Người tốt - việc tốt

Nặng lòng với nghề y

09:53 - Thứ Tư, 07/03/2018 Lượt xem: 1310 In bài viết
ĐBP - Qua sự giới thiệu của Bệnh viện Ða khoa tỉnh, chúng tôi có dịp gặp gỡ Thạc sĩ, bác sĩ CKII Vũ Văn Hải - người đã có 26 năm công tác và tâm huyết với nghề y. Bác sĩ Hải còn có nhiều sáng kiến, đổi mới trong công tác chẩn đoán, điều trị cấp cứu, giúp công tác khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Ða khoa tỉnh được nhanh chóng, thuận lợi.


Thạc sĩ, bác sĩ Vũ Văn Hải (thứ 2 từ phải sang) đang hội chẩn bệnh nhân tại Khoa Chấn thương - Chỉnh hình (Bệnh viện Ða khoa tỉnh).

Nói chuyện với chúng tôi, bác sỹ Hải tâm sự: Năm 1992, khi tốt nghiệp Đại học Y Thái Nguyên, tôi được phân công về công tác tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Lai Châu (cũ). Từ đó, tôi thường xuyên đi xã, bản vùng cao để tiêm chủng, vệ sinh phòng dịch và khám, chữa bệnh cho người dân. Ở các xã vùng cao của huyện Tủa Chùa, huyện Mường Tè ngày ấy giao thông còn rất khó khăn nên việc đi khám, chữa bệnh vô cùng vất vả. Tôi và các y, bác sỹ phải đi bộ vượt rừng, băng suối, ngủ lán trại vài ngày mới đến được với bà con ở bản. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế để khám chữa bệnh cho người dân lúc bấy giờ còn thô sơ và thiếu thốn, cũng ảnh hưởng khá nhiều đến hoạt động y tế...”.

Tuy nhiên, những khó khăn đó không làm nhụt được ý chí của người bác sỹ trẻ, với khát khao, nỗ lực cứu chữa cho người bệnh, đặc biệt là người bệnh ở vùng cao. Bác sỹ Hải vẫn luôn gắn bó với nghề y và tiếp tục học hỏi, trau dồi thêm chuyên môn để làm tốt công việc của mình.

Năm 2001, khi chuyển về làm công tác phụ trách Khối Nội nhi – Truyền nhiễm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bác sỹ Hải có điều kiện để nghiên cứu sâu hơn về chuyên môn và kỹ thuật máy móc trong việc khám, chữa bệnh. Từ đó, bác sỹ Hải đã có nhiều sáng kiến, đổi mới trong phương pháp chẩn đoán, phác đồ điều trị, giúp việc cấp cứu bệnh nhân được thực hiện nhanh chóng hơn; đồng thời giữ lại mạng sống cho nhiều bệnh nhân đang trong trạng thái nguy kịch. “Một trong những phác đồ điều trị mới của tôi là phương pháp điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu bằng thuốc chống đông (năm 2005), có tác dụng làm thông mạch máu tắc, sử dụng cho những bệnh nhân bị bệnh nặng phải nằm bất động hoặc bệnh nhân bị bệnh đông máu, ít vận động. Nếu như trước đây, bệnh nhân bị đông máu, tắc mạch máu phải can thiệp bằng thuốc có thể dẫn đến biến chứng về sau, thì sau khi điều trị theo phác đồ mới, bệnh nhân sẽ nhanh chóng hồi phục sức khỏe và không để lại di chứng gì” – Bác sỹ Hải cho biết.

Dẫn chúng tôi đi tham quan một số phòng điều trị bệnh nhân tại Khoa Hồi sức tích cực, bác sỹ Hải cho chúng tôi xem hệ thống máy Siêu lọc máu. Được biết, đây là thiết bị mà Bệnh viện Đa khoa tỉnh được trang bị cách đây vài năm; sau khi bác sỹ Hải cùng một số bác sỹ khác nghiên cứu, áp dụng và triển khai kỹ thuật trên máy thành công thì hai năm trở lại đây, máy Siêu lọc máu đã phát huy tác dụng tối đa trong việc lọc máu, điều trị bệnh. “Trước đây, việc điều trị, lọc máu cho bệnh nhân bị các bệnh như: Nhiễm trùng máu, sốc nhiễm trùng, sốc nhiễm độc, viêm tụy cấp, Lupud, nhược cơ, suy gan cấp... rất khó khăn, nhưng từ khi chúng tôi áp dụng thành công kỹ thuật trên máy Siêu lọc máu thì nhiều bệnh nhân đã được lọc máu, cấp cứu thành công và giữ lại được tính mạng” – bác sỹ Hải cho biết thêm.

Thường ngày, ngoài việc hội chẩn bệnh nhân, phẫu thuật, cấp cứu, bác sỹ Hải dành nhiều thời gian trong phòng làm việc để nghiên cứu về các phác đồ điều trị, đề án kỹ thuật trên thiết bị máy móc để áp dụng tốt trong việc điều trị, phẫu thuật cho bệnh nhân. Tâm sự với chúng tôi, bác sỹ Hải cho biết, là một bác sỹ chuyên khoa, thì việc thường xuyên đi khám, chữa bệnhthức đêm hàng tiếng đồng hồ để cấp cứu cho bệnh nhân đã trở thành quen thuộc. Có những đêm trực, bác sỹ Hải thức trắng để cấp cứu bệnh nhân nặng, đến sáng lại chuẩn bị bắt tay ngay vào công việc. Vất vả là thế, nhưng may mắn bác sỹ Hải cũng có người vợ làm bác sỹ nên có thể chia sẻ những khó khăn và thấu hiểu cho công việc của nhau. Tâm huyết với nghề đã 26 năm, bác sỹ Hải nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của ngành Y tế tỉnh và Trung ương, trong đó có 2 bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y trao tặng về thành tích xuất sắc trong khám chữa bệnh năm 2011 và 2012. Chia sẻ với chúng tôi, Bác sỹ Phạm Văn Mẫn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Thạc sỹ, bác sỹ Vũ Văn Hải là người tâm huyết với nghề y, có nhiều sáng tạo, đổi mới trong khám, chữa bệnh, hội chẩn, đưa ra phác đồ điều trị cho bệnh nhân; nhờ những phác đồ điều trị mới của bác sỹ Hải đã giúp công tác điều trị bệnh, cấp cứu cho bệnh nhân được thuận lợi hơn”. 

Ðến nay, dù đã giữ cương Phó Giám đốc tại Bệnh viện Ða khoa tỉnh, nhưng bác sĩ Hải vẫn dành nhiều thời gian tìm hiểu, nghiên cứu để tiếp tục có những sáng tạo, đổi mới, giúp việc khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế hàng đầu của tỉnh được thuận lợi và hiệu quả hơn.

Bài, ảnh: Phương Liên
Bình luận

Tin khác