong ước”.

 

Ông Trần Trọng Quyết, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh trao Giấy khen cho đại diện dòng họ Tao.

Mở đầu câu chuyện học tập và làm theo tấm gương Bác, ông Vin cho rằng: “Với suy nghĩ của nhiều người đó là chuyện lớn lao lắm, cao siêu lắm, nhưng cuộc sống Bác Hồ vô cùng bình dị, cũng ăn rau rừng, ngủ trong hang, tiết kiệm thời gian, chắt chiu từng hạt gạo gửi cho bà con nghèo thiếu đói… Đó là những việc làm cụ thể, thiết thực có xa vời quá đâu”. Cả dòng họ Tao, hiện có 145 hộ, 737 nhân khẩu sinh sống chủ yếu ở 9 bản khu vực huyện Nậm Pồ và 2 quần cư TP. Điện Biên Phủ và huyện Phong Thổ (tỉnh Lai Châu). Vâng lời dạy của tổ tiên, cùng với ý chí và khát khao dựng xây bản mường, dòng họ Tao đã tích cực học tập và làm theo Bác, mong sao con cháu trong dòng họ “nói ít, làm nhiều”, mỗi việc tốt trong xã, huyện, tỉnh và xã hội đều có tên con em dòng họ Tao đóng góp. Để làm được điều đó, trước nhất mỗi thành viên trong họ tộc phải thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, làm tốt nghĩa vụ công dân, giữ gìn an ninh, trật tự; khuyên răn con cháu học hành đến nơi đến chốn, tích cực tham gia các hoạt động xã hội khơi dậy tinh thần đoàn kết, gắn bó cùng các dòng tộc khác trong phát triển kinh tế -  xã hội, loại bỏ những hủ tục lạc hậu, xây dựng quê hương ngày càng tiến bộ. Với sự phấn đấu bền bỉ, hiện nay 100% số hộ trong dòng họ Tao có nhà mái cứng, 87% có nhà sàn truyền thống khang trang, 100% số hộ có xe máy, 6 hộ có ô tô... tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới chỉ còn 27%. Đặc biệt, với tinh thần đấu tranh vì độc lập tự do của Tổ quốc, dòng họ có 1 anh hùng lực lượng vũ trang, 2 sỹ quan cao cấp trong Quân đội Nhân dân Việt Nam.

 

Ông Tao Văn Vin (bên phải) động viên người trong dòng họ chăm chỉ làm ăn, phát triển kinh tế gia đình.

Ghi tạc lời dạy của Bác Hồ, muốn xây dựng quê hương giàu đẹp, trước nhất cần phải diệt “giặc dốt”, để tiếp lửa tri thức cho thế hệ trẻ dòng họ Tao, với truyền thống hiếu học, có uy tín trong cộng đồng dân cư. Từ năm 2000, khi hệ thống giáo dục chỉ mở đến bậc THCS, nhiều gia đình trong dòng họ Tao đã gửi con em ra Lai Châu, Điện Biên để tiếp tục theo học các bậc cao hơn và thi đỗ vào các trường cao đẳng, đại học. Quỹ Khuyến học của dòng họ được thành lập để động viên con cháu nỗ lực phấn đấu học hành. Dòng họ cũng đẩy mạnh, thực hiện tốt Cuộc vận động “Xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, nghiêm chỉnh chấp hành quy ước, hương ước của làng bản, xây dựng gia đình văn hóa, không có người nghiện hút. Phát huy vai trò “tuổi cao, gương sáng” mỗi người là một tấm gương để con cháu học tập và noi theo. Dòng họ hiện có khoảng 80% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 92 thành viên trong dòng tộc là đảng viên.

Chia tay mảnh đất Ba Chà và dòng họ Tao khi bóng chiều đã ngả bóng sau những dãy núi trùng điệp. Trên con đường trở về TP. Điện Biên Phủ, tôi vẫn còn nhớ như in lời nói của ông Tao Văn Vin “Mỗi người dù chỉ học và làm theo Bác từ những điều nhỏ nhất cũng đã góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, phát triển”.

Bài, ảnh: Sầm Phúc
Bình luận

Tin khác