Sẻ chia từ những ngôi nhà “Ðại đoàn kết”

08:54 - Thứ Hai, 11/06/2018 Lượt xem: 2749 In bài viết
ĐBP - Những năm qua, ngoài phát huy tốt vai trò đại đoàn kết các dân tộc, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện Nậm Pồ còn tích cực vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài huyện đóng góp, xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”… Từ nguồn quỹ này, hàng năm huyện đã phân bổ hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn xây dựng, sửa chữa nhà ở, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Ðến thăm gia đình anh Khoàng Văn Viễn hộ nghèo ở xã Chà Nưa, trong ngôi nhà mới, khang trang, anh Viễn, chia sẻ: Nhiều năm nay gia đình tôi sống trong căn nhà tạm bằng cỏ gianh, hễ mưa là dột. Ðầu năm 2018, gia đình tôi được Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Nậm Pồ hỗ trợ 20 triệu đồng để xây dựng nhà “Ðại đoàn kết”; cùng sự giúp sức của người thân và bà con trong bản, gia đình tôi đã xây dựng được ngôi nhà gỗ, lợp ngói khang trang, kiên cố. Cùng chung niềm vui với gia đình anh Khoàng Văn Viễn còn có nhiều gia đình khác được Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Nậm Pồ hỗ trợ xây dựng nhà “Ðại đoàn kết”, như: Hộ anh Lò Văn Nam (xã Chà Cang); Thào Thị Dung (xã Pa Tần)…

Ðể khơi dậy và kết nối những tấm lòng nhân ái vì cuộc sống cộng đồng, chung tay giúp đỡ người nghèo có cuộc sống ổn định hơn, ông Thào Nhè Cáng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Nậm Pồ, cho biết: Ðể có nguồn quỹ hỗ trợ người nghèo xây dựng nhà ở, những năm qua Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền, khơi gợi sức mạnh của cả hệ thống chính trị, tấm lòng hảo tâm và nhân dân trong phong trào xây dựng nhà “Ðại đoàn kết”; trong đó huyện ưu tiên hỗ trợ xóa nhà dột nát. Huyện cũng hướng dẫn các cấp mặt trận 15/15 xã vận động nhân dân cùng tham gia đóng góp. Kết quả từ tháng 10/2017 - 5/2018 toàn huyện đã đóng góp được gần 180 triệu đồng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”. 6 tháng đầu năm, Ủy ban MTTQ huyện đã bàn giao và gắn biển đưa vào sử dụng 8 ngôi nhà “Ðại đoàn kết” cho hộ nghèo tại các xã: Chà Cang, Nà Bủng, Vàng Ðán... Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện đã tiếp nhận và trao 25 triệu đồng từ nguồn Quỹ Cứu trợ của tỉnh cho 3 gia đình bị thiệt hại do thiên tai, hỏa hoạn tại 2 xã (Nậm Nhừ, Nà Hỳ). Với tinh thần “tương thân, tương ái” Ủy ban MTTQ huyện phối hợp với Ðoàn hội từ thiện tỉnh Ðồng Nai trao 150 suất quà cho các hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai và hộ có hoàn cảnh khó khăn, tổng trị giá trên 100 triệu đồng.

Ðể việc lựa chọn hộ nghèo hỗ trợ xây dựng nhà “Ðại đoàn kết” hợp lòng dân trên cơ sở bình chọn hộ nghèo cần hỗ trợ nhà do các địa phương bình xét, Ủy ban MTTQ huyện chủ động phối hợp với các cấp chính quyền tiến hành kiểm tra, đánh giá đúng thực trạng, phân loại đối tượng, mức hỗ trợ cụ thể. Ðặc biệt, công tác rà soát được chỉ đạo chặt chẽ, tiến hành từ thôn, bản, đảm bảo bình xét công khai, đúng đối tượng; việc thẩm định, hoàn thiện, quản lý hồ sơ, xác định tiêu chí từng năm, từng đợt đảm bảo công khai, minh bạch, không để xảy ra thắc mắc, khiếu kiện. Từ đó, các tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm yên tâm đặt niềm tin khi sự giúp đỡ của mình đến được với những hộ có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ngoài ra, hàng năm ban chỉ đạo các cấp tổ chức sơ, tổng kết, đánh giá rút kinh nghiệm, biểu dương những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào ủng hộ, xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”. Cũng theo ông Thào Nhè Cáng với nhiều cách làm hay, sáng tạo; phát huy những kết quả đạt được, Ủy ban MTTQ huyện Nậm Pồ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền đến tổ chức, doanh nghiệp với nhiều hình thức, đa dạng, phong phú; xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm khơi gợi nhiều hơn nữa những tấm lòng hảo tâm “Vì cuộc sống cộng đồng”, chung tay giúp đỡ người nghèo.

Phương Linh
Bình luận