Tăng cường đấu tranh hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản trái phép

09:14 - Thứ Tư, 06/06/2018 Lượt xem: 2772 In bài viết
ĐBP - Vừa qua, tại địa bàn huyện Ðiện Biên Ðông, lực lượng Công an cùng chính quyền địa phương đã phát hiện, ngăn chặn xử lý kịp thời một số hành vi thăm dò, khai thác khoáng sản trái phép tại địa bàn xã Na Son.

Ngược từ xã Na Son lên 13km trên con đường độc đạo một bên là núi đá, một bên là vực sâu, nhóm phóng viên cùng tổ công tác đã có mặt tại bản Sư Lư 1, xã Na Son. Cùng với cán bộ công an cắm bản, chúng tôi đến khu vực đất nương mà UBND xã Na Son phát hiện có hiện tượng đào bới, nghi là khai thác khoáng sản trái phép.

 

Nơi các đối tượng tập kết đá để mang đi giám định.

Ðược biết, ngay sau khi nhận được báo cáo của UBND xã Na Son, Công an huyện Ðiện Biên Ðông đã xuống hiện trường, nắm bắt tình hình để điều tra, làm rõ vụ việc. Xác minh ban đầu, lực lượng chức năng xác định trong khoảng thời gian từ tháng 1- 3/2018 có một số đối tượng lạ mặt từ địa phương khác đến tiếp cận với một số đối tượng tại địa phương, nhiều lần lấy mẫu đá tại nương của gia đình ông Lò Văn Yên (sinh năm (SN)1949) trú tại bản Sư Lư 1, xã Na Son mang ra khỏi địa bàn. Qua điều tra xác định, ông Lò Văn Yên đã bán mảnh đất nương diện tích 1.000m2 của gia đình cho Nguyễn Văn Bắc (SN 1973) thường trú tại thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ (TP. Hà Nội) với giá 40 triệu đồng.

Qua trao đổi được biết, sau khi mua mảnh đất nương của ông Lò Văn Yên, ông Nguyễn Văn Bắc đã thuê Lò Văn Chim (SN 1986) và Lò Văn Kiên (SN 1980) cùng trú tại bản Sư Lư 1, xã Na Son dùng búa, xà beng... đào bới lấy mẫu đá trong hang đá và khu vực đất nương. Tuy nhiên, khi chúng tôi tìm đến nhà Lò Văn Chim và Lò Văn Kiên thì 2 đối tượng này không có mặt tại địa bàn. Ông Lò Văn Mấng, bố đẻ của 2 đối tượng cho biết, các đối tượng lạ mặt từ nơi khác đến tiếp cận để thu thập thông tin, tìm kiếm khu vực có khả năng khai thác khoáng sản để lấy mẫu đá.

Xác minh, kiểm tra thực tế khu vực đất nương của gia đình ông Lò Văn Yên đã bán cho Nguyễn Văn Bắc nằm xa khu dân cư. Quanh là núi đá và cây cối rậm rạp, giáp ranh với địa bàn xã Sa Dung nên việc các đối tượng tổ chức đào bới thăm dò khó bị phát hiện. Lực lượng chức năng phát hiện 2 khu vực có dấu hiệu khảo sát thăm dò gồm: 1 hang đá có chiều sâu khoảng 20m, lòng hang đá từ 0,8 - 1m, gần đáy hang có 2 hố nước, trên vách đá có thể thấy rõ nhiều dấu vết mới bị đập, đục làm lộ ra các mạch quặng màu đen lẫn trong vỉa đá có độ dày khoảng 0,1m, có rãnh đào kích thước 0,3x0,3m các đối tượng dùng để thoát nước bơm từ trong hang đá ra. Khu vực 2 nằm lộ thiên ngay gần cửa hang, có hiện tượng mới bị đào bới, cậy đá, có một số mảnh đá có lẫn quặng màu đen nằm rải rác trên mặt đất nương, nhận định đây là nơi có thể các đối tượng dùng để tập kết đá mang đi giám định.

Ngay sau khi xác minh, điều tra vụ việc, lực lượng cảnh sát môi trường (Công an tỉnh) làm việc với UBND xã Na Son, yêu cầu xã chỉ đạo các lực lượng chức năng quản lý, giám sát chặt chẽ hoạt động thăm dò khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn để bảo vệ tài nguyên khoảng sản và bảo đảm an ninh trật tự, phòng ngừa tai nạn lao động do hoạt động khai thác khoáng sản trái phép gây ra.

Ðây chỉ là một trong nhiều vụ việc thăm dò, khai thác khoáng sản trái phép được lực lượng chức năng kịp thời ngăn chặn trong thời gian qua. Hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản đã góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, việc thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản vẫn chưa có sự giám sát chặt chẽ nên đã làm cạn kiệt, lãng phí tài nguyên khoáng sản, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của nhân dân cũng như tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Ðặc biệt, vì lợi nhuận nên một số đối tượng vẫn lén lút tiếp tục thực hiện việc khai thác trái phép tài nguyên khoáng sản. Ðiều đó đã và đang đặt ra những nhiệm vụ nặng nề hơn, đòi hỏi cần có sự vào cuộc của các cấp, các ngành và sự tham gia tích cực của mỗi người dân để nâng cao hiệu quả quản lý trong lĩnh vực khai thác tài nguyên, khoáng sản, làm tốt công tác phòng ngừa, tố giác tội phạm, đấu tranh với hành vi vi phạm pháp luật bảo vệ nguồn tài nguyên khoáng sản trên địa bàn.

Bài, ảnh: Thành Trung - Thu Trang
Bình luận

Tin khác