Mở rộng đại lý thu BHXH, BHYT tạo thuận tiện cho người dân

09:22 - Thứ Hai, 05/03/2018 Lượt xem: 1662 In bài viết
ĐBP - Nhằm hướng tới mục tiêu bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân, bảo hiểm xã hội (BHXH) cho mọi người lao động, nhiều năm qua, BHXH tỉnh luôn quan tâm đẩy mạnh công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT bằng nhiều hình thức, đặc biệt là phát triển đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT đối tượng tự đóng (gọi chung là đại lý thu) rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh.

 

BHXH tỉnh tổ chức lớp đào tạo, bồi dưỡng nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT năm 2018 nhằm củng cố, phát triển mạng lưới đại lý thu rộng khắp toàn tỉnh.

BHXH tỉnh đã ký hợp đồng với 3 hệ thống đại lý thu, đó là: Bưu điện, UBND xã, phường và đại lý hội nông dân. Hiện tại, toàn tỉnh có 146 nhân viên đại lý, trong đó, đại lý thu bưu điện là 90 người tại 10/10 huyện, thị, thành phố; đại lý UBND xã, phường là 20 người, tập trung chủ yếu tại TP. Ðiện Biên Phủ và huyện Ðiện Biên; đại lý hội nông dân 36 người, chỉ còn huyện Tuần Giáo chưa có đại lý. Cùng với đó treo biển đại lý tại 146 địa chỉ cá nhân và 22 biển tại hệ thống bưu điện. Việc hình thành và mở rộng các đại lý thu rộng khắp góp phần quan trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát triển các đối tượng tham gia và thụ hưởng, mang lại những hiệu quả tích cực. Cụ thể, năm 2017, số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng là 22.217 người, tăng 3.125 người (17,2%) so với năm trước. Trong đó, số người tham gia BHXH tự nguyện là 1.249 người tăng 28,63%; số người tham gia BHYT hộ gia đình, nông lâm ngư nghiệp có mức sống trung bình là 20.968 người, tăng 16% so với năm 2016.

Anh Hoàng Thanh Dương, nhân viên đại lý thu Hội Nông dân phường Na Lay, TX. Mường Lay, cho biết: Công việc này không chỉ đơn thuần là đến nhà vận động bà con tham gia các loại bảo hiểm, mà phải gần gũi với bà con, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các gia đình, từ đó tuyên truyền theo cách “mưa dầm thấm lâu” thì người dân mới hiểu được lợi ích thiết thực của việc tham gia BHXH, BHYT. Với cách làm này, năm 2017, tôi tuyên truyền, vận động được 82 người tham gia BHXH tự nguyện, 624 người tham gia BHYT tự đóng, không chỉ góp phần giúp người dân được bảo đảm, chăm sóc sức khỏe mà còn tạo nguồn thu nhập thêm cho gia đình 2 - 3 triệu đồng/tháng”.

Tuy nhiên, việc xây dựng và hoạt động của các đại lý thu cũng còn tồn tại những khó khăn, vướng mắc: Nhiều nhân viên đại lý thu là cán bộ kiêm nhiệm nên có ít thời gian dành cho công tác tuyên truyền, vận động đối tượng tham gia; một số đại lý còn thụ động trong việc khai thác, phát triển đối tượng; nhân lực còn mỏng, yếu nên việc vận động, tuyên truyền người dân ở những xã xa trung tâm bị hạn chế… Ðể phát huy hiệu quả hoạt động của mạng lưới đại lý thu, BHXH tỉnh xác định các nhiệm vụ trọng tâm: Phối hợp với bưu điện, hội nông dân các huyện, UBND xã, phường rà soát lại đội ngũ nhân viên đại lý thu, đào tạo bổ sung đại lý cho những địa bàn cần thiết, đảm bảo mỗi xã, phường, thị trấn có ít nhất 1 nhân viên đại lý. Mới đây nhất, BHXH tỉnh đã tổ chức lớp đào tạo, bồi dưỡng nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT năm 2018 cho hơn 100 học viên thuộc đại lý thu UBND xã, phường, thị trấn, đại lý thu hội nông dân, đại lý thu bưu điện của các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh. Ðồng thời, phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức tuyên truyền về các chế độ chính sách BHXH, BHYT qua nhiều hình thức; cung cấp danh sách người, hộ chưa tham gia BHXH, BHYT cho đại lý; thường xuyên phối hợp với đại lý mở hội nghị đối thoại trực tiếp tại các thôn, bản, tổ dân phố… để tuyên truyền sâu rộng đến từng người dân; mở rộng hệ thống đại lý thu trong năm 2018, như hội phụ nữ, đoàn thanh niên và các tổ chức chính trị xã hội… Với những hoạt động này, mạng lưới nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT sẽ ngày càng được củng cố và phát triển, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân tìm hiểu về chính sách và dễ dàng liên hệ tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng.

Bài, ảnh: Bảo Anh
Bình luận

Tin khác