Ðảm bảo an toàn giao thông đường thủy ở Mường Lay

08:39 - Thứ Sáu, 08/06/2018 Lượt xem: 3674 In bài viết
ĐBP - Ðể đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) đường thủy trong mùa mưa bão, Ðội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ - đường thủy, Phòng CSGT (Công an tỉnh) đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp; trong đó tập trung tuyên truyền nâng cao ý thức của chủ phương tiện và người dân, nhằm bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho người dân trong mùa mưa lũ.

 

Cán bộ Ðội CSGT đường bộ - đường thủy phát áo phao cho ngư dân TX. Mường Lay.

Thiếu tá Vi Văn Hồng, Ðội phó Ðội CSGT đường bộ - đường thủy, Phòng CSGT (Công an tỉnh), cho biết: Ðội CSGT đường bộ - đường thủy được giao quản lý 3 nhánh đường thủy nội địa, gồm các nhánh: TX. Mường Lay - huyện Mường Chà, TX. Mường Lay - huyện Tủa Chùa và TX. Mường Lay - huyện Nậm Nhùn (tỉnh Lai Châu). Ðối với giao thông đường thủy nội địa, từ khi lòng hồ Thủy điện Sơn La tích nước, số lượng thuyền, đò đi lại, vận chuyển hàng hóa tăng nên công tác đảm bảo ATGT đường thủy nội địa tại TX. Mường Lay càng được chú trọng, nhất là trong mùa mưa bão. Tuy nhiên, chủ yếu là thuyền, đò có công suất nhỏ (dưới 5 mã lực) do người dân tự đóng để phục vụ sản xuất và đi lại nên khó kiểm soát. Trong khi đó, ý thức tham gia giao thông của người dân còn hạn chế, hầu hết người điều khiển phương tiện đều chưa qua đào tạo, chưa có chứng chỉ hành nghề, nhiều thuyền, đò chưa được trang bị thiết bị an toàn. Nhiều người chưa tuân thủ việc dùng áo phao, phương tiện nổi mà các bến bãi đỗ thuyền chủ yếu là tự phát bên bờ sông… Thời điểm mưa lũ, lưu lượng dòng chảy trên các tuyến sông tăng cao, nhiều điểm có gió lớn, xoáy nước, phức tạp về luồng lạch tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông đường thủy cao, gây khó khăn cho công tác đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

Khắc phục những khó khăn đó, để đảm bảo ATGT cho người dân, Ðội CSGT đường bộ - đường thủy đã phối hợp với các cấp chính quyền địa phương tiếp giáp với sông và các ban, ngành chức năng triển khai nhiều giải pháp tích cực, hiệu quả. Ngay từ đầu năm 2018, đơn vị đã tham mưu cho Phòng CSGT (Công an tỉnh), chính quyền địa phương chủ động xây dựng kế hoạch, đảm bảo lực lượng, phương tiện, công cụ, vật tư sẵn sàng ứng cứu. Phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng phương án đảm bảo ATGT đường thủy trong mọi tình huống. Riêng đơn vị luôn chủ động chuẩn bị 2 xuồng máy và hàng loạt áo phao để chủ động cứu hộ, cứu nạn.

Ðội cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ATGT đường thủy với nhiều hình thức phong phú, như: Lồng ghép các cuộc họp bản, tổ dân phố, tuyên truyền tại các đơn vị, trường học nhằm nâng cao ý thức tự giác thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông đường thủy. Ðơn vị đã cấp phát áo phao cho chủ phương tiện, người dân khi tham gia giao thông đường thủy, nhằm hạn chế tới mức thấp nhất những thiệt hại khi có tai nạn xảy ra. Chủ động hướng dẫn, tập huấn cho chủ phương tiện và người dân sử dụng các thiết bị an toàn, như: Áo phao, phao cứu sinh, dụng cụ nổi cá nhân. Tổ chức kiểm tra, yêu cầu ký cam kết và nhắc nhở chấp hành Luật Giao thông đường thủy nội địa đối với các chủ phương tiện đường thủy. Thường xuyên cử cán bộ, chiến sĩ tham gia tập huấn kỹ năng cứu nạn, cứu hộ, kỹ năng sử dụng các phương tiện được trang bị phục vụ công tác phòng, chống bão, lũ và tìm kiếm cứu nạn. Ðồng thời, phối hợp với cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân tích cực phòng chống thiên tai bão, lũ; cảnh báo tình hình mưa, bão, lũ để nhân dân kịp thời phòng tránh.

Cùng với đó, tăng cường tuần tra kiểm soát, kiên quyết xử lý đối với các phương tiện không đảm bảo điều kiện an toàn, thiếu trang thiết bị cứu sinh, người điều khiển phương tiện không có chứng chỉ chuyên môn phù hợp… Từ đầu năm đến nay, Ðội CSGT đường bộ - đường thủy đã tổ chức tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử phạt hành chính 8 trường hợp vi phạm ATGT đường thủy nội địa với các lỗi: không mặc áo phao, không kẻ vạch dầu mấng nước, đăng ký phương tiện mờ, không gắn số đăng ký...

Mùa mưa bão đang đến gần, bên cạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về giao thông đường thủy của lực lượng chức năng, các chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện và người dân cần nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường thủy, trang thiết bị cho phương tiện đầy đủ để đảm bảo an toàn cho bản thân, người thân và hành khách.

Bài, ảnh: Phạm Quang
Bình luận

Tin khác