Pá Ỏ đổi thay từ khi có điện

09:19 - Thứ Sáu, 08/09/2017 Lượt xem: 1468 In bài viết
ĐBP - Pá Ỏ là thôn vùng xa còn nhiều khó khăn của xã Mường Đun (huyện Tủa Chùa). Thôn có 60 hộ dân, với hai dân tộc là Dao và Mông. Trước đây, đời sống của người dân thiếu thốn trăm bề, nhưng giờ đây, thôn Pá Ỏ đã được Đảng và Nhà nước quan tâm, đầu tư kéo điện lưới về từng gia đình. Ánh điện đã mang lại niềm vui cho người dân nơi đây, cũng nhờ có điện cuộc sống của bà con Pá Ỏ đã và đang từng ngày được cải thiện.

 

Ông Sùng A Sà đầu tư mua tủ lạnh mở cửa hàng tạp hóa.

Ước mơ bấy lâu của người dân nơi đây đã thành hiện thực, có điện cũng đồng nghĩa với việc người dân có thêm con đường để phát triển, mở ra nhiều hy vọng về một cuộc sống mới, thoát khỏi cái đói, cái nghèo đã từng đeo bám nhiều thế hệ người dân. Đến thôn Pá Ỏ những ngày này, niềm vui có thể cảm nhận được từ thành quả của lưới điện quốc gia. Những đường điện giăng tỏa khắp núi đồi đã và đang mang ánh sáng văn minh đến từng mái nhà, mang đến cuộc sống tươi sáng hơn cho đồng bào sau bao năm không có điện. Nhiều gia đình mua sắm được ti vi, tủ lạnh, nồi cơm điện... phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt, có điện giúp bà con tiếp cận nhanh hơn chủ trương, đường lối, chính sách và pháp luật của Đảng và Nhà nước thông qua hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trò chuyện với chúng tôi, phụ nữ thôn Pá Ỏ chia sẻ: Trước đây khi chưa có điện, cuộc sống của người dân trong thôn vất vả lắm. Cả ngày lao động trên nương, dưới ruộng, tối về lo cơm nước cho gia đình. Những hôm trời mưa gió, củi ướt nên cơm bữa chín bữa sống, thức ăn tươi sống mua về cũng không có nơi bảo quản, ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình. Từ khi có điện đến nay, gia đình nào cũng sử dụng nồi cơm điện nên chị em có nhiều thời gian hơn để tham gia các hoạt động của hội phụ nữ thôn. Cũng như những gia đình khác trong thôn, đời sống vật chất và tinh thần của gia đình ông Sùng A Sà đã thay đổi rõ rệt từ khi có điện. Ông Sà chia sẻ: Cách đây gần hai tháng tôi đã đầu tư hơn 30 triệu đồng mua tủ lạnh, mở quán bán hàng tạp hóa để phục vụ nhu cầu của gia đình và người dân trong thôn.

Chia tay với người dân thôn Pá Ỏ nhưng chúng tôi vẫn nhớ mãi những ánh mắt, nụ cười vui sướng trên khuôn mặt rạng rỡ của người dân nơi đây khi nói về cuộc sống mới kể từ ngày có điện lưới quốc gia.

Bài, ảnh: Lê Hùng (Đài TT - TH Tủa Chùa)
Bình luận

Tin khác