Ðồn Biên phòng Thanh Luông

Giữ vững an ninh trật tự địa bàn biên giới

09:23 - Thứ Sáu, 02/03/2018 Lượt xem: 1169 In bài viết
ĐBP - Ðồn Biên phòng Thanh Luông (đóng chân tại xã Thanh Luông, huyện Ðiện Biên) có nhiệm vụ quản lý địa bàn 3 xã biên giới: Thanh Luông, Thanh Nưa và Thanh Hưng với 29,5km đường biên giới Việt - Lào và 16 cột mốc. Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về lấy dân làm gốc: “Khó trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, nhiều năm qua, Ðồn Biên phòng Thanh Luông luôn là một trong những đơn vị điển hình của lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh trong thực hiện công tác vận động quần chúng tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới.

 

Chỉ huy Ðồn Biên phòng Thanh Luông trao quà cho hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất - 2018.

Ban Chỉ huy Ðồn thường xuyên triển khai lực lượng phối hợp cùng với các Ðội tăng cường xã nắm chắc tình hình cơ sở. Chủ động phối hợp với chính quyền xã và các ban, ngành, đoàn thể của địa phương triển khai thực hiện sâu rộng Ðề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới”. Hàng năm, Ðồn tổ chức tuyên truyền tập trung hàng chục buổi với hàng nghìn lượt người nghe về thủ đoạn của tội phạm mua bán người; ma túy; tuyên truyền vận động nhân dân các bản trên địa bàn hiểu và thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Ðồng thời phối hợp với chính quyền cơ sở tuyên truyền vận động nhân dân; đặc biệt với người dân thường xuyên qua lại biên giới chấp hành các hiệp định, hiệp nghị biên giới, chủ trương của hai Ðảng, hai nhà nước về xây dựng tuyến biên giới Việt - Lào hòa bình, hữu nghị, ổn định lâu dài. Cùng với đó là đẩy mạnh các hoạt động hướng dẫn, giúp dân thực hiện canh tác vụ chiêm xuân theo đúng lịch hướng dẫn của khuyến nông, hoàn thành việc gieo cấy trước Tết Nguyên đán hàng năm, để nhân dân yên vui đón xuân.

Những năm qua, Ðồn Biên phòng Thanh Luông duy trì tốt công tác phối hợp với Hội Phụ nữ, Hội Người cao tuổi, Hội Nông dân của 3 xã trên địa bàn quản lý tích cực giúp đỡ hội viên nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người cao tuổi ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế. Năm 2017, Ðồn đã tặng 142 suất quà (gạo, mì tôm) cho 142 hộ gia đình nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, gia đình có công, học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn 3 xã, tổng trị giá gần 70 triệu đồng. Vận động các ban, ngành, đoàn thể, đơn vị đứng chân trên địa bàn tích cực tham gia ủng hộ thực hiện kế hoạch “Xuân biên cương - Tết hải đảo”. Trong những ngày đầu năm 2018, đơn vị đã phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh tổ chức trao quà cho 150 hộ nghèo của của 3 xã: Thanh Luông, Thanh Hưng và Thanh Nưa với trị giá trên 70 triệu đồng. Tổ chức chương trình “Ngày hội bánh chưng xanh”; các đơn vị tham gia đã gói 300 chiếc bánh chưng để tặng các hộ nghèo nhân dịp tết cổ truyền. Từ đó góp phần củng cố sự đoàn kết, gắn bó tình quân dân giữa bộ đội biên phòng và người dân trên địa bàn.

Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, Ðồn Biên phòng Thanh Luông phối hợp với Ðảng ủy, chính quyền 3 xã vận động nhân dân tự nguyện tham gia bảo vệ đường biên, mốc quốc giới, tham gia giữ gìn an ninh trật tự thôn, bản. Dân quân, người dân tham gia cùng bộ đội biên phòng tuần tra, phát quang, bảo vệ đường biên, cột mốc. Nhân dân trên địa bàn luôn đề cao cảnh giác, kịp thời phát hiện các dấu hiệu hoạt động của tội phạm ma túy, tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ trái phép, người địa phương khác vào địa bàn lợi dụng vượt biên ra nước ngoài... để báo cho bộ đội biên phòng.

Thực hiện tốt công tác vận động quần chúng, duy trì phối hợp với chính quyền cơ sở và các lực lượng khác, nhiều năm qua Ðồn Biên phòng Thanh Luông luôn giữ vững tình hình an ninh trật tự địa bàn, không để tình huống bất ngờ xảy ra, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ của đơn vị.

Bài, ảnh: Thành Ðạt
Bình luận

Tin khác