Mường Chà vui xuân mới

03:14 - Thứ Tư, 07/02/2018 Lượt xem: 2250 In bài viết
ĐBP - Dưới sự chỉ đạo của cấp ủy đảng, điều hành tập trung, linh hoạt, quyết liệt của chính quyền và sự đồng thuận cao của khối đại đoàn kết toàn dân, xuân Mậu Tuất 2018 này, Mường Chà thêm nhiều niềm vui khi hầu hết các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Có ở Mường Chà những ngày này mới thấy, niềm vui đang tràn ngập trên từng ngõ xóm, nếp nhà và cùng lan toả trong sắc xuân ngày mới.

 

Giờ học của cô và trò Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT huyện Mường Chà.

Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu năm, chúng tôi có mặt ở Mường Chà để cùng hòa chung niềm vui xuân mới. Ðể có cái nhìn toàn diện về những thành công của huyện, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Minh Phú, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Mường Chà. Ông Nguyễn Minh Phú, cho biết: Dẫu rằng còn nhiều khó khăn, thách thức, song với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Huyện ủy, sự phối hợp tích cực, hiệu quả của HÐND, MTTQ và các đoàn thể huyện, sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân, UBND huyện đã nắm bắt kịp thời, xử lý, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong tổ chức thực hiện các nhiệm vụ theo kế hoạch đã đề ra và thu được kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực. Trong đó phải kể đến cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng xác định và có bước tăng trưởng khá. Sản xuất nông nghiệp cơ bản đạt và vượt chỉ tiêu giao khi giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thuỷ sản (theo giá so sánh năm 2010) đạt 212, 6 tỷ đồng, tăng gần 20,9 tỷ so với năm 2016. Tổng sản lượng lương thực có hạt hơn 21.142,8 tấn, lương thực bình quân đầu người 460,46kg/người/năm; chăn nuôi phát triển ổn định, không có dịch bệnh lớn xảy ra, tổng đàn gia súc, gia cầm toàn huyện 218.027 con, tăng 19.515 con so với năm 2016; duy trì, chăm sóc 1.282,68ha cây cao su (trong đó, hơn 121,5ha đã khai thác mủ, sản lượng đạt 72,9 tấn). Năm 2017, toàn huyện trồng mới gần 21,8ha rừng, 41.200 cây phân tán... Nhờ đó, tỷ lệ che phủ rừng đạt 35,56%, tăng 0,66% so với năm 2016. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng cao hơn so cùng kỳ năm trước. Công tác quản lý đầu tư và xây dựng có nhiều tiến bộ. Các tuyến đường huyện, đường liên xã được đảm bảo đi lại thông suốt. Huyện hoàn thiện xây dựng đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị thị trấn Mường Chà. Thu ngân sách trên địa bàn huyện vượt 28,79%, trong đó thu ngân sách huyện hưởng vượt hơn 29,3% so với dự toán, cơ bản đáp ứng nhu cầu chi ngân sách trên địa bàn huyện.

 

Tuyến đường Hát Tre - San Sả Hồ (xã Hừa Ngài) đang được đầu tư xây dựng, góp phần thuận lợi cho người dân đi lại, thông thương hàng hóa.

Cùng với sự phát triển của kinh tế, các mặt văn hóa, xã hội tiếp tục có sự chuyển biến tích cực. Quy mô trường lớp tiếp tục được củng cố, phát triển với 769 lớp, 16.852 học sinh. Tỷ lệ học sinh ra lớp được duy trì. Kết quả phổ cập giáo dục, xóa mù chữ tiếp tục duy trì vững chắc và từng bước nâng cao các chỉ số, tiêu chí đạt chuẩn theo quy định. Chất lượng công tác khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế từng bước được nâng lên. Toàn huyện có 18 cơ sở cung cấp dịch vụ y tế với 116 giường bệnh; tỷ lệ 8,7 bác sĩ/1 vạn dân (tăng 1,09% so với năm 2016), 75% xã có bác sĩ, 97% thôn, bản có y tá. Công tác bảo tồn, phát huy giá trị của các di sản văn hóa được quan tâm, trong đó “Nghệ thuật thêu hoa văn trên trang phục truyền thống dân tộc Mông Hoa” xã Sa Lông đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tiếp tục được triển khai rộng khắp, đi vào chiều sâu, năm 2017, toàn huyện có 4.360/4.142 hộ gia đình đạt tiêu chuẩn văn hoá, chiếm 50,43% tổng gia đình toàn huyện; 54/71 bản, tổ dân dân phố đạt tiêu chuẩn văn hoá... Cùng với đó, huyện đã hoàn thành việc cấp 42.196 thẻ BHYT cho các đối tượng chính sách xã hội, trẻ em dưới 6 tuổi đúng quy định, tỷ lệ người dân tham giam gia BHYT trên địa bàn huyện đạt 99%. Huyện tiếp tục thực hiện tốt công tác xoá đói giảm nghèo, giải quyết việc làm cho người dân. Trong năm đã có 521 người được giải quyết việc làm mới, 182 lao động nông thôn được đào tạo nghề. Công tác an sinh xã hội, chính sách đối với người có công, bảo trợ xã hội, tổ chức thăm hỏi, tặng quà nhân dịp tết nguyên đán... được đảm bảo kịp thời, hỗ trợ đúng đối tượng. Tất cả những thành công đó đã đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện xuống còn 62,83% (giảm 3,96% so với năm 2016), đạt mục tiêu Nghị quyết HÐND huyện đề ra.

 

Dứa là cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều hộ dân ở Mường Chà phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Bước sang năm mới, huyện Mường Chà đặt mục tiêu nâng cao tốc độ, từng bước ổn định chất lượng tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế; tạo chuyển biến rõ nét, thực chất trong thực hiện các khâu đột phá, cơ cấu lại kinh tế mà trọng tâm là tái cơ cấu nông nghiệp. Phấn đấu sản lượng lương thực có hạt đạt 21.203,1 tấn, đàn gia súc tăng trưởng bình quân 3 - 4%/năm... Ðồng thời, tăng cường huy động, sử dụng đảm bảo tiến độ, chất lượng, hiệu quả nguồn lực đầu tư, nhất là các chương trình mục tiêu quốc gia; nâng cao hiệu quả thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội. Huyện phấn đấu bình quân đạt 7,5 tiêu chí/xã về xây dựng nông thôn mới, tạo thêm việc làm và việc làm mới cho 500 lao động trở lên; thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 23,5 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 3 - 5%/năm… Ðẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đa dạng hóa các hình thức thu hút nguồn lực đầu tư từ các thành phần kinh tế phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; thực hiện quyết liệt công tác cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính, tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Theo Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Minh Phú, thì để đạt được những mục tiêu đó Mường Chà cần tập trung vào các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế ổn định, bền vững; đồng thời, đảm bảo an sinh xã hội gắn với giảm nghèo bền vững, từng bước nâng cao đời sống nhân dân; chú trọng chất lượng nguồn nhân lực; tăng cường thu hút và nâng cao hiệu quả nguồn lực đầu tư. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước và không thể thiếu vai trò giám sát của nhân dân, các tổ chức đoàn thể.

Trong khí thế rộn ràng của mùa xuân, cùng những thành công của năm cũ sẽ là động lực để huyện Mường Chà tiếp tục phấn đấu thực hiện thành công các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh. Tin rằng, với những mục tiêu, giải pháp cụ thể, cùng sự lãnh đạo, điều hành sát sao của cấp ủy, chính quyền, sự đoàn kết của nhân dân các dân tộc trong huyện, Mường Chà sẽ có một năm mới thành công.

Bài, ảnh: Hải Phong
Bình luận