Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn

Ðề cao “4 tại chỗ”

08:46 - Thứ Năm, 24/05/2018 Lượt xem: 884 In bài viết
ĐBP - Những năm qua, tỉnh ta luôn chủ động phòng chống thiên tai (PCTT) và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) theo phương châm “4 tại chỗ”, trong đó phòng là chính, chủ động ứng phó kịp thời với các tình huống do thiên tai gây ra. Chính quyền các địa phương đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng phương án PCTT và TKCN sát với thực tế từng địa bàn, chủ động phương án ứng cứu khi có thiên tai xảy ra, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản.

Theo thống kê của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, mùa mưa lũ năm 2017, toàn tỉnh có 12 người chết, 1 người mất tích và 2 người bị thương do thiên tai, mưa lũ, xảy ra tại 6/10 huyện, thị, thành phố; có 379 nhà ở bị thiệt hại do giông lốc, sạt lở đất; 30 điểm trường và 40 phòng học, phòng chức năng; 1 trạm y tế và 4 phòng khám đa khoa; 57 công trình thủy lợi; trên 1.000ha lúa, hoa màu và hàng trăm con gia súc, gia cầm chết do nước lũ cuốn trôi, ước tính thiệt hại 156 tỷ đồng. Năm 2018, trước những diễn biến của thời tiết, khí hậu hết sức phức tạp, không theo quy luật, UBND tỉnh chỉ đạo các ban, ngành chức năng của tỉnh không ngừng nâng cao nhận thức, trách nhiệm; các địa phương chủ động, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn để bảo vệ, giúp đỡ nhân dân trong thiên tai, thảm họa.

 

Huyện Nậm Pồ diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, các cơ quan, đơn vị và chính quyền các huyện, thị xã, thành phố tổ chức hiệp đồng chặt chẽ, thống nhất các phương án, sẵn sàng lực lượng, phương tiện PCTT và TKCN, xác định rõ các khu vực trọng điểm dễ bị tác động bởi thiên tai để có phương án sử dụng lực lượng, phương tiện hợp lý, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Bên cạnh đó, các địa phương đã chủ động rà soát, bổ sung các phương án, kế hoạch PCTT và TKCN, làm tốt công tác chuẩn bị về phương tiện, lực lượng, tổ chức luyện tập các phương án và sẵn sàng xử lý các tình huống xảy ra trên địa bàn.

Năm 2017, Nậm Pồ là huyện chịu ảnh hưởng, thiệt hại nặng nề nhất do thiên tai và cũng là địa phương thực hiện tốt nhất phương châm “4 tại chỗ” để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai. Vào mùa mưa, trên địa bàn huyện Nậm Pồ thường xảy ra mưa lớn, kéo dài làm sạt lở, vùi lấp và hư hỏng các công trình giao thông tại hầu hết các tuyến giao thông trọng yếu như: Chà Cang - Nà Khoa - trung tâm huyện; Nà Khoa - Na Cô Sa - Quảng Lâm; Nà Khoa - Nậm Nhừ; Nà Hỳ - Vàng Ðán - Nà Bủng, gây ách tắc giao thông cục bộ, kéo dài. Ngoài ra, nhiều tuyến đường dân sinh bị sạt lở, xói mòn mặt đường... làm tắc nghẽn giao thông thời gian dài và khó khắc phục, sửa chữa. Ngay sau khi xảy ra sự cố, UBND huyện Nậm Pồ đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các đơn vị được phân công nhiệm vụ triển khai các biện pháp khắc phục. Ông Chu Văn Sử, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Nậm Pồ cho biết: Ngay từ đầu năm, huyện Nậm Pồ đã dự báo mùa mưa lũ sẽ có diễn biến phức tạp, khó lường. Trước mùa mưa, UBND huyện đã tổ chức diễn tập PCTT và TKCN tại xã Nà Hỳ với nhiều tình huống giả định được xây dựng, phù hợp với thực tế địa phương. Do đó, vào mùa mưa lũ, tại các điểm xảy ra sự cố giao thông, huyện đã bố trí sẵn máy móc, phương tiện và nhân lực trực 24/24 giờ để kịp thời khắc phục tạm thời, đảm bảo giao thông thông suốt trên toàn tuyến. Ngoài ra, trước mùa mưa năm 2017, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp với UBND các xã tổ chức di dời 55 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất đến nơi ở mới an toàn. Ðồng thời, tăng cường tuyên truyền người dân cảnh giác với sông suối vào mùa mưa. Vì vậy, năm 2017, huyện Nậm Pồ không có thiệt hại về người do thiên tai.

Bên cạnh sự quyết liệt, chủ động của chính quyền địa phương thì sự phối hợp, hiệp đồng tác chiến của các lực lượng vũ trang đóng chân trên địa bàn là “mắt xích” không thể thiếu trong thực hiện phương châm “4 tại chỗ”. Ðiển hình là Bộ đội biên phòng Cửa khẩu Huổi Puốc (xã Mường Lói, huyện Ðiện Biên) phối hợp với Ðoàn Thanh niên huyện Ðiện Biên tập trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ giúp Trường mầm non, Trường PTDT Bán trú Tiểu học xã Mường Lói. Các anh bất chấp nguy hiểm, lội suối, băng lũ để đón 60 học sinh thuộc các bản: Lói, Tin Tốc, Huổi Chon, Co Ðứa và Na Chén bị cô lập do nước lũ đến trường an toàn. Hình ảnh các chiến sĩ Công an huyện Mường Nhé, Tủa Chùa, Tuần Giáo giúp người dân dựng lại nhà bị giông lốc quật đổ; cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Ðiện Biên cùng lực lượng dân quân xã giúp người dân xã Thanh Luông khắc phục sự cố cầu tạm bị lũ cuốn trôi... là minh chứng tính hiệu quả trong công tác phối hợp thực hiện phương châm “4 tại chỗ” trong PCTT và TKCN trên địa bàn.

Năm 2018, với phương châm “chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả”, trong đó lấy phòng là chính, Ban Chỉ đạo PCTT và TKCN tỉnh chỉ đạo các ngành, các địa phương chủ động xây dựng phương án phù hợp với tình hình thực tế. Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra, rà soát, xác định các vùng, điểm dân cư trọng yếu có nguy cơ cao có thể xảy ra sạt lở, xói mòn, lở đất, ngập úng... xây dựng phương án di dời các hộ dân đến nơi an toàn. Tập trung kiểm tra, rà soát và tu sửa, bảo trì hồ, đập, kè; xây dựng phương án dự trữ lương thực, thực phẩm; các nhu yếu phẩm cần thiết, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng dịch... Ðồng thời, tăng cường công tác dự báo khí tượng thủy văn, đặc biệt là công tác dự báo thời tiết nguy hiểm, bất thường, có nguy cơ gây ra thiệt hại lớn và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân chủ động phòng tránh.

Bài, ảnh: Phạm Trung
Bình luận