Tuần Giáo đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ

09:38 - Thứ Sáu, 09/03/2018 Lượt xem: 944 In bài viết
ĐBP - Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy nổ gây ra, đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong mùa khô năm 2018, Công an huyện Tuần Giáo đã chủ động tham mưu với UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, xây dựng kế hoạch chỉ đạo các đội nghiệp vụ, công an viên các xã, thị trấn tổ chức ký cam kết, thành lập đoàn kiểm tra các điều kiện về an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với các cơ sở trọng điểm có nguy cơ cháy nổ cao như: chợ, các cơ sở kinh doanh mua bán hàng hóa, cửa hàng kinh doanh xăng, dầu, gas hóa lỏng, các kho chứa hàng hóa. Phối hợp với lực lượng kiểm lâm huyện kiện toàn Ban chỉ huy PCCC rừng, đội PCCC rừng các cấp, tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC rừng, tập huấn nghiệp vụ PCCC, xây dựng phương án PCCC, tổ chức diễn tập chữa cháy rừng và kiểm tra công tác đảm bảo an toàn về PCCC trước mùa hanh khô. Tăng cường kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa các phương tiện, dụng cụ chữa cháy, cứu hộ cứu nạn, đảm bảo lực lượng thường trực sẵn sàng tiếp nhận và xử lý kịp thời các thông tin báo cháy, cứu nạn cứu hộ 24/24 giờ. Xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm quy định về an toàn PCCC.

 

Cán bộ, chiến sĩ Ðội Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội (Công an huyện Tuần Giáo) hướng dẫn người bán hàng trong chợ sử dụng bình phòng cháy, chữa cháy.

Trung tá An Ngọc Toản, Ðội trưởng Ðội Cảnh sát  Quản lý hành chính về Trật tự xã hội (Công an huyện Tuần Giáo) cho biết: Ðể chủ động phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời các vụ cháy, nổ xảy ra, Công an huyện Tuần Giáo đã tăng cường cán bộ, chiến sĩ đến địa bàn, làm tốt công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật như Luật Phòng cháy chữa cháy, tổ chức cho các hộ kinh doanh trên địa bàn ký cam kết đảm bảo công tác PCCC, chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về PCCC.

Hiện tại, trên địa bàn huyện Tuần Giáo có nhiều điểm tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao như các cơ sở kinh doanh, bán lẻ xăng dầu, gas hóa lỏng, các cơ sở xay xát gạo, khu vực chợ...  như tại chợ trung tâm thị trấn Tuần Giáo. Các ki ốt trong chợ được xây dựng từ những năm 1992 trở về trước, kết cấu nhà gỗ, vách thưng gỗ, mái lợp proximăng. Các loại hàng hóa kinh doanh chủ yếu là hàng tạp hóa, hàng may mặc dễ gây cháy. Hệ thống dây điện được mắc chằng chịt rất dễ chập cháy nếu không may xảy ra cháy chợ, thì các phương tiện cứu hỏa khó có thể tiếp cận để dập lửa. Các ki ốt không được lắp đặt hệ thống báo cháy và chữa cháy, cả khu chợ chỉ có một máy bơm cứu hỏa chạy xăng nhưng đã bị hỏng không hoạt động được, nguy cơ mất an toàn do hỏa hoạn là rất lớn.

Ðể đảm bảo không để xảy ra cháy nổ, Công an huyện Tuần Giáo đã mở các đợt cao điểm kiểm tra, hướng dẫn công tác phòng cháy chữa cháy, nhắc nhở các chủ cửa hàng kinh doanh, buôn bán tại địa bàn thị trấn Tuần Giáo đề cao công tác phòng chống cháy nổ. Tuyệt đối không kinh doanh, tàng trữ, sử dụng các chất dễ cháy như xăng, dầu, cồn, gas và hóa chất dễ cháy trong khu vực kinh doanh buôn bán tập trung đông người. Các hộ kinh doanh được thông báo bắt buộc phải niêm yết nội quy phòng cháy chữa cháy, biển cấm lửa, cấm hút thuốc ở những nơi có nguy cơ về cháy, nổ. Trường hợp cần thiết phải sử dụng nguồn lửa, nguồn sinh nhiệt phải bố trí khu vực riêng biệt và có các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Mỗi cửa hàng, đơn vị kinh doanh nên có bình cứu hỏa để chữa cháy. Bên cạnh đó, Công an huyện đã tổ chức họp dân 237/237 khối bản, 48 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp với trên 12.400 lượt người tham gia họp và ký cam kết thực hiện các quy định về phòng cháy chữa cháy và phòng chống cháy nổ.

Khuyến cáo các hộ không tự ý đấu thêm các thiết bị điện ngoài thiết kế ban đầu, không thắp hương, thờ cúng trong các quầy, sạp hàng, nơi có nhiều đồ dễ cháy. Thực hiện phương châm “4 tại chỗ” trong công tác PCCC. Củng cố kiện toàn lực lượng PCCC tại chỗ; tổ chức huấn luyện nghiệp vụ, trang bị, bảo dưỡng phương tiện chữa cháy, tăng cường tuần tra, kiểm soát nhất là thời điểm ban đêm, ngày nghỉ, ngày lễ tết, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng nhằm bảo đảm xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống cháy, nổ xảy ra ngay khi mới phát sinh, không để xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng.

Ngọc Bích (Ðài TT - TH Tuần Giáo)
Bình luận

Tin khác