Tuổi trẻ Mường Lay chung sức vì cộng đồng

09:13 - Thứ Tư, 13/09/2017 Lượt xem: 1090 In bài viết
ĐBP - Tháng 7, chúng tôi có dịp cùng Đoàn Thanh niên xã Lay Nưa (TX. Mường Lay) và các chi đoàn cơ quan đóng chân trên địa bàn đến giúp đỡ, thăm hỏi, tặng quà gia đình thương binh, liệt sĩ, cựu thanh niên xung phong trong xã. Với sức trẻ, hàng chục ĐVTN cùng nhau giúp các gia đình chính sách sửa lại mái nhà, di chuyển đồ đạc, vật dụng, rẫy cỏ lối đi, phát quang khu vực nhà ở...

Bà Lò Thị Thương, con gái liệt sĩ Lò Văn Quyền (bản Tạo Sen), chia sẻ: Hàng năm, đoàn thanh niên đều đến thăm hỏi, giúp đỡ gia đình tôi. Các cháu biết “Uống nước nhớ nguồn”, nhớ ơn thế hệ ông cha. Đây là một nghĩa cử đẹp, góp phần xoa dịu nỗi đau mất đi người thân cho gia đình tôi. Anh Hoàng Văn Thắng, Bí thư Đoàn xã Lay Nưa, cho biết: Trong “Mùa hè tình nguyện”, ĐVTN xã Lay Nưa không chỉ tham gia các hoạt động cộng đồng do Thị đoàn tổ chức mà còn hăng hái, chủ động triển khai nhiều phần việc ý nghĩa, như: trên 100 lượt ĐVTN tham gia dọn dẹp, phát quang đường làng, ngõ xóm, giúp đỡ gia đình người có công với cách mạng, tặng quà 4 gia đình chính sách, vệ sinh Đài tưởng niệm anh hùng, liệt sĩ...

 

ĐVTN xã Lay Nưa và một số chi đoàn cơ quan giúp dọn cỏ đường vào nhà gia đình bà Lò Thị Thương, thân nhân liệt sĩ.

Thị đoàn Mường Lay hiện có hơn 890 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) sinh hoạt tại 5 cơ sở đoàn và 24 chi đoàn trực thuộc. Trong những tháng hè, mỗi tổ chức đoàn đều có những hoạt động, phần việc cụ thể góp sức xây dựng quê hương. Ban Thường vụ Thị đoàn chỉ đạo các cấp bộ đoàn trực thuộc phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, ban, ngành, đoàn thể thực hiện hiệu quả các công trình tình nguyện thiết thực, phù hợp với điều kiện của từng đơn vị. Mở đầu cho mùa hè tình nguyện là hoạt động “Tiếp sức mùa thi” kỳ thi trung học phổ thông quốc gia tại địa bàn. Thị đoàn đã huy động hơn 100 ĐVTN tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông, hỗ trợ thí sinh di chuyển và hỗ trợ trực tiếp tại điểm thi, cung cấp nước uống miễn phí cho thí sinh và phụ huynh. Trong những tháng hè, các chi đoàn còn quan tâm tổ chức sinh hoạt hè cho trẻ em tại địa bàn dân cư, đồng thời mở 1 lớp năng khiếu cầu lông cho các em tham gia tập luyện. Nêu cao tinh thần “Đền ơn đáp nghĩa”, hướng đến kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7, Thị đoàn đã chỉ đạo các cơ sở đoàn, chi đoàn trực thuộc tổ chức thăm hỏi, tặng quà 16 gia đình chính sách, người có công với cách mạng và tổ chức thắp nến tri ân tại nghĩa trang liệt sĩ.

Là thế hệ trẻ với trái tim nhiệt huyết, yêu thương, Thị đoàn Mường Lay còn trở thành địa chỉ đỏ, cầu nối nhân ái để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Cùng với các nguồn kinh phí hỗ trợ khác, ĐVTN thị xã đã đóng góp được hơn 30 triệu đồng và góp ngày công giúp gia đình em Lò Tiến Đạt (học sinh Trường Tiểu học Lay Nưa, mồ côi cả cha lẫn mẹ, hiện sống với ông bà già yếu) dựng nhà kiên cố, khang trang và mua sắm nhiều đồ dùng sinh hoạt cần thiết. Nhờ sự kết nối của Thị đoàn, em Đạt còn được nhận học bổng hàng tháng (400 nghìn đồng/tháng) cho đến hết cấp trung học cơ sở từ một nhà hảo tâm. Và mới đây, Thị đoàn Mường Lay vừa phối hợp với Đoàn Thanh niên Liên đoàn Lao động tỉnh Sơn La lên bản vùng cao Hô Huổi Luông (xã Lay Nưa) trao tặng bộ ti vi, loa đài cho nhà văn hóa bản, trị giá trên 20 triệu đồng.

Bí thư Thị đoàn Mường Lay Lò Văn Hưng chia sẻ: Các hoạt động vì cộng đồng không chỉ thể hiện sức trẻ, ý thức, trách nhiệm của thế hệ thanh niên mà còn giúp các ĐVTN có cơ hội rèn luyện và trưởng thành hơn. Vì vậy, ĐVTN TX. Mường Lay luôn nêu cao tinh thần xung kích tình nguyện, góp sức xây dựng quê hương bằng những việc làm cụ thể, thiết thực và ý nghĩa không chỉ trong tháng thanh niên hay mùa hè tình nguyện mà hàng tháng, hàng năm đều nỗ lực thực hiện.

Bài, ảnh: Bảo Anh
Bình luận

Tin khác