Ðảm bảo sức khỏe người tiêu dùng

08:33 - Thứ Tư, 13/06/2018 Lượt xem: 2532 In bài viết
ĐBP - Những năm qua, huyện Nậm Pồ đã đặc biệt quan tâm, chỉ đạo đẩy mạnh việc tuyên truyền; thanh, kiểm tra liên ngành và chuyên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. 

Ông Khoàng Văn Sơn, Trưởng phòng Y tế huyện, cho biết: Cùng với sự phát triển về kinh tế - xã hội, các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm, nhà hàng trên địa bàn huyện cũng vì thế mà tăng cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATVSTP. Hiện, toàn huyện có gần 500 cơ cở sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể... Do vậy, để làm thay đổi nhận thức của cộng đồng trong việc đảm bảo ATVSTP, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức chính trị, xã hội huyện Nậm Pồ đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thông qua các hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú, phù hợp với trình độ dân trí. 

 

Ðoàn kiểm tra liên ngành huyện Nậm Pồ, kiểm tra, nhắc nhở các hộ kinh doanh tại chợ Nà Hỳ (xã Nà Hỳ).

Trong đó, tập trung hướng dẫn các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng biết cách chọn mua, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn; điều kiện về cơ sở vật chất, kiến thức thực hành; hàng năm, huyện cũng phối hợp với các ban, ngành tổ chức các lớp tập huấn cho đối tượng trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý; kiến thức cho người tiêu dùng nhằm nâng cao kiến thức, thực thi pháp luật về ATTP... Ðồng thời, huyện cũng chỉ đạo các xã thành lập đoàn thanh, kiểm tra liên ngành, nhắc nhở các hộ kinh doanh thực hiện nghiêm túc việc đảm bảo ATVSTP, mở các đợt kiểm tra liên ngành về ATVSTP, tập trung kiểm tra các vấn đề: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP; cập nhật kiến thức ATVSTP của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm... kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm. 6 tháng đầu năm, huyện đã tổ chức 2 đợt kiểm tra ATVSTP, phát hiện và xử lý vi phạm 3 trường hợp, thu nộp ngân sách Nhà nước 2,5 triệu đồng; tiêu hủy một số sản phẩm, các lỗi vi phạm chủ yếu là để hàng hóa hết hạn sử dụng, trang thiết bị dụng cụ chưa đảm bảo ATVSTP.

Mặc dù những tháng đầu năm toàn huyện không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào, nhưng theo ông Khoàng Văn Sơn trên địa bàn huyện vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn tới ngộ độc thực phẩm, như: Một số cơ sở sản xuất, kinh doanh chấp hành chưa nghiêm các quy định của Nhà nước về ATVSTP, kinh doanh thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng... đặc biệt, nhận thức tự bảo vệ của người tiêu dùng và ý thức chấp hành pháp luật về ATVSTP của người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm còn chưa đầy đủ; việc xử phạt vi phạm trong thanh tra, kiểm tra đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe, phòng ngừa... Ngoài ra, trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều hộ kinh doanh theo thời vụ nên khó khăn trong việc quản lý và kiểm soát an toàn thực phẩm.

Ông Lò Văn Luyến, chủ Nhà hàng Luyến Hoa, cho biết: Nhà hàng luôn lựa chọn những thực phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để chế biến món ăn; che chắn thức ăn kỹ lưỡng. Bát đũa được rửa sạch sẽ và phơi nắng; lau dọn nhà hàng sạch sẽ, khu vực nấu ăn đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn về an toàn theo đúng quy định hiện hành.

Có thể nói, công tác đảm bảo ATVSTP ở Nậm Pồ đã và đang góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng... Tuy nhiên, ông Khoàng Văn Sơn cũng khuyến cáo người dân, đặc biệt là ở các xã cách trung tâm huyện cần cảnh giác, nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, lựa chọn thực phẩm an toàn để chế biến, sử dụng, tránh tối đa các bệnh lây truyền qua thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội.

Bài, ảnh: Sầm Phúc
Bình luận