Tuần Giáo chủ động phòng cháy chữa cháy rừng mùa hanh khô

08:41 - Thứ Hai, 12/03/2018 Lượt xem: 1370 In bài viết
ĐBP - Năm qua, mặc dù thời tiết diễn biến phức tạp, không khí khô hanh kéo dài là yếu tố dễ gây ra cháy rừng. Song nhờ chủ động trong công tác phòng chống của lực lượng chức năng và nhân dân nên huyện Tuần Giáo không xảy ra vụ cháy rừng nào. Phát huy kết quả đó, mùa hanh khô năm 2017 - 2018, huyện quyết tâm triển khai có hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Hiện nay, huyện Tuần Giáo có gần 94.000ha đất lâm nghiệp, trong đó diện tích đất có rừng là 38,572,02ha (trên 37.000ha rừng tự nhiên, còn lại là rừng trồng); tỷ che phủ rừng đạt 34%. Xác định phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) là nhiệm vụ quan trọng, hàng năm, bước vào mùa khô, UBND huyện đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm phối hợp với các ngành chức năng, cơ quan thông tin của huyện, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR đến toàn thể nhân dân, các chủ rừng nhằm nâng cao nhận thức về các chủ trương, chính sách của Ðảng, pháp luật Nhà nước trong quản lý, bảo vệ rừng, nhất là các vùng trọng điểm có rừng, như: Ta Ma, Mường Khong, Phình Sáng, Pú Xi… Từ năm 2017 đến nay, các cơ quan chức năng đã tổ chức tuyên truyền Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, Luật Phòng cháy, chữa cháy đến 201/237 khối, bản. Tổ chức tuyên truyền, lồng ghép việc ký cam kết về bảo vệ rừng giữa trưởng bản với 14.000 hộ gia đình, giữa chủ tịch các UBND xã, thị trấn với các trưởng bản.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, huyện tiếp tục củng cố, kiện toàn các tổ đội quần chúng bảo vệ rừng và PCCCR cấp thôn, bản gồm 200 tổ với 2.000 thành viên tham gia. Kiện toàn Ban Chỉ đạo các vấn đề cấp bách về quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR cấp huyện; đồng thời chỉ đạo Hạt Kiểm lâm phối hợp với các đơn vị liên qua xây dựng kế hoạch, lịch trực 24/24 giờ trong thời kỳ khô hanh dễ xảy ra cháy rừng từ tháng 10 năm trước đến tháng 4 năm sau. Bên cạnh đó, tổ chức các đợt diễn tập PCCCR nhằm nâng cao nhận thức; phát triển tư duy sáng tạo, linh hoạt trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hành diễn tập của chính quyền, các ban ngành, đoàn thể lực lượng vũ trang và nhân dân.

Ðầu mùa khô 2017 - 2018, UBND huyện đã chọn xã Mường Khong để diễn tập ứng phó cháy rừng, tìm kiếm cứu nạn; tổ chức và thực hành PCCCR - bảo vệ rừng; khắc phục hậu quả giảm nhẹ thiệt hại do cháy rừng với sự tham gia của lãnh đạo 10/19 xã có nhiều rừng trong huyện. Ðược chọn tổ chức diễn tập, cấp ủy, chính quyền xã Mường Khong đã làm tốt công tác chuẩn bị, luyện tập và diễn tập ứng phó cháy rừng, tìm kiếm cứu nạn; hoàn thành tốt nội dung, chương trình và mục đích yêu cầu đề ra, được huyện đánh giá cao.

Ông Lường Văn Phòng, Chủ tịch UBND xã Mường Khong, cho biết: Hiện xã có trên 10.700ha rừng tự nhiên, tỷ lệ che phủ 40,7%. Rừng có nhiều thảm thực vật nên vào mùa khô hanh có nguy cơ xảy ra cháy cao. Do đó, việc tổ chức diễn tập vừa qua mang ý nghĩa hết sức quan trọng với cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn. Qua đợt diễn tập, không chỉ cán bộ, lãnh đạo xã mà nhận thức của nhân dân trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR cũng được nâng lên, tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Theo các cơ quan chức năng, mùa khô năm 2017 - 2018 được dự báo có thể kéo dài, diễn biến phức tạp, do đó, hiện nay UBND huyện Tuần Giáo đã và đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và PCCCR. Chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền các xã nâng cao trách nhiệm quản lý Nhà nước về bảo vệ và phát triển rừng; xây dựng phương án bảo vệ rừng, PCCCR cấp xã; củng cố, kiện toàn các tổ, đội xung kích PCCCR cấp xã và cấp thôn, bản. Ðẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức của nhân dân về bảo vệ, phát triển và PCCCR…

Quang Long
Bình luận