Nhân lên những “bông hoa” giỏi việc nước, đảm việc nhà

08:44 - Thứ Năm, 08/03/2018 Lượt xem: 1512 In bài viết
ĐBP - Với ý chí, nghị lực vươn lên khẳng định năng lực, nâng cao vị thế của người phụ nữ hiện đại... những “bông hoa” tiêu biểu là chị em phụ nữ Ðiện Biên luôn đi đầu trong các hoạt động xây dựng cuộc sống mới trên quê hương; họ đã và đang tiếp nối, khẳng định phẩm chất cao đẹp “Tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang” của người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hoá đất nước.

 

Chị Quàng Thị Hương (bên phải), Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Tuần Giáo trao hỗ trợ “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo bản Pú Xi, xã Pú xi.

Phát huy truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, phụ nữ Ðiện Biên những con người duyên dáng, trẻ trung, sáng tạo và mang đậm nét văn hóa truyền thống miền cực Tây Tổ quốc đã không ngừng nỗ lực học hỏi, rèn luyện, phấn đấu. Dù ở cương vị nào, vị trí công tác nào, họ cũng đều nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc và bản lĩnh trước những khó khăn thách thức; góp phần cùng Ðảng bộ và chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh nhà trong công cuộc kiến thiết, phát triển bền vững của mảnh đất “Mường trời” hôm nay. Chị Quàng Thị Hương, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Tuần Giáo là minh chứng cho sự phấn đấu, nỗ lực, tất cả vì cuộc sống của phụ nữ, hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Chia sẻ với chúng tôi, chị Hương cho biết: Nhiều năm liền gánh trọng trách là “đầu tàu” của phụ nữ Tuần Giáo, mình luôn nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, học hỏi, trau dồi kiến thức, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị được giao. Ðặc thù là huyện vùng cao, đời sống của chị em còn gặp nhiều khó khăn, vất vả, chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi; do vậy, để làm tốt công tác phụ nữ trước hết mình phải chăm lo xây dựng tổ chức hội vững mạnh. Cùng với đó, chị Hương thường xuyên xuống cơ sở tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của chị em; tạo điều kiện để hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Là người năng động, chị luôn cố gắng học hỏi, sáng tạo trong cách làm, xây dựng nhiều mô hình phù hợp với thực tiễn, tổ chức nhiều hoạt động thu hút hội viên tham gia... Ðiển hình như phong trào “Hũ gạo tiết kiệm” do chị khởi xướng. Từ 2010 đến nay các cấp hội phụ nữ huyện Tuần Giáo đã tiết kiệm được 1,8 tỷ đồng, hỗ trợ trên 1.500 hội viên nghèo vay; tiết kiệm trên 3.000 tấn gạo, hỗ trợ 1.200 hội viên nghèo hàng năm (riêng 2017, tiết kiệm được 231 triệu đồng, 331kg gạo giúp đỡ 165 hội viên nghèo) đã góp phần giúp chị em sớm vươn lên ổn định cuộc sống, xây dựng kinh tế gia đình phát triển. Không chỉ giỏi việc nước, trong gia đình, chị Hương luôn là tấm gương sáng về đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó; dạy bảo các con chăm ngoan học giỏi.

Không chỉ phụ nữ thành thị mà nhiều phụ nữ dân tộc thiểu số đã luôn nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của quê hương, đất nước. Nhiều chị em đã tham gia vào các phong trào thi đua, nhiều cuộc vận động, thực hiện hiệu quả công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương...

Vào những ngày tháng 3 lịch sử, khi những cánh rừng đại ngàn đã phủ một màu trắng muốt, tinh khôi của ban rừng, chúng tôi tìm về mảnh đất Si Pa Phìn (huyện Nậm Pồ) gặp chị Tòng Thị Phiến, bản Tân Lập, gương điển hình trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, nỗ lực phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Trong ngôi nhà sàn khang trang, diện lên mình bộ trang phục dân tộc Thái truyền thống, dáng người thanh mảnh, khuôn mặt rạng ngời, chị Phiến kể cho chúng tôi nghe câu chuyện học và làm theo Bác bằng những việc làm bình dị nhất. Chị Phiến chia sẻ: Học và làm theo Bác, tôi tích cực rèn luyện bản thân, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Ðảng, Nhà nước; kiên quyết đấu tranh với mọi biểu hiện chống phá, chia rẽ đại đoàn kết dân tộc; tham gia góp ý xây dựng chi bộ, chi hội phụ nữ trong sạch vững mạnh và rèn luyện bản thân “nói đi đôi với làm”. Trên mặt trận phát triển kinh tế, chị cùng với hội viên trong bản thực hiện nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế phù hợp, có hiệu quả và từng bước nâng cao chất lượng hoạt động của hội viên gắn kết quyền lợi và nghĩa vụ của chị em. Nhiều mô hình, việc làm thiết thực đã được chị em thực hiện, nổi bật là các phong trào tiết kiệm và quan trọng hơn là phong trào thực hành tiết kiệm theo gương Bác đã thể hiện được tình thương yêu, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau của hội viên... Cùng với đó, chị cũng tích cực vận động chồng, con, người thân lao động, sản xuất, tự lực tự cường xây dựng kinh tế gia đình, không trông chờ ỷ lại vào chính sách ưu đãi của Ðảng và Nhà nước; thực hiện nghiêm quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và mắc các tệ nạn xã hội; phối hợp giúp đỡ các hộ chưa đạt các tiêu chí “Xây dựng gia đình 5 không - 3 sạch”, xây dựng bản làng “Văn hóa, văn minh”...

Không chỉ 2 tấm gương tiêu biểu trên, mà trong “vườn hoa” đa sắc màu của phụ nữ Ðiện Biên còn xuất hiện ngày càng nhiều những tấm gương sáng trên nhiều lĩnh vực. Các chị, các mẹ đã và đang nỗ lực cống hiến trí tuệ, sức lực để xây dựng đời sống ấm no hạnh phúc cho bản thân, gia đình và vì sự phát triển của mảnh đất, con người Ðiện Biên. Họ sẽ luôn là những “bông hoa” đẹp trong lao động và đẹp vì đức hy sinh, tần tảo trong cuộc sống này.

Bài, ảnh: Sầm Phúc
Bình luận

Tin khác