Sau 10 năm thực quy định đội mũ bảo hiểm

Người dân đã nâng cao ý thức

08:40 - Thứ Hai, 11/06/2018 Lượt xem: 3027 In bài viết
ĐBP - Sau 10 năm thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi xe mô tô, xe gắn máy theo Nghị quyết số 32/2007/NQ-CP ngày 29/6/2007 của Chính phủ về “Một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông”, có thể nói, cơ bản việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông đã trở thành thói quen khi ra đường đối với người dân Ðiện Biên.


Ða phần người dân tuân thủ quy định đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Ảnh: Phạm Trung

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh), từ khi quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm được áp dụng, cùng với công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm, đơn vị chức năng đã tổ chức 587 buổi tuyên truyền lưu động bằng loa phát thanh tại các ngã 3, ngã 4 các đô thị trên địa bàn tỉnh; tuyên truyền trực tiếp tại 15.050 cơ quan, trường học, xã, phường, thị trấn, cụm dân cư với trên 130.800 lượt người tham gia và ký cam kết; phát trên 65.300 tờ rơi, đĩa CD tuyên truyền những nguy cơ, hậu quả khi không đội mũ bảo hiểm tham gia giao thông. Cùng với đó, lực lượng cảnh sát giao thông phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp tổ chức cấp phát miễn phí cho 12 trường học, 29 xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh 1.680 mũ bảo hiểm đạt chuẩn; trưng bày trên 2.200 pa nô, ảnh tuyên truyền cảnh báo tại các cơ quan, đơn vị, trường học, nơi tập trung đông người trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ, huyện Ðiện Biên, Tuần Giáo; phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng xây dựng 1.168 phóng sự chuyên đề phát bằng 3 thứ tiếng: Thái, Mông và tiếng phổ thông về mũ bảo hiểm đạt chuẩn.

Trong công tác tuần tra, xử lý lỗi không đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy, 10 năm qua, lực lượng cảnh sát giao thông đã phát hiện, lập biên bản trên 52.700 trường hợp vi phạm, xử phạt tổng số tiền gần 6,1 tỷ đồng; nhắc nhở gần 12.800 trường hợp sử dụng mũ bảo hiểm không đảm bảo chất lượng, đội mũ không đúng quy cách. Ðối với công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm, sau khi Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 8/3/2013 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý, sản xuất, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông được ban hành, Công an tỉnh đã triển khai thực hiện nghiêm. Ðồng thời, chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ theo chức năng, nhiệm vụ triển khai các nội dung, tổ chức tuyên truyền đến cán bộ, nhân dân trên địa bàn; tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở và xử lý các trường hợp vi phạm; chỉ đạo lực lượng công an kinh tế phối hợp với lực lượng quản lý thị trường thực hiện tốt công tác kiểm soát chất lượng và việc kinh doanh mũ bảo hiểm trên toàn tỉnh.

Nói về chuyển biến nhận thức, ý thức chấp hành của người dân và hiệu quả trong việc triển khai quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi xe mô tô, xe gắn máy trên địa bàn tỉnh trong 10 năm qua, Thượng tá Trần Văn Vang, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) chia sẻ: Chưa có thống kê chính thức về việc hạn chế số người thương vong do tai nạn giao thông từ khi áp dụng quy định đội mũ bảo hiểm trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, có thể khẳng định, ý thức chấp hành của người dân đã được nâng lên theo từng năm. Và đến thời điểm này, việc ngồi lên xe mô tô, xe gắn máy là đội mũ bảo hiểm đã trở thành nếp sinh hoạt, nét văn minh của người dân Ðiện Biên. Có người chia sẻ với chúng tôi rằng: Khi ra đường, có thể quên thứ này, thứ kia nhưng chiếc mũ bảo hiểm là vật không thể thiếu. Nhỡ làm mất mũ bảo hiểm khi đang ở ngoài đường là phải tìm mua ngay vì không có sẽ cảm thấy rất... bất an! Họ e ngại bị cảnh sát giao thông phạt chỉ một phần, mà điều quan trọng là người dân đã nhận thức được tầm quan trọng của chiếc mũ đối với tính mạng bản thân. 

Thực tế, vẫn còn trường hợp người dân khi tham gia giao thông bằng xe máy nhưng không đội mũ bảo hiểm, nhất là giới thanh niên. Ðể chấn chỉnh tình trạng này, tới dây Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) sẽ tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý những cá nhân vi phạm nhằm nâng cao tính răn đe.

Phạm Dương
Bình luận

Tin khác