Nâng cao vai trò phụ nữ trong xu thế hội nhập

10:03 - Thứ Tư, 07/03/2018 Lượt xem: 1113 In bài viết
ĐBP - Thời gian qua Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Nậm Pồ đã tích cực triển khai nhiều hoạt động nhằm giúp chị em năng động, sáng tạo hơn, thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, cuộc vận động; góp phần khẳng định vị thế phụ nữ trong tình hình mới.

Bà Lò Thị Lên, Chủ tịch Hội LHPN huyện Nậm Pồ, cho biết: Chiếm hơn một nửa dân số và có mặt ở hầu hết các lĩnh vực, phụ nữ Nậm Pồ đã và đang có những đóng góp quan trọng được các cấp ủy Ðảng, chính quyền ghi nhận. Với chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trước yêu cầu nhiệm vụ mới, các cấp Hội LHPN Nậm Pồ đã không ngừng phát huy vai trò nòng cốt trong công tác phụ nữ và sự nghiệp bình đẳng giới; tích cực tham mưu, đề xuất chính sách, giám sát và phản biện xã hội, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế và kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc; phòng, chống bạo lực gia đình... Nhiều phong trào thi đua, như: “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; “Rèn luyện phẩm chất đạo đức: Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, “Xây dựng gia đình 5 không - 3 sạch” được nhân rộng và phát huy hiệu quả. Ðồng thời, các hoạt động hỗ trợ phụ nữ vay vốn phát triển kinh tế; dạy nghề, giới thiệu việc làm, áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, kinh doanh tiếp tục được quan tâm và ngày càng đáp ứng được nhu cầu, mong muốn của hội viên, phụ nữ.

 

Nhờ được hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất, nhiều phụ nữ Nậm Pồ đã vươn lên thoát nghèo, làm chủ kinh tế hộ gia đình. Trong ảnh: Chị Lừu Seo Lỉu, bản Ðề Bua, xã Phìn Hồ chăm sóc vườn rau.

Ðể nâng cao vai trò phụ nữ trong thời kỳ hiện nay, bên cạnh việc hỗ trợ nguồn vốn vay ưu đãi, Hội LHPN huyện thường xuyên quan tâm, giúp đỡ các hội viên bằng nhiều hình thức, như: Phối hợp với các đơn vị mở lớp tập huấn dạy nghề và nâng cao tay nghề cho hội viên; tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, trồng và chăm sóc rau an toàn, kỹ thuật sản xuất, chăn nuôi... xây dựng và duy trì tổ tiết kiệm tạo ra nguồn vốn cho chị em vay không tính lãi để đầu tư sản xuất, nâng cao thu nhập. Năm 2017, Hội đã tổ chức cho 15/15 cơ sở Hội ký kết thực hiện giao ước thi đua; tích cực khai thác, tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên, phụ nữ tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện để phát triển kinh tế với 54 tổ, 2.086 thành viên, tổng dư nợ 64.616 triệu đồng. Cùng với đó, thực hiện mô hình “Hũ gạo tiết kiệm, ống tiền tiết kiệm” các cấp Hội phụ nữ đã duy trì, thực hiện 7 mô hình ở cơ sở (Nậm Khăn, Phìn Hồ, Si Pa Phìn...) với 949 thành viên, tiết kiệm được trên 25 triệu đồng, 1.305kg gạo, giúp đỡ cho 7 hộ hội viên nghèo vay vốn phát triển kinh tế. Từ đó, giúp chị em khẳng định vai trò làm chủ kinh tế gia đình, nhiều chị em sau khi được tuyên truyền, học tập không còn tự ti, mặc cảm, mạnh dạn đứng ra vay vốn đầu tư sản xuất, chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình.

Ðặc biệt, để nâng cao vai trò của phụ nữ, bảo vệ quyền lợi, quyền bình đẳng giới cho hội viên, các cấp Hội LHPN Nậm Pồ đã tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên... Trong đó, chị em đã tập trung xây dựng gia đình theo chuẩn mực “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”... Mối quan hệ bình đẳng trong ứng xử vợ chồng từng bước được nâng cao, giảm dần “việc không tên” cho phụ nữ. Bên cạnh đó, việc chăm sóc sức khỏe, tham gia hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của phụ nữ được quan tâm, góp phần đảm bảo sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần cho chị em.

Từ việc tham gia các phong trào thi đua, triển khai thực hiện các mô hình của phụ nữ huyện Nậm Pồ đã và đang góp phần nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ trong xu thế hội nhập và phát triển... Ðặc biệt, chị em có cơ hội phát triển các mô hình kinh tế, vươn lên xóa đói giảm nghèo; góp phần xây dựng hình ảnh người phụ nữ chuẩn mực trên mọi lĩnh vực, ngành nghề.

Bài, ảnh: Phương Linh
Bình luận

Tin khác