Nhiều giải pháp đảm bảo an toàn giao thông

09:53 - Thứ Sáu, 10/11/2017 Lượt xem: 1238 In bài viết
ĐBP - Cùng với sự quan tâm đầu tư phát triển các lĩnh vực kinh tế - xã hội, những năm qua cơ sở hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh đang từng bước được đầu tư đồng bộ đáp ứng nhu cầu phương tiện tham gia giao thông ngày càng tăng. Theo thống kê, 9 tháng qua, toàn tỉnh đăng ký mới 940 xe ô tô, gần 12.300 xe mô tô, nâng tổng số xe đang quản lý tính đến ngày 15/9/2017 trên 9.300 xe ô tô và hơn 242.000 xe mô tô. Tuy nhiên, sự tăng trưởng nhanh chóng của phương tiện cũng tiềm nguy cơ mất an toàn giao thông (ATGT) cao nếu không có những giải pháp phù hợp.

 

Cán bộ Cảnh sát giao thông, Công an huyện Ðiện Biên tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho người dân xã Thanh Nưa (huyện Ðiện Biên).

Xác định công tác tuyên truyền đóng vai trò quan trọng trong việc thay đổi nhận thức, hành vi ứng xử khi tham gia giao thông của người dân, Ban ATGT tỉnh đã chỉ đạo các ngành thành viên và ban ATGT các huyện, thị xã, thành phố phối hợp tập trung tuyên truyền chủ đề năm An toàn giao thông 2017 là “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên” với mục tiêu “tính mạng con người là trên hết”. Theo đó, từ đầu năm đến nay các đơn vị đã phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại 160 cơ quan, doanh nghiệp, trường học, cụm dân cư với trên 26.800 lượt người tham gia; phát gần 50.000 tờ rơi, tờ gấp, sổ tay tuyên truyền, hướng dẫn nghiệp vụ cho các ban ATGT để tuyên truyền pháp luật cho người tham gia giao thông; phát gần 1.000 mũ bảo hiểm cho phụ nữ dân tộc Thái; nhắc nhở trên 21.300 lượt lái xe ô tô tại các khu vực đèo dốc chú ý phòng ngừa tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra; vận động gần 5.300 hộ dân, hộ kinh doanh ven đường cam kết không lấn chiếm hành lang ATGT...

Công tác đào tạo, quản lý người điều khiển phương tiện, nâng cao chất lượng đăng kiểm và đăng ký phương tiện cơ giới đường bộ cũng được quan tâm, chú trọng. Trong 9 tháng, toàn tỉnh tổ chức đào tạo cho gần 7.600 lượt thí sinh dự thi sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX) cho gần 5.400 người đạt yêu cầu. Trung tâm Ðăng kiểm xe cơ giới đã tổ chức đăng kiểm, kiểm định trên 5.600 lượt phương tiện, cấp chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho hơn 4.700 lượt phương tiện đạt yêu cầu. Gần 1.000 phương tiện không đạt chủ yếu do hệ thống phanh, hệ thống lái đã được Trung tâm hướng dẫn chủ phương tiện sửa chữa, bổ sung để đủ điều kiện hoạt động.

Song song với các biện pháp trên, để hạn chế vi phạm trật tự ATGT, các lực lượng chức năng thường xuyên mở các đợt cao điểm tuần tra kiểm soát xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT, nhất là các dịp lễ, tết và các chương trình sự kiện lớn trên địa bàn tỉnh. Lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã phát hiện và lập biên bản trên 8.600 trường hợp, tạm giữ trên 1.400 phương tiện các loại, tước GPLX gần 400 trường hợp, xử lý trên 7.500 trường hợp, xử phạt số tiền gần 4 tỷ đồng. Thanh tra Giao thông - Vận tải đã lập 105 biên bản vi phạm hành chính, ra 105 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, thu nộp Kho bạc Nhà nước hơn 236 triệu đồng.

Với nhiều giải pháp đồng bộ, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh thời gian qua cơ bản được kiểm soát: Toàn tỉnh xảy ra 33 vụ TNGT, làm chết 21 người, bị thương 31 người (giảm 4 vụ, 8 người chết, tăng 6 người bị thương so với cùng kỳ 2016). Nói về nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn, Thượng tá Trần Văn Vang, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) cho biết: Từ đầu năm đến nay mật độ người, phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn tỉnh tăng cao so với cùng kỳ năm 2016 do có nhiều ngày nghỉ lễ kéo dài như dịp nghỉ tết Nguyên đán Ðinh Dậu, Lễ hội Hoa ban, nghỉ lễ 30/4, 1/5… Ý thức tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về ATGT của người tham gia giao thông chưa tốt, vẫn còn tình trạng người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia tham gia giao thông, lái xe không đúng phần đường, làn đường, không làm chủ tốc độ khi lái xe. Bên cạnh đó, trong quý III, nhiều trận mưa lớn làm hư hỏng nhiều công trình giao thông, gây ách tắc giao thông trên quốc lộ 12, 279 và các tuyến đường liên huyện trên địa bàn tỉnh. Từ nay đến cuối năm, Ban ATGT tỉnh tập trung giải quyết một số vấn đề: nâng cao chất lượng duy tu, bảo dưỡng kết cấu hạ tầng giao thông; đôn đốc các đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục “điểm đen” trên các tuyến quốc lộ… Phấn đấu đạt mục tiêu giảm TNGT từ 5 - 10% trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương theo kế hoạch đã đề ra trong năm 2017.

Bài, ảnh: Ðức Huy
Bình luận

Tin khác