Cần có giải pháp đảm bảo nguồn nước sinh hoạt ở thị trấn Tủa Chùa

08:27 - Thứ Sáu, 06/07/2018 Lượt xem: 3674 In bài viết
ĐBP - Theo phản ánh của nhiều người dân, hiện nay nguồn nước sinh hoạt ở thị trấn Tủa Chùa có dấu hiệu ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống của hàng nghìn hộ dân. Tình trạng nước sinh hoạt không đảm bảo chất lượng đã kéo dài nhiều năm nay...

Ngày 2/7, chúng tôi có mặt tại đầu nguồn nước thuộc khu vực đội 8, xã Mường Báng, theo phản ánh người dân và trẻ em vẫn thường xuyên xuống tắm, giặt. Ðó là một hồ nước chừng vài trăm mét vuông, khu vực xung quanh vẫn trồng lúa và cây nông nghiệp khác; hàng rào bằng lưới B40 đã bị hỏng và không có người trông coi, bảo vệ nên ai cũng có thể sử dụng. Ðược biết, hồ nước này là nguồn cung cấp chính cho Nhà máy nước huyện Tủa Chùa. Từ đây, nước được bơm về khu xử lý bằng 2 máy bơm chuyên dụng có công suất 30KW và 37KW. Ngoài ra, Nhà máy còn sử dụng một nguồn nước được dẫn trực tiếp từ suối Nậm Seo, xã Mường Báng bằng đường ống phi 110. Có mặt tại hiện trường, ông Trần Văn Tuấn, Ðội trưởng Ðội cấp nước huyện Tủa Chùa (Công ty Cổ phần Cấp nước Ðiện Biên) cho biết: Hồ nước này không hoàn toàn thuộc thẩm quyền bảo vệ và quản lý của Công ty vì nó vừa là nơi cung cấp nước sinh hoạt và sử dụng vào mục đích thủy lợi cho người dân trong khu vực. Mặt khác toàn bộ diện tích khu vực này cũng chưa được bàn giao cho Công ty quản lý, khai thác và vẫn thuộc thẩm quyền quản lý của địa phương nên việc bảo vệ nguồn nước là rất khó...

 

Hàng rào bảo vệ hồ nước tại khu vực đội 8, xã Mường Báng - nơi cung cấp nước sinh hoạt đã bị hư hỏng.

Chúng tôi tìm đến khu vực nhà máy xử lý nước để tìm hiểu về quy trình xử lý nguồn nước trước khi cung cấp cho các hộ dân. Một công nhân đang làm việc tại đây cho biết: Sau khi nước được dẫn về sẽ chảy vào một bể lắng, tại đây sẽ được “châm” phèn để làm trong (nếu như nguồn nước bị đục); sau đó chảy qua bể lọc cát và sang một bể chứa 500m3. Tại đây, nước sẽ được khử khuẩn bằng hóa chất clo, sau đó bơm lên bể cấp 500m3 rồi phân phối đến các hộ dân. Trả lời câu hỏi rằng tại sao nước đã xử lý qua nhiều công đoạn như vậy mà khi cấp nước cho người dân vẫn có hiện tượng đục hoặc có màu vàng kèm theo mùi gây khó chịu thì ông Trần Văn Tuấn cho biết: Ngày 20/6 đã xảy ra sự cố vỡ đường ống dẫn lên bể cấp do máy xúc của một đơn vị thi công công trình nên xảy ra tình trạng như người dân phản ánh, tuy nhiên hiện tượng đó chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn. Khi chúng tôi đặt vấn đề muốn đến thực tế nơi xảy ra sự cố và nơi nguồn nước được lấy từ suối Nậm Seo thì ông Tuấn không hợp tác và không trả lời thêm bất cứ câu hỏi nào!

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, hiện nhà máy nước này đang cung cấp nước sinh hoạt cho trên 1.100 hộ dân thuộc thị trấn Tủa Chùa và một phần xã Mường Báng với giá 8.700 đồng/m3, trong đó bao gồm cả thuế và phí bảo vệ môi trường. Với mức giá như vậy nhưng người dân lại phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh nên đã tạo ra những bức xúc trong dư luận thời gian qua. Ngày 30/6, tại buổi tiếp xúc cử tri thị trấn Tủa Chùa và xã Mường Báng của Ðoàn Ðại biểu Quốc hội phối hợp với tổ đại biểu HÐND tỉnh và Thường trực HÐND, Ủy ban MTTQ huyện Tủa Chùa nhiều ý kiến cũng phản ánh gay gắt về chất lượng nước sinh hoạt không đảm bảo. Ðoàn đại biểu có mặt tại buổi tiếp xúc đã kiểm tra thực tế nhưng hiện chưa đưa ra kết luận và giải pháp cho vấn đề đã nêu.

Ðược biết, công trình nước sinh hoạt tại Tủa Chùa được xây dựng và khánh thành từ năm 2008, sau đó được UBND huyện bàn giao cho Công ty Cổ phần Cấp nước Ðiện Biên quản lý và khai thác. Tuy nhiên, do không có quy chế phối hợp trong việc kiểm tra, giám sát giữa UBND huyện và đơn vị khai thác nên dẫn đến tình trạng chất lượng nước khó được kiểm soát trong suốt thời gian qua. Thiết nghĩ, chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan cần nhanh chóng vào cuộc để điều tra về chất lượng nguồn nước sinh hoạt và có các giải pháp để đảm bảo an toàn nguồn nước cũng như sức khỏe cho hàng nghìn hộ dân nơi đây.

Bài, ảnh: Văn Thành Chương
Bình luận

Tin khác