Bình yên giữa lòng thành phố

10:48 - Thứ Tư, 07/02/2018 Lượt xem: 2522 In bài viết
ĐBP - Xuân về thành phố Ðiện Biên Phủ rực rỡ cờ hoa. Chúng tôi đi trên đường Võ Nguyên Giáp thênh thang, đêm về gió xuân lành lạnh, hiện lên trong mắt một phố xá hiện đại nơi giữa lòng thành phố biên giới xa xôi của Tổ quốc.

Chúng tôi vào trụ sở Công an phường Tân Thanh - một phường được tách ra từ phường Mường Thanh năm 2000, với hơn 2.400 hộ, gần một vạn dân của 14 dân tộc anh em sinh sống. Ðây là chiếc xương sống của thành phố Ðiện Biên Phủ, đang rộn rã vào xuân, một mùa xuân đang hối hả tràn về. Báo hiệu cho mùa xuân phải có công sức của người chiến sĩ công an cũng đang hối hả, bận rộn dồn sức để bảo vệ cho mùa xuân được bình yên và an toàn tuyệt đối.

 

Ðường Võ Nguyên Giáp (TP. Ðiện Biên Phủ) được chỉnh trang chuẩn bị cho tết nguyên đán. Ảnh: Phạm Quang

Trung tá Lê Thanh Tuấn hồ hởi bắt tay chúng tôi:

- Các bác lên ăn tết với phường chúng em chứ!

Chúng tôi vui hẳn lên, anh bây giờ đã là trung tá, biết các anh bận, chúng tôi chỉ gặp các anh xin ít số liệu để làm cơ sở cho bài viết tình hình bảo vệ ngày tết của đơn vị.

- Vội gì các bác cùng uống chén nước chè cây cao Tủa Chùa với anh em đơn vị và lại biết được các bác muốn tìm hiểu về đơn vị chúng em.

Nói vậy anh Tuấn vẫn ngó nhìn ra ngoài, dặn với các chiến sĩ đang chờ. Biết các anh vội vì công việc, vì nhiệm vụ của mùa xuân để giữ cho sự bình yên nơi giữa lòng thành phố Ðiện Biên Phủ.

Anh hẹn chỉ sau 2 giờ, lại tiếp các bác. Hơn mười năm, anh về phường Tân Thanh: nơi cửa ngõ đi về các tỉnh miền xuôi, là cái rốn kinh tế, chính trị của tỉnh: nơi có chợ đầu mối kinh tế của tỉnh, thành phố. Hơn hai chục cơ quan đơn vị và 100 xí nghiệp, doanh nghiệp thương mại đóng trên địa bàn phường, gần ba phần tư là hộ kinh doanh, thương mại dịch vụ và khách sạn, nhà hàng, quán karaoke

Có thể nói, Tân Thanh là một phường đặc thù quản lý, bảo vệ phức tạp đối với người chiến sĩ công an, bảo vệ được sự bình yên nơi đây cũng là điều trăn trở, dám nghĩ, dám chịu trách nhiệm với cấp trên của người lãnh đạo công an phường Lê Thanh Tuấn. Tân Thanh như một cô gái đẹp, nép mình dựa vào vách núi Him Lam, có trục đường Võ Nguyên Giáp, có chợ trung tâm, Tượng đài Chiến thắng Ðiện Biên Phủ. Ðường phố Tân Thanh đẹp lại là nơi trù phú về kinh tế của thành phố Ðiện Biên Phủ, việc bảo vệ an toàn cho sự  hoạt động bình yên nơi giữa lòng thành phố Ðiện Biên Phủ với chỉ hơn 10 cán bộ, chiến sĩ bảo vệ hơn 1 vạn dân, hơn 120 đơn vị, cơ quan, xí nghiệp, doanh nghiệp, hàng trăm cá nhân trong khu vực, nhiều đoàn khách quốc tế lên tham quan, du lịch. Ðể làm được những việc đó, người chiến sĩ công an phải tinh thông về nghiệp vụ, tuân thủ các quy định của pháp luật và phải tuyệt đối trung thành với Ðảng với dân.

Ngày xuân đi giữa lòng thành phố, chúng tôi càng tự hào về các anh, những người chiến sĩ công an nói chung và Tân Thanh nói riêng đang giữ cho sự bình yên, bằng đôi mắt, bằng bộ óc của mình cho từng nghiệp vụ, cho từng chuyên án trên mặt trận an ninh phải tuyệt đối an toàn. Xuân về với những người chiến sĩ an ninh, lúc nào cũng canh cánh bên lòng lo cho mọi nhà được bình yên trọn vẹn với mùa xuân. Còn các anh phải hy sinh mọi thứ kể cả mẹ già như trưởng công an Lê Thanh Tuấn, anh có mẹ già gần trăm tuổi. Ðịnh về thăm mẹ trong mùa xuân này. Nhưng hơn 10 cán bộ chiễn sĩ, mỗi người có một hoàn cảnh riêng, nhưng vì cán bộ chiến sĩ ít, địa bàn rộng, dân cư đông đúc, gần một nghìn dân chỉ có một cán bộ chiễn sĩ quản lý, thật là nặng nề cho các anh.

Ðược sự giới thiệu của trưởng công an phường, chúng tôi đến thăm Doanh nghiệp Tư nhân Xây dựng và Thương mại Thái Sơn, giám đốc đang ra hiện trường. Chị Thanh Huyền, Phó Giám đốc tiếp chúng tôi, khuôn mặt tròn vẻ đôn hậu, tiếng nói nghe nằng nặng của miền quê Quỳnh Phụ, Thái Bình. Một người con gái đảm nhận chức Phó giám đốc kiêm bí thư chi bộ. Nhìn chiếc cúp Thánh Gióng uy nghi trên bàn, là phần thưởng vô giá tặng cho các doanh nghiệp đạt thành tích cao. Chúng tôi lại càng hiểu những thành tích của doanh nghiệp trong những năm qua. Ðặc biệt là hàng loạt Bằng khen của Bộ Công an, Công an tỉnh, UBND tỉnh đã chứng minh cho Doanh nghiệp hoàn thành xuất sắc trong nhiều mặt công tác. Trong đó, công tác an ninh - an toàn của đơn vị đã trên 10 năm liên tục là đơn vị dẫn đầu trong công tác phòng chống cháy nổ, bảo vệ an ninh an toàn tuyệt đối. Là một doanh nghiệp tư nhân, nhưng mọi sinh hoạt từ chi bộ, đoàn thể thanh niên, phụ nữ, công đoàn, dân quân tự vệ đã đi vào hoạt động có nề nếp như một cơ quan Nhà nước. Công sức này có sự đóng góp chủ lực của cán bộ, công nhân trong Doanh nghiệp, nhưng cũng có công chỉ đạo, hướng dẫn của các cán bộ, chiễn sĩ Công an phường Tân Thanh một phần.

Chia tay chị, chúng tôi lại nhớ về một vùng đất Quỳnh Phụ, học giỏi nhiều nhân tài, là cội nguồn của mùa xuân mà đỉnh cao là doanh nghiệp Thái Sơn đã 12 năm liên tục là đơn vị dẫn đầu về phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Và chúng tôi chúc cho đại gia đình Doanh nghiệp Thái Sơn gặt hái được nhiều thành tích cao trong kinh doanh.

Ðất nước đang vào xuân và thành phố Ðiện Biên Phủ đã vào xuân, trên mỗi cành đào của mọi nhà, ngay tại chợ trung tâm của thành phố, nơi mà công an phường Tân Thanh quản lý. Các cây nêu, câu đối được đặt ngay ngắn, chỉnh tề ở mỗi sạp hàng, các chị đon đả mời chào khách. Một khu chợ sầm uất đa dạng các mặt hàng, đặc biệt đây là thành phố nông nghiệp, các loại đặc sản như: gạo nếp nương, gạo cẩm, gạo Tám Ðiện Biên là những mặt hàng không đâu có. Măng miến, mộc nhĩ, nấm hương sản phẩm của địa phương. Các loại chăn len dạ, quần áo đủ màu sắc. Những thứ này cũng là chất dễ bén lửa gây hậu quả khôn lường. Ðiều này khiến cho cán bộ, chiến sĩ Công an phường Tân Thanh lo lắng, mỗi ngày an toàn trôi đi, thì các đồng chí lãnh đạo công an phường mới thở phào nhẹ nhõm. Các đồng chí cho biết việc phòng chống cháy nổ được đặt lên hàng đầu cho các chủ hiệu, lực lượng Công an phường thường xuyên nhắc nhở để các hộ luôn chủ động đảm bảo an toàn cho chính mình và các hộ kinh doanh khác.

Chợ thành lập các đội tự quản, đội canh phòng 24/24 giờ, các hộ kinh doanh đều phải ký cam kết với ban an ninh, ban quản lý chợ. Mỗi khi bàn giao phiên trực đều lập biên bản có chữ ký của cụm trưởng an ninh. Nhờ việc tổ chức khoa học có nề nếp, kỷ cương, nên gần 20 năm qua chưa để xảy ra một vụ cháy nổ nào. Ðó cũng là một nhiệm vụ trọng yếu đề ra cho mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an phường Tân Thanh, không những ngày thường mà cả những ngày xuân, ngày lễ. Cùng với đó, đơn vị còn phải đảm nhiệm việc bảo vệ nhiều đoàn khách, là nguyên thủ quốc gia, khách quốc tế lên làm việc và tham quan, phải bảo vệ tuyệt đối an toàn. Với những thành tích đó mà đơn vị đã nhiều năm được nhận cờ thi đua của Bộ Công an, Bằng khen của Chính phủ. Riêng năm 2017 Công an phường Tân Thanh được UBND tỉnh, Công an tỉnh đề nghị Bộ Công an tặng Cờ thi đua Quyết thắng và Bằng khen của Chính phủ về thành tích “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Chưa có điều kiện ở lâu nơi các cán bộ, chiến sĩ Công an phường Tân Thanh đang giữ cho cuộc sống bình yên. Chúng tôi chia tay các anh về Hà Nội, đêm Ðiện Biên lung linh ánh đèn. Nỗi nhớ từng người em, người cháu xa nhà, chưa về được hưởng mùa xuân quê hương, có mẹ, có cha, cả đại gia đình sum họp để ở lại giữ cho màu xuân  bình yên.

Tạm biệt. Các anh là những chiến sĩ công an còn rất trẻ, có người mới được làm cha, có người mới nắm bàn tay nồng ấm của người con gái. Nhưng đã trụ lại một vùng có sắc xuân, có tình yêu, có bản lĩnh của người chiến sĩ công an, đang trụ lại ở một phường giữa lòng TP. Ðiện Biên Phủ anh hùng.

Hồng Anh
Bình luận